Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch: Cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc

10:46 - 18/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 18/4 (tức 10/3 Âm lịch năm Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ). Từ sáng sớm, dòng người đông đúc cũng tiến về đây, cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc.

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch: Cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, tỉnh Phú Thọ và nhân dân về dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng sớm ngày chính lễ Giỗ Tổ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, tỉnh Phú Thọ và nhân dân về dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Tại Điện Kính Thiên, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, với tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung dâng hương, hoa, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước để con cháu nối tiếp truyền thống Lạc Hồng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh như ngày nay.

Trong không khí thiêng liêng của ngày giỗ Tổ, triệu triệu con tim người Việt ở trong và ngoài nước, cùng hướng về Đền Hùng với tấm lòng thành kính để tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch: Cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc- Ảnh 2.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng là hoạt động chính quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện trong Lễ hội Đền Hùng nhằm tôn vinh truyền thống yêu nước, khơi dậy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngay sau Lễ dâng hương, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương; dâng hoa tại Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại Ngã năm Đền Giếng.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng là hoạt động chính quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện trong Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024 nhằm tôn vinh truyền thống yêu nước, khơi dậy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc hướng về nguồn cội, tri ân công đức tổ tiên; đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên quê hương Đất Tổ.

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch: Cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc- Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tại Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại Ngã năm Đền Giếng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10/3"

Sáng nay (ngày 18/4, tức mùng 10 tháng 3 âm lịch), mặc dù trời mưa lớn nhưng từ khắp các ngả đường, dòng người đông đúc tiến về Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Nhiều gia đình 3, 4 thế hệ từ phương xa cũng đã cùng nhau về với đất Tổ để tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng và sẽ dừng chân nhiều ngày tại Phú Thọ để tham quan vãn cảnh, tìm hiểu những di sản văn hóa độc đáo, thưởng thức những sản vật của địa phương.

Với mỗi người dân Việt Nam, dù già hay trẻ, dù ở miền ngược hay miền xuôi, câu ca dao "Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10/3" có lẽ đã ăn sâu vào trong tiềm thức.

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch: Cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc- Ảnh 4.

Lượng khách đến với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tăng đáng kể từ chiều ngày 17/4. Ảnh: VOV

Theo các nhà nghiên cứu, tất cả chúng ta, dù người miền Bắc, miền Nam, miền Trung, dù người miền núi, miền xuôi, miền biển đều chung một bọc trứng của Âu Cơ. Đó là một mối quan hệ đặc biệt, chỉ dân tộc Việt Nam mới có. Vì vậy, giá trị sâu xa của tín ngưỡng Hùng Vương là sự gắn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt, những người có chung một cội, cùng chung một nguồn.

Với niềm tin thành kính ấy, từ hàng nghìn năm qua, đời nối đời, thế hệ này sang thế hệ khác, cứ đến tháng 3, hàng triệu người dân đất Việt lại nô nức về Giỗ Tổ Hùng Vương, hướng về với lễ hội Đền Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước. Và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai.

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, Đền Hùng được xác định là Trung tâm thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương lớn nhất và lâu đời nhất trong tiến trình phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, sau khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO vinh danh, lượng du khách hành hương về Đền Hùng bái Tổ ngày một đông. Hằng năm, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã đón hàng triệu lượt du khách về Đền Hùng tham dự lễ hội.

Năm nay, lượng du khách về Giỗ Tổ tăng cao hơn những năm trước, đặc biệt trước ngày chính hội lượng du khách đã tăng đột biến. Đây là thành công lớn nhất trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, là ý thức nguồn cội của hàng triệu người dân đất Việt, minh chứng cho sức sống, sự lan tỏa mạnh mẽ của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm 2024 diễn ra từ ngày 9 đến 18/4 (tức ngày 1 đến 10 tháng 3 Âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì) và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Phú Thọ.

Phần lễ gồm: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương; Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng của các địa phương trong tỉnh.

Phần hội kết hợp hài hòa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại, các sự kiện thể thao và du lịch, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng Đất Tổ, tạo sức lan tỏa rộng rãi, sự hài lòng cho đồng bào, du khách.

Trong đó có các hoạt động như: trưng bày hiện vật, di sản tư liệu, sách báo, tư liệu ảnh; chương trình âm nhạc đường phố "Việt Trì Livemusic"; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy; hội trại văn hóa; trình diễn hát Xoan làng cổ; giải bóng chuyền các đội mạnh tranh cúp Hùng Vương; hội thi bơi chải; hội chợ thương mại và trưng bày sản phẩm OCOP... Đặc biệt là Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao tại hồ Công viên Văn Lang diễn ra vào tối 9/3 âm lịch tại thành phố Việt Trì.