Giới trẻ nô nức "Đổi sách lấy cây"

PV
19:39 - 11/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 11/5, Nhóm Fly To Sky (thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) phát động Chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2024.

Giới trẻ nô nức "Đổi sách lấy cây" - Ảnh 1.

Từ chương trình đổi sách lấy cây, hàng trăm loại cây xinh xắn đã được trao đến tay các bạn trẻ.

Nhóm từ thiện Fly To Sky cho biết, Chương trình "Đổi sách lấy cây" năm 2024 sẽ kéo dài trong vòng 12 tuần, bắt đầu từ ngày 11/5 đến ngày 28/7. 

Chương trình được tổ chức tại 10 điểm gồm: Nhà thiếu nhi Quận 10, Nhà thiếu nhi Quận 1, Nhà văn hóa Khu phố 3 (phường Đa Kao, Quận 1), Không gian khởi nghiệp Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), Nhà thiếu nhi Quận Bình Tân, Trụ sở Quận Đoàn 3, Nhà Văn hoá Sinh viên TP Hồ Chí Minh, Café 3.3 (Quận 3) và Khu sinh hoạt thanh thiếu nhi Bình Chánh (huyện Bình Chánh).

Chương trình kêu gọi cộng đồng, người dân Thành phố đem sách, giấy, quần áo, đồ dùng, dụng cụ học tập, đồ chơi, gấu bông, pin cũ, vỏ hộp sữa, vỏ lon, các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng đến các điểm quy đổi để đổi lấy cây sen đá, cây cảnh, hạt giống các loại và các sản phẩm, quà tặng thân thiện với môi trường. 

Sau khi tiếp nhận quy đổi chương trình sẽ phân loại nguồn thu, sau đó tiến hành trao tặng hoặc tái chế theo quy trình. Mỗi tuần, chương trình công bố bảng quy đổi khác nhau, trong đó sẽ giới thiệu mới các phẩm quy đổi và các sản phẩm quy đổi đặc biệt trong mỗi tuần. Bên cạnh đó, chương trình sẽ tổ chức các ngày quy đổi đặc biệt, ngày nhân đôi để thu hút người đổi.

Giới trẻ nô nức "Đổi sách lấy cây" - Ảnh 2.

Sách được thu gom và phân loại sẽ mang tặng cho các trẻ em khó khăn, yếu thế, tạo cơ hội cho các em có phương tiện học tập, góp phần giảm việc in thêm sách vốn sử dụng nhiều bột gỗ mỗi năm.

Các loại giấy sẽ được phân loại và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ.

Anh Lê Văn Phúc, Tổng Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky chia sẻ: "Thông qua chương trình chúng tôi mong muốn kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ sách, vở tặng trẻ em khó khăn, trẻ em yếu thế ở vùng sâu vùng xa, giúp tiết kiệm chi phí mua sách giáo khoa, vở cho các em.

Cạnh đó, tạo cơ hội để các em được tiếp cận với sách, đồng thời là cơ sở để tổ chức các hoạt động thúc đẩy đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là các trẻ em yếu thế. Góp phần lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, đẩy mạnh tái chế và giảm thiểu rác thải".

Chương trình "Đổi sách lấy cây" là một hoạt động thường niên do Nhóm từ thiện Fly To Sky (thành viên các mạng lưới tình nguyện quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) khởi xướng và phát triển từ năm 2019.

Chương trình thường tổ chức vào các ngày cuối tuần từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm.

Hơn 3 năm duy trì và phát triển chương trình "Đổi sách lấy cây" đã thu về hơn 20 tấn giấy, sách các loại, hơn 700 bộ sách giáo khoa và 10.000 quyển sách, truyện... trao tặng cho hàng chục trường học ở vùng cao, các thư viện cộng đồng, cơ sở bảo trợ xã hội tại nhiều tỉnh thành phố như Gia Lai, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận của bạn

Bình luận