Hà Nội: Bắt Chủ tịch phường nhận hối lộ tiền tỷ bỏ qua công trình xây dựng không phép

Hồng Ngọc
12:27 - 12/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Chử Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi nhận tiền để công trình xây dựng không có giấy phép thuộc địa bàn phường Nghĩa Đô được tồn tại, tiếp tục thi công, hoàn thiện.

Hà Nội: Bắt Chủ tịch phường nhận hối lộ tiền tỷ bỏ qua công trình xây dựng không phép- Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô Chử Mạnh Hùng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Qua triển khai công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội phát hiện, ông Chử Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô có hành vi nhận hối lộ số tiền lớn để cho công trình xây dựng không có giấy phép trên diện tích đất 1.400m2 thuộc địa bàn phường Nghĩa Đô được tồn tại, tiếp tục thi công, hoàn thiện.

Qua quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát kinh tế đã làm rõ Chử Mạnh Hùng nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Chử Mạnh Hùng về tội “Nhận hối lộ”. Các quyết định, lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phê chuẩn.

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra mở rộng, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan khác trong vụ án.

Tội "Nhận hối lộ"

Theo Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bình luận của bạn

Bình luận