Hải Phòng: Xe tự chế chở học sinh không còn hoạt động

Tuệ Nhi
16:08 - 24/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Các địa phương tại Hải Phòng có tình trạng xe tự chế đưa đón học sinh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khẳng định đến nay hoạt động này tại địa bàn cơ bản đã không còn.

Hải Phòng: Xe tự chế chở học sinh, cơ bản không còn hoạt động - Ảnh 1.

Theo cơ quan chức năng địa phương, hoạt động xe tự chế chở học sinh tiềm ẩn mất an toàn giao thông đến nay cơ bản không còn. Ảnh: Tuệ Nhi

Chấn chỉnh xe đưa đón học sinh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Cụ thể, trao đổi với Công dân và Khuyến học hôm nay, 24/3, một lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc xe đưa đón học sinh tiểu học trên địa bàn xã Việt Tiến hết hạn đăng kiểm đã triệu tập cuộc họp khẩn để nghe các ngành báo cáo tình hình hoạt động của phương tiện trên. Đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện để đảm bảo an toàn giao thông.

Theo đó, Công an huyện phối hợp với Phòng giáo dục, Ủy ban nhân dân xã, công an các xã, thị trấn các nhà trường nhân rộng mô hình "Cổng trường an toàn" để triển kha thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài nhà trường.

Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã, thị trấn về công tác đảm bảo an toàn giao thông taị cổng trường và việc sử dụng các phương tiện đảm bảo yêu cầu để đưa đón học tuyên truyền, quán triệt phụ huynh học sinh không thuê các phương tiện hết hạn đăng kiểm, không đảm bảo an toàn để đưa đón học sinh.

Tổ chức 6 buổi tuyên truyền trực tiếp tại các cổng trường có xe đưa đón học sinh trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo đội Cảnh sát giao thông phối hợp với công an xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông đưa đón học sinh, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tính đến ngày 20/3/2023, Đội Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, lập biên bản 5 trường hợp phương tiện tham gia giao thông đưa đón học sinh xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, các phương tiện tự chế, hết hạn đăng kiểm cơ bản không còn hoạt động chở đưa đón học sinh trên địa bàn huyện.

Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo, tổ chức giao ban hiệu trưởng các trường trên địa bàn huyện quán triệt ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân huyện về việc phương tiện chở đưa đón học sinh của các trường trên địa bàn huyện. Yêu cầu hiệu trưởng các trường tuyên truyền tới phụ huynh học sinh của những học sinh đi phương tiện không đảm bảo an toàn, phương tiện hết hạn đăng kiểm để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Hải Phòng: Xe tự chế chở học sinh, cơ bản không còn hoạt động - Ảnh 2.

Thời gian trước, những chiếc xe chở học sinh tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT như thế này không xa lạ với người dân địa phương. Ảnh: Tuệ Nhi.

Tiếp tục theo dõi, kiểm soát hoạt động dịch vụ đưa đón học sinh

Bên cạnh đó, yêu cầu hiệu trưởng các trường tiếp tục kiểm tra, dõi theo hoạt động của các phương tiện chở đưa đón học sinh phát sinh nếu có kịp thời báo cáo về phòng Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn.

Qua báo cáo của các hiệu trưởng, hiện nay chỉ còn 10 xe có đủ các yêu cầu được tham gia đưa đón học sinh.

Còn theo cơ quan chức năng huyện, sau khi các ngành vào cuộc xử lý, đến nay hoạt động này trên địa bàn cơ bản không còn. Hiện Công an và các lực lượng vẫn thường xuyên bám sát tình hình địa bàn các xã thị trấn của huyện.

Như Công dân và Khuyến học đã thông tin, nhiều phụ huynh ở Vĩnh Bảo, An Lão, Hải Phòng do không có điều kiện đưa đón nên đành gửi con, em cho dịch vụ đưa đón tự phát trên địa bàn, dù nhận thấy nguy cơ mất an toàn là rất cao.

Cũng từ đó, hình ảnh những chiếc xe tự chế chở từ 20 tới 30 học sinh lưu thông trên các tuyến đường không còn xa lạ với người dân nơi đây và hoạt động kinh doanh này hiện đang có chiều hướng gia tăng.

Những chiếc xe chở học sinh này gồm xe ba bánh và xe 16 chỗ. Xe ba bánh thì đều có phần thùng xe phía sau được thiết kế như một lồng sắt với 3 hàng ghế ngồi. Còn xe ô tô 16 chỗ cũng được thiết kế thành 3 hàng ghế sắt, có bọc đệm và được hàn chặt xuống sàn xe.

Theo một số phụ huynh, những chiếc xe này thuộc dịch vụ đưa đón học sinh với giá 300.000 đồng/học sinh/tháng. Xe ô tô 16 chỗ chỉ đón học sinh tại các điểm cố định nên phụ huynh phải đưa con ra điểm đón. Còn đối với loại xe ba gác thì sẵn sàng đưa học sinh về tận nhà.

Cũng theo những phụ huynh này, trong bối cảnh không thể đưa đón con, nhất là học sinh tiểu học đang học 2 buổi/ngày với 4 tầm trong ngày thì loại dịch vụ này chính là cứu cánh của nhiều phụ huynh.

Tuy nhiên một số phụ huynh cũng thừa nhận, những chiếc xe tự chế như thế này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, theo quan sát thì cả hai phương tiện trong dịch vụ đưa đón học sinh ở hai huyện trên đều là xe tự chế. Mà đã là xe tự chế thì theo quy định không được đăng ký.

Bình luận của bạn

Bình luận