Hải Phòng: Cháy chợ Tam Bạc là do sự cố chập điện

Tuệ Nhi
07:39 - 25/03/2023

Theo Công an thành phố Hải Phòng, nguyên nhân cháy chợ Tam Bạc (quận Hồng Bàng) là do sự cố chập điện, không có dấu hiệu do tổ chức, cá nhân phá hoại.

Hải Phòng: Nguyên nhân cháy chợ Tam Bạc là do sự cố chập điện - Ảnh 1.

Nguyên nhân cháy chợ Tam bạc được xác định là do sự cố chập điện. Ảnh: Tuệ Nhi

Ngày 24/3/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc với 20 công dân là đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc; xem xét báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng, Công an thành phố, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường và nghe ý kiến của các hộ kinh doanh, ý kiến của các đại biểu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã chia sẻ với khó khăn, mất mát về tiền, tài sản của các hộ kinh doanh do sự cố cháy chợ Tam Bạc vào ngày 12/2/2023.

Để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định hỗ trợ với kinh phí là 7,611 tỷ đồng, đồng thời Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt nam thành phố đã hỗ trợ 3,547 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã cơ bản hoàn thành việc chi hỗ trợ cho các hộ kinh doanh, chỉ còn một số hộ dân vắng nhà nên chưa thực hiện được.

Hải Phòng: Nguyên nhân cháy chợ Tam Bạc là do sự cố chập điện - Ảnh 2.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định hỗ trợ tiểu thương chợ Tam Bạc với kinh phí là 7,611 tỷ đồng. Ảnh: Tuệ Nhi

Không xây lại chợ Tam Bạc ở vị trí cũ

Về nguyên nhân cháy chợ Tam Bạc, Công an thành phố xác định do sự cố chập điện, không có dấu hiệu do tổ chức hoặc cá nhân phá hoại.

Về xây dựng chợ tạm, dừng việc xây dựng chợ tạm tại số 3 đường Lê Thánh Tông, Quận Ngô Quyền, vì có ít hộ dân đăng ký kinh doanh tại vị trí này. Giao Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng nghiên cứu, lựa chọn địa điểm để xây dựng chợ tạm ở gần khu vực dự kiến xây dựng chợ mới.

Đối với phương án xây dựng chợ mới, không đồng ý xây dựng chợ mới tại vị trí chợ cũ, vì khi xây dựng chợ mới không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy và không đảm bảo về giao thông, không đảm bảo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2021/BXD.

Hải Phòng: Nguyên nhân cháy chợ Tam Bạc là do sự cố chập điện - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT thành phố Hải Phòng

Đồng ý phương án xây dựng chợ mới tại khu vực Mega Market (Metro cũ), phường Sở Dầu, thuộc Lô H13.3-CCQ3 với diện tích trên 1 ha, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho việc kinh doanh.

Chợ đã cháy có thể xây dựng công viên hoặc bãi đỗ xe

Ngân sách thành phố không đầu tư xây dựng chợ mới và đầu tư xây dựng theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án.

Giao Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng chợ mới theo quy định.

Tại vị trí chợ cũ, không xây dựng các công trình thương mại dịch vụ, không xây dựng nhà ở. Đồng ý chủ trương xây dựng công trình tiện ích phục vụ cho cộng đồng dân cư như công viên hoặc công viên kết hợp với bãi đỗ xe.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng phối hợp với các cơ quan khẩn trương tháo dỡ chợ cũ và xây dựng công trình tiện ích phục vụ cho cộng đồng dân cư.