Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"

img

Được sự hỗ trợ của cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang, nhóm các bạn là học sinh các trường tại Hà Nội đã cùng nhau dành những ngày nghỉ hè 2023 quý giá của mình để lên đường tới bản Pả Vi, huyện Mèo Vạc thực hiện "Khóa học tiếng Anh giao tiếp Hè 2023" dành cho các bạn nhỏ vùng cao.

Các "giáo viên nhí" say mê với công việc mới mẻ: Dạy tiếng Anh cho gần 70 bạn nhỏ ở Pả Vi, Hà Giang

Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"- Ảnh 1.

Cô Phạm Thị Minh Tâm, người dẫn đoàn cho biết: "Lần đầu tiên, các bạn nhỏ được vinh dự đặt chân tới Hà Giang – mảnh đất địa đầu của tổ quốc, là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước, cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Các bạn nhỏ rất hào hứng. Được sự ủng hộ và tạo điều kiện của trường Pả Vi và chính quyền xã, các bạn nhỏ Thủ đô đã có cơ hội được chia sẻ tình yêu thương, giúp đỡ và hỗ trợ các bạn cùng tuổi ở vùng cao biết nhiều hơn về bộ môn tiếng Anh".

Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"- Ảnh 2.

Trong chuyến đi 7 ngày cùng ăn, cùng ở, cùng học với các bạn nhỏ vùng cao, các bạn nhỏ Thủ đô vốn được sống trong điều kiện đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần đã có cơ hội được chia sẻ yêu thương và trải nghiệm cuộc sống đầy khó khăn, thử thách nơi vùng cao biên giới.

Trong khoảng thời gian từ 19/6 đến 28/6/2023, đoàn tình nguyện đã tổ chức các lớp dạy tiếng Anh và trải nghiệm học trên vi tính cho 66 học sinh điểm trường Pả Vi. Trong đoàn đi có 6 giáo viên và 3 thành viên hỗ trợ tổ chức chương trình. Các em nhỏ có 7 ngày học với tổng số 14 buổi trên lớp và hướng dẫn nhau thực hành trên máy tính.

Bên cạnh các nội dung dạy học miễn phí cho các bạn nhỏ vùng cao, đoàn còn tổ chức trao các phần quà ý nghĩa cho 66 học sinh điểm trường Pả Vi.

Trong số các nội dung chia sẻ, các bạn nhỏ rất hứng thú với phần học tiếng Anh qua các phần mềm ứng dụng trên máy tính như Duolingo, các hoạt động học tiếng Anh online cũng được tổ chức sinh động. Các em nhỏ đã cùng nhau trao đổi và giao tiếp thông dụng, cùng nhau học bảng chữ cái, số đếm, cùng chơi các trò chơi và học các bài hát tiếng Anh để rèn khả năng ngôn ngữ.

Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"- Ảnh 3.

Trong chuyến đi thực địa cùng với các bạn nhỏ vùng cao, các "giáo viên nhí" cũng được tham quan trải nghiệm tới các điểm di tích như: Hẻm Tu Sản, sông Nho Quế, cột cờ Lũng Cú, nhà Vương, Làng văn hóa Lũng Cẩm Đồng Văn. 

Nhiều hoạt động về nguồn rất ý nghĩa được tổ chức như chuyến viếng thăm các liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc và yên nghỉ tại cao điểm 468 thôn Nậm Ngặt, Thanh Thủy, Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"- Ảnh 4.

Ở nơi địa đầu tổ quốc, những giờ học râm ran với "thầy và trò" đều là những bạn nhỏ cùng trang lứa. Trải qua 7 ngày học tập và rèn luyện cùng nhau, các bạn nhỏ trở nên gần gũi, yêu thương, quyến luyến nhau hơn.

Bạn Văn Minh (trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội) chia sẻ: "Con cảm ơn nơi này đã cho con thêm nhiều yêu thương! Được chia sẻ kiến thức với các bạn nhỏ vùng cao, con càng cảm thấy mình may mắn. Con muốn được chia sẻ nhiều hơn, đặc biệt là chia sẻ tới các bạn nhỏ ở những mảnh đất còn khó khăn của đất nước. Con muốn được tiếp nối thật nhiều chương trình tới những vùng đất mới, để con có thể hiểu và chia sẻ được nhiều hơn nữa".

Cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đẹp của người H'Mông

Cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đẹp của người H'Mông

Từ những cô cậu học trò đang tuổi ăn, tuổi ngủ, mỗi bạn học sinh Hà Nội đã tự tin hơn khi "đứng lớp" hướng dẫn cho các bạn Hà Giang môn tiếng Anh. Không chỉ cùng học, ở nơi mảnh đất vùng cao ấy, các bạn nhỏ còn có cơ hội được cùng sinh hoạt, cùng chơi, cùng ăn...

Một trong những món ăn lần đầu tiên các bạn nhỏ Thủ đô được trải nghiệm là món mèn mén - món ăn của người H'Mông, Mèo Vạc, Hà Giang. Mèn mén được làm từ ngô. Ngô thu hoạch xong phơi khô và treo lên bếp hay hiên nhà, mỗi khi cần ăn, ngô được tẽ ra khỏi cùi và đem đi xay. Ngô xay đạt độ mịn theo ý thích sẽ được mang đi hấp cho chín. Ngô hấp không cho bất kỳ gia vị gì, khi ăn sẽ thưởng thức cùng món tẩu chúa (là món canh đậu phụ nấu với rau).

Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"- Ảnh 5.

Những món ăn của người H'Mông Mèo Vạc Hà Giang lần đầu tiên các bạn nhỏ Thủ đô được trải nghiệm.

Các bạn nhỏ cũng được biết đến món thắng cố nổi tiếng của vùng cao. Thắng cố được làm từ lòng, dạ dày và các thịt vụn của ngựa. 

Tất cả được nấu nhừ trong chiếc chảo lớn, khi ăn múc ra bát tô cho chút rau thơm khiến thực khách nhí nức lòng.

Các thành viên được nghe kể rằng, đồng bào H'Mông ăn nhạt, có thể do ở trên núi cao không có muối. Các món ăn của bà con H'Mông đều xay mịn hay hầm nhừ.

Còn y phục của người H'Mông cũng rất đặc trưng, đó là chiếc chân váy xoè và có treo đồ trang trí bằng kim loại, khi di chuyển, chân váy xập xèo theo nhịp chân đi và tiếng leng keng của kim loại va vào nhau rất vui tai.

Mong tình yêu tiếp tục được lan tỏa, để các em có cơm ăn và được tới trường...

Trong buổi học cuối ở Pả Vi, nhiều bạn nhỏ đã "cay mắt" khi phải chia tay nhau. Thời gian một tuần trôi qua thật nhanh, không chỉ những kiến thức được chia sẻ, các bạn nhỏ còn được trải nghiệm một mùa hè ý nghĩa, đáng nhớ trong đời.

Thông qua chuyến đi, mỗi thành viên đều trải nghiệm cuộc sống còn nhiều khó khăn đồng cảm nhiều hơn với các bạn nhỏ vùng cao và biết trân quý những gì đang có.

Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"- Ảnh 6.

"Các "giáo viên nhí" của Hà Nội như Huy, Nhi, An, Trang, Minh, Khang… sẽ trưởng thành, tự lập, và biết trân quý hơn những gì mình đang có".

Cô Phạm Thị Tân, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Tỉnh Hà Giang kể: "Những em bé H'Mông lần đầu tiên nghe thấy một thứ ngôn ngữ khác lạ, nhiều em ngây ra rất đáng yêu. Các em háo hức đến lớp từ rất sớm, 6 giờ 30 phút đã lố nhố ngoài cổng dù 8 giờ mới bắt đầu học".

Giờ phút chia tay, những lời hẹn còn quay trở lại, những lớp học dự kiến được nhân rộng ngay cả trong năm học mới với các buổi học online kết nối Hà Nội - Hà Giang sẽ còn tiếp diễn.

Bạn Hồng Trang, (trường THCS Nguyễn Siêu, Hà Nội) xúc động bày tỏ: "Con cảm ơn các cô chú đã tổ chức chuyến đi rất bổ ích này. Con mong rằng sẽ được tiếp tục đồng hành cùng các bạn nhỏ sau tuần học này để nhiều năm sau chương trình vẫn tiếp diễn, không chỉ ở Pả Vi mà ở nhiều miền quê khác".

Bạn Khánh An (trường THCS Nguyễn Siêu, Hà Nội) xúc động: "Một tuần xa nhà  nhưng trôi qua rất nhanh, vì con được góp phần mang niềm vui học tập cho các em vùng cao Pả Vi. Đối với con, đây là chuyến đi rất đặc biệt bởi quãng đường rất xa, khó khăn, hiểm trở mà không đi cùng gia đình hay bố, mẹ. Chúng con đã được sống những ngày thật ý nghĩa, bạn nào cũng biết dậy sớm và tuân thủ kỷ luật. Con càng cảm thấy biết ơn các thầy cô giáo và bố mẹ". 

Mong muốn có một mùa hè ý nghĩa khi mang lại niềm vui cho các bạn nhỏ và khơi gợi niềm yêu thích học tập là mục tiêu chương trình muốn hướng tới. 

Những dòng lưu bút trao cho nhau, những chữ ký non nét bút và số điện thoại. 

Những cái ôm và cả những đôi mắt tròn ngân ngấn...

Hà Giang: Tình yêu được sẻ chia qua những lớp học "bạn dạy bạn"- Ảnh 7.

Với tình yêu thương và chia sẻ động viên đầy ấm áp ấy, các em nhỏ ở Pả Vi sẽ có thêm niềm vui và hứng thú học tập để mang tri thức làm giàu cho gia đình và quê hương.

Còn với các "giáo viên nhí" của Hà Nội như Khánh Huy, Linh Nhi, Khánh An, Hồng Trang, Văn Minh, Minh Khang… sẽ trưởng thành, tự lập, và biết trân quý hơn những gì mình đang có. Thông qua hành trình ý nghĩa lần này, mỗi bạn nhỏ Thủ đô sẽ biết chia sẻ, động viên, yêu thương không chỉ trong gia đình mình mà còn lan tỏa với xã hội.