Hà Nội: Các điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025

Trang Linh
11:38 - 07/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 7/6, các điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hà Nội: Các điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025- Ảnh 1.

Các thí sinh nghe phổ biến quy chế thi. Ảnh: Trang Linh

Sáng 7/6, gần 106.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 đã đến các điểm thi, phòng thi để hoàn tất thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Sẵn sàng ứng phó với mọi sự cố có thể xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 

Bà Nguyễn Thị Hồng - Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Tại điểm thi có tổng số 76 cán bộ, nhân viên phục vụ kỳ thi. Số lượng thí sinh là 552 em, trong đó có một thí sinh ở phòng số 18 là trường hợp đặc biệt bị gãy tay phải.

Các công tác chuẩn bị về điện, nước, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ điểm thi theo được thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo phòng thi đầy đủ ánh sáng, quạt mát, điều hòa. Đồng thời có phương án dự phòng, cùng lãnh đạo quận và bộ phận điện lực chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng xử lý tốt nếu có sự cố xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. 

Trường hợp nắng nóng, nhà trường sẽ bật tất cả các thiết bị làm mát, giúp thí sinh thoải mái hoàn thành bài thi. Trong trường hợp xảy ra mưa bão, ngập lụt, điểm thi và chính quyền địa phương đã có phương án dự phòng.

Hà Nội: Các điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025- Ảnh 2.

Thí sinh được hỗ trợ ngay từ cổng trường. Ảnh: Trang Linh

Ngoài ra, năm nay có một điểm mới so với các năm trước đó. Ngoài bộ đề thi được chuẩn bị cho các thí sinh, tại điểm thi có một bộ đề thi dự phòng và đề thi gốc, được bảo quản kỹ càng cả ngày và đêm, có lực lượng an ninh bảo vệ thường xuyên. 

Trong 5 phút đầu tiên, nếu thí sinh phát hiện trường hợp đề thi bị mờ, nhòe, rách, phải lập tức báo với cán bộ coi thi, cán bộ coi thi sẽ báo cán bộ giám sát, sau đó, cán bộ giám sát báo cho trưởng điểm thi để quyết định mở niêm phong bì đề thi chính thức.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Xuân Phương đã được chuẩn bị rất tốt, đầy đủ, cán bộ và lãnh đạo điểm thi đã sẵn sàng làm nhiệm vụ, đảm bảo kỳ thi được thực hiện công bằng, khách quan, giúp học sinh yên tâm làm bài.

Hà Nội: Các điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025- Ảnh 3.

Thí sinh Phạm Lưu Quang Huy là 1 trong 8 thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Trang Linh

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Xuân Phương có một trường hợp thí sinh bị gãy tay phải cần hỗ trợ là em Phạm Lưu Quang Huy (Trường Trung học cơ sở Mai Dịch). Thí sinh Phạm Lưu Quang Huy chia sẻ: Em bị ngã xe 1 tuần trước, lúc đầu em rất lo sợ, hồi hộp vì không biết bản thân sẽ làm bài thi bằng cách nào. 

Nhưng nhà trường đã giúp em tìm một bạn học sinh khóa dưới để hỗ trợ ghi chép bài thi nên em không còn cảm thấy lo lắng nữa. Tuy chúng em không biết nhau, chỉ là anh em cùng trường, nhưng em vẫn rất tin tưởng với người đồng đội mới của mình. 

Em tự tin nhất là môn Tiếng Anh, còn môn Ngữ văn em thấy bạn hỗ trợ viết khá nhanh, chữ viết dễ nhìn. Chỉ có môn Toán là em hơi lo lắng vì có nhiều ký hiệu toán học "đồng đội" của em chưa được học. Mục tiêu em đặt ra là 39 điểm, em tự tin dưới sự hỗ trợ của Phú An em sẽ đạt được điểm số như kỳ vọng.

Em Phạm Phú An (học sinh hỗ trợ thí sinh Quang Huy) chia sẻ: Em cũng từng suýt bị gãy tay nên hiểu anh Huy sẽ đau và lo lắng cho kỳ thi như thế nào. Em thấy rất vui vì được hỗ trợ anh, em nghĩ đây cũng là lần tập dượt, lấy kinh nghiệm cho kỳ thi năm sau của bản thân. Em cũng hy vọng em và anh Huy sẽ cùng vượt qua kỳ thi với số điểm tốt nhất.

Đảm bảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hà Nội năm nay có trên 117.000 lượt thí sinh dự thi, trong đó có gần 106.000 thí sinh dự thi vào các trường trung học phổ thông công lập đại trà và hơn 11.000 thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên vào các trường chuyên, lớp chuyên, hơn 250 thí sinh đăng ký dự thi chương trình đào tạo song bằng.

Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng. Để phục vụ kỳ thi, ngành Giáo dục Thủ đô huy động gần 15.500 lượt cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, hơn 2.000 cán bộ chấm thi cùng hơn 600 cán bộ làm công tác thanh tra. Tổng số nhân lực phục vụ kỳ thi là khoảng 20.000 người gồm lực lượng an ninh, công an, thanh niên tình nguyện.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 8-9/6. Trong đó, buổi sáng 8/6, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, chiều làm bài thi môn Ngoại ngữ và sáng 9/6, thí sinh làm bài thi môn Toán.

Bình luận của bạn

Bình luận