Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, "biển người" đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023

Tuệ Nhi
00:09 - 14/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng với sân khấu được đầu tư hoành tráng, hiện đại, chương trình nghệ thuật đặc sắc, rực rỡ sắc màu, Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 1.

Biển người đã đổ về khu vực trung tâm thành phố. Khán đài không còn một chỗ trống. Ảnh: ĐT

Tối 13/5, Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 với chủ đề "Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển" đã chính thức khai mạc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng hàng vạn người dân và du khách tham dự.

Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 10 khẳng định vị thế của thành phố Hải Phòng - Trung tâm vùng Đồng bằng duyên hải Bắc Bộ

Mặc dù 20 giờ lễ hội chính thức khai mạc nhưng trước đó, "biển người" đã đổ về khu vực trung tâm thành phố Hải Phòng. Khán đài không còn một chỗ trống, người dân cùng du khách chen chân ở các khu vực gần nơi diễn ra lễ hội.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ hội. Ảnh: Tuệ Nhi

Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 10 góp phần khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế của thành phố Hải Phòng - Trung tâm vùng Đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, đầu mối giao thông quan trọng trong sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và phía Bắc.

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội gồm 3 chương: 

Chương 1 với tên gọi "Thành phố mặt trời lên" - là câu chuyện về vùng đất, con người Hải Phòng với bề dày lịch sử và văn hoá, những giá trị truyền thống, những con người đã chung tay xây lên thương hiệu của thành phố cảng quan trọng, miền cửa biển phía Đông của đất nước.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 3.

Sân khấu hoành tráng, hiện đại. Ảnh: Hồng Phong

Chương 2 với tên gọi "Trái tim màu phượng đỏ" - một chương dành cho những con người trẻ đang chung tay kế thừa những nền tảng được trao truyền để phát triển nên một thành phố cảng trẻ trung và năng động với tầm nhìn vượt thời đại để tiếp nối những di sản của cha ông đi trước.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội gồm 3 chương. Ảnh: CTV

Chương 3 với tên gọi "Hải Phòng – Tỏa sáng miền cửa biển" - là bức tranh về tương lai rực rỡ của một siêu đô thị cảng biển, một thành phố công nghệ 4.0, tượng trưng cho tầm nhìn và khát vọng của Hải Phòng với một diện mạo mới, hình ảnh mới về thành phố đầy sáng tạo của tương lai.

Ngoài ra, tại Chương trình diễn ra phần trình diễn đặc biệt được dàn dựng công phu trên giai điệu ca khúc chủ đề được viết riêng cho Lễ hội Hoa phượng đỏ với tên gọi "Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển". Phần trình diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ kết hợp với hiệu ứng từ thiết bị bay không người lái đặc sắc và mới mẻ.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc. Ảnh: Hồng Phong

Tiết mục đồng thời là một thông điệp về một Hải Phòng đã phát huy truyền thống "Trung dung, quyết thắng", những nỗ lực đổi mới, dám nghĩ, dám làm, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới với những dấu ấn mới, xứng đáng là "động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước", sớm "trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, Lễ hội hoa phượng đỏ đã được tổ chức từ năm 2012. Cứ vào dịp Lễ hội sẽ có hàng trăm sự kiện được thực hiện và để lại những dấu ấn rất tốt đẹp trong nhân dân thành phố cũng như du khách.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 6.

Một tiết mục hấp dẫn người dân và du khách. Ảnh: CTV

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng ôn lại truyền thống vẻ vang của mảnh đất này. Theo đó, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Hải Phòng, nhìn lại lịch sử, Hải Phòng là nơi "đầu sóng ngọn gió", là "phên dậu phía Đông" để bảo vệ tổ quốc; thành phố Hải Phòng luôn tự hào về truyền thống "trung dũng quyết thắng".

Điều này cũng được minh chứng từ thời nữ tướng Lê Chân khai hoang – lập trang An Biên, nay là Hải Phòng với dòng sông Bạch Đằng lịch sử, gắn liền với nhiều chiến công hiển hách và oanh liệt của cha ông ta để giành độc lập cho dân tộc.

Những năm đầu của thế kỷ 20, Hải Phòng là chiếc nôi hình thành giai cấp công nhân Việt Nam, là nơi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lựa chọn là "điểm cầu" để truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin. Những năm kháng chiến cứu nước, Hải Phòng tiếp tục là địa phương "đi trước về sau", vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương.

Còn trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Hải Phòng có nhiều đột phá, nên đã gợi mở và góp phần với Trung ương ban hành Chỉ thị 100 và Nghị quyết 10 về "khoán trong nông nghiệp".

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 8.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CTV

Các năm gần đây mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID- 19 và xung đột ở châu Âu, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng vẫn ở mức cao, bình quân 7 năm liền GRDP đạt 13,2 %/năm, riêng 3 tháng đầu năm nay GRDP gấp 3 lần bình quân chung cả nước.

Hải Phòng nay đã và đang tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối vùng để mở rộng không gian kinh tế; mở rộng đô thị hướng biển và di chuyển trung tâm chính trị - hành chính về phía Bắc Sông Cấm vào năm 2025.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 9.

Người dân đội mưa đến với Lễ hội. Ảnh: Tuệ Nhi

Hải Phòng đang là địa phương đi đầu trong việc giải quyết chung cư cũ và đang phấn đấu đi đầu về phát triển nhà ở xã hội; đang tích cực xây dựng xã và huyện nông thôn mới kiểu mẫu, các tiêu chí tiếp cận với đô thị và cũng sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Hải Phòng cũng là địa phương tiếp tục đi đầu về công tác chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ người nghèo, miễn học phí cho các bậc học và có nhiều hỗ trợ khác rất thiết thực cho nhân dân.

Hải Phòng: Bất chấp trời mưa, biển người đổ về Lễ hội Hoa phượng đỏ 2023 - Ảnh 10.

Mãn nhãn với màn pháo hoa kết thúc Lễ hội. Ảnh: Hồng Phong

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng khẳng định, với truyền thống lịch sử, cùng với những kết quả và mục tiêu như trên là tiền đề là động lực quan trọng để phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự "trở thành động lực phát triển của cả nước".

Bình luận của bạn

Bình luận