Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng

Tuệ Nhi
20:18 - 09/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tại Hải Phòng, mặc dù trời đã ngớt mưa nhưng đến tối 9/6, nhiều tuyến đường vẫn chìm trong nước. Trận mưa lớn, kéo dài nhiều giờ khiến nhiều nơi trong vùng Đông Bắc ngập lụt nặng.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 1.

Tối 9/6, nhiều tuyến đường ở Hải Phòng vẫn chìm trong nước. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù trời đã ngớt mưa nhưng nhiều tuyến phố ở Hải Phòng đến tố 9/6 vẫn chìm trong nước.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 2.

Người dân chật vật trên đường về nhà ở đường Trần Tất Văn, quận Kiến An, Hải Phòng. Ảnh: Tuệ Nhi

Tại đường Trần Tất Văn, quận Kiến An, người dân chật vật giữa biển nước mênh mông. Nhiều xe ô tô, xe máy bị chết máy nằm giữa đường khiến giao thông trở nên hỗn loạn. Xe chở phạm nhân, xe cứu thương cũng chung số phận.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 3.

Một chủ xe bất lực với chiếc xe đang chết máy vì ngập nước. Ảnh: Tuệ Nhi

Tại đường Trần Nhân Tông (cùng quận Kiến An), nhiều tài xế bất lực bỏ xe giữa đường vì không thể di chuyển. Rất đông xe máy ngập nước được dắt tới các cửa hàng sửa chữa xe máy tại khu vực này.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 4.

Xe cứu hộ làm việc hết tốc lực. Ảnh: Tuệ Nhi

Đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân cũng chung số phận, nhiều người dân phải dắt xe máy lội bì bõm. Mỗi khi ô tô chạy qua tạo thành sóng khiến nhiều người đang dắt xe bị ngã.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 5.

Đường Trần Nhân Tông, quận Kiến An nước chưa rút, đi lại rất khó khăn. Ảnh: Tuệ Nhi

Một người dân ở đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền cho biết, khu vực nhà chị vốn cao nhưng nay cũng ngập trong nước. "Rất lâu rồi tôi mới thấy một trận mưa lớn như vậy, đến chiều tối, nước vẫn chưa rút khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn", người dân này nói.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 6.

Người dân chật vật dắt xe máy trong biển nước ở đường Trần Nguyên Hãn. Ảnh: Tuệ Nhi

Tương tự, tại khu vực hồ Ông Báo (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân), đến thời điểm hơn 19 giờ tối nước vẫn ngập mênh mông. Mực nước hồ điều hòa này ngang với mặt đường nên nước không thể thoát đi được.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 7.

Hồ Ông Báo (quận Lê Chân), nước hồ tràn bằng mặt đường. Ảnh: Tuệ Nhi

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 8.

Khu vực vốn cao ráo ở đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền chiều 9/6 cũng bị ngập lụt.

Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh có mưa lớn gây ngập nặng

Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cũng thành sông bởi trận mưa quá lớn ngày 9/6. Khu vực hồ Công viên thành phố, nước dâng cao hơn so với đường dạo quanh hồ, các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề.

Khu vực cây xăng Yên Thanh, nước dâng ngập bánh xe ô tô bên đường. Nhiều hộ dân vùng trũng, thấp nước tràn vào nhà từ 40 đến 50cm. Hệ thống giao thông ngưng trệ do ngập đường. Chợ trung tâm Uông Bí cũng bị ngập do nước tràn vào từ hồ Công viên.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 9.

Thành phố Uông Bí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng của trận mưa. Ảnh: NH

Người dân ở một khu trọ tại tổ dân phố số 4, khu 2, phường Thanh Sơn, thành phố cũng bất lực nhìn đồ đạc trong nhà trôi trên mặt nước dâng cao gần đến cổ. 

Theo người dân sống tại đây, trưa ngày 9/6, mực nước đã giảm khoảng 40cm nhưng vẫn ngập ngang người.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 10.

Ô tô ngập sâu trong nước. Ảnh: NH

Để kịp thời ứng phó với tình hình mưa lũ, thành phố Uông Bí đã huy động nhiều lực lượng ra quân kiểm tra trên toàn địa bàn, đặc biệt những khu vực trọng yếu, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Thành phố đã huy động máy móc, thiết bị, phương tiện xử lý các điểm ngập lụt, khơi thông dòng chảy.

Tại khu vực cây xăng Phúc Xuyên thuộc phường Yên Thanh, thành phố đã chỉ đạo đập phá tường rào bao quanh khu vực vườn hoa nhằm kịp thời thoát nước cho khu vực nội thị.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 11.

Nhà dân ngập trong biển nước. Ảnh: NH

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành đập bỏ đoạn giải phân cách đường 18, thuộc khu Phú Thanh Tây, thuộc phường Yên Thanh để khơi thông dòng chảy.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên từ đêm qua tới hiện tại, miền Bắc xảy ra mưa rào và dông diện rộng với lượng mưa phổ biến 30-80 mm, có nơi trên 150 mm.

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 12.

Mưa trắng trời. Ảnh: NH

Trong đó, Quảng Ninh, Hải Phòng ngoài tác động của rãnh thấp, vùng xoáy thấp còn thêm ảnh hưởng của cả đới gió Đông Nam của khối không khí biển lấn từ phía Đông vào, tổ hợp rãnh thấp, xoáy thấp và gió Đông Nam khiến khu vực này mưa rất lớn với lượng mưa từ 19 giờ ngày 8/6 tới 12 giờ ngày 9/6 phổ biến 100-300 mm, một số nơi trên 300 mm như thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) 319 mm; thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) 305 mm…

Hải Phòng, Quảng Ninh tối 9/6 vẫn ngập lụt, cảnh báo nguy cơ lũ dâng- Ảnh 13.

Người dân rủ nhau đi bắt cá. Ảnh: NH

Cảnh báo tiếp tục có mưa lớn, lũ dâng

Dự báo trong đêm nay và sáng mai 10/6, mai rãnh áp thấp xu hướng yếu dần, nhưng đới gió Đông Nam mang theo lượng ẩm cao từ vịnh Bắc Bộ vào vẫn hoạt động. 

Tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo các lực lượng liên quan và người dân đề phòng thiên tai. Trong những giờ tới, mây tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông toàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, Hạ Long, vịnh Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, vịnh Bái Tử Long, Cô Tô, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái có mưa to đến rất to.

Trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh; mưa lớn trong thời gian ngắn cần đề phòng sạt lở đất ở những nơi có nguy cơ cao, đặc biệt là các công trình giao thông đường bộ đang thi công.

Dự báo từ chiều tối 9/6 đến sáng 10/6, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 120 mm. 

Trong đó, Đông Bắc mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 200 mm. Từ chiều 10/6, tổ hợp hình thế gây mưa là rãnh áp thấp qua Bắc Bộ và hội tụ gió lên đến mực 5.000 m suy yếu dần nên mưa lớn khả năng giảm dần.

Bình luận của bạn

Bình luận