Gió nóng thổi mạnh dễ gây cháy rừng ở Sa Pa, Lào Cai

Quốc Dũng
19:38 - 20/03/2023

Từ trưa ngày 20/3, gió nóng Ô Quý Hồ đã xuất hiện và thổi mạnh ở Sa Pa, Lào Cai gây nguy cơ cháy rừng trên diện rộng và khó dập lửa.

Gió nóng thổi mạnh dễ gây cháy rừng ở Sa Pa, Lào Cai - Ảnh 1.

Vườn quốc gia Hoàng Liên chủ động khoanh vùng, phát đường băng cản lửa để phòng, chống cháy rừng khi gió nóng Ô Quý Hồ hoạt động mạnh. Ảnh: Quốc Dũng

Xuất hiện gió Ô Quý Hồ ở Sa Pa

Theo quan trắc của Trạm khí tượng Sa Pa, trưa ngày 20/3 bầu trời ít mây, nắng chói chang, nhiệt độ tăng cao, gió nóng thổi theo hướng tây, tốc độ 4m/s, độ ẩm giảm xuống 50%. Với bản chất là nóng khô, độ ẩm thấp, mỗi khi xuất hiện gió Ô Quý Hồ sẽ đẩy cấp báo động cháy rừng lên mức cao.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển về phía đông nam, khiến nhiệt độ các khu vực trong tỉnh Lào Cai tăng cao.

Theo dự báo, vùng áp thấp nóng phía tây có xu thế tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, vì vậy nhiệt độ tại Sa Pa tiếp tục tăng cao, độ ẩm giảm thấp, gió thổi mạnh và giật từng cơn. Đợt gió nóng dễ gây cháy rừng này có thể kéo dài khoảng 3-4 ngày tới.

Gió nóng thổi mạnh dễ gây cháy rừng ở Sa Pa, Lào Cai - Ảnh 2.

Tăng cường tuần tra để phát hiện sớm cháy rừng xảy ra ở thị xã Sa Pa (Lào Cai). Ảnh: Quốc Dũng

Chính quyền địa phương, ngành chức năng, Kiểm lâm Vườn quốc gia Hoàng Liên, các chủ rừng và người dân thị xã Sa Pa đã tăng cường nhân lực và phương tiện để tuần tra, phát hiện sớm và chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian gió Ô Quý Hồ đang hoạt động.