Giải thưởng KOVA lần thứ 20: Vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể

TTH
12:00 - 26/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 26/11, Lễ Trao giải thưởng và Học bổng KOVA lần thứ 20 diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đông đảo đội ngũ các nhà khoa học, đại diện các tổ chức làm khuyến học và sinh viên triển vọng theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học đã tham dự buổi lễ.

Gíáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Giải thưởng KOVA và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè - Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, người sáng lập Giải thưởng KOVA chủ trì buổi lễ trao giải thưởng cao quý này. 

Tại buổi lễ, Giải thưởng KOVA lần thứ 20 đã trao đầy đủ 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Nghị lực. Đặc biệt, lần đầu tiên, Uỷ ban giải thưởng chú trọng xét thưởng cho các cá nhân trẻ khởi nghiệp nhằm hỗ trợ giới trẻ đưa nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, khởi nghiệp từ chính trí tuệ và niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình. 

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 20, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè xúc động chia sẻ: Giải thưởng KOVA tự hào đã đi chặng đường 20 năm qua để đồng hành cùng với các nhà khoa học, các cá nhân xuất sắc theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Chúng tôi luôn cố gắng xây dựng giải thưởng uy tín, trao cho đúng người, đúng việc, chính xác và thoả đáng trong xét giải. Tôi rất hy vọng giải thưởng này ngày càng phát triển, trao được cho nhiều người hơn. 

Tôi cảm ơn nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đồng hành với giải thưởng 10 năm đầu và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - những người đã gánh vác vai trò Chủ tịch Uỷ ban Giải thưởng KOVA để giải thưởng ngày càng phát triển, uy tín và tạo động lực cho người làm khoa học say sưa nghiên cứu, cho tri thức làm chủ cuộc sống - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè bày tỏ. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan khẳng định: Giải thưởng KOVA giờ đây đã trở thành một phần thưởng cao quý và uy tín, vinh danh các tập thể và cá nhân tiêu biểu có đóng góp cho khoa học, công nghệ và giáo dục. Tầng lớp tri thức hãy noi gương chính người sáng lập ra Giải thưởng này - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè để vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục cống hiến trong nghiên cứu khoa học và vận dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống.

Chúng ta thấy rằng đam mê nghiên cứu khoa học, phát triển bằng trí tuệ và dung nạp tri thức hằng ngày, làm ra sản phẩm có ích là cách làm giàu cho đất nước bền vững và đúng đắn nhất - Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan truyền động lực tới các thế hệ đang theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học.  

Giải thưởng KOVA lần thứ 20: Vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể - Ảnh 1.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè phát biểu tại buổi lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 20.

Giải thưởng KOVA lần thứ 20: Vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể - Ảnh 2.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 20.

Giải thưởng KOVA hạng mục Kiến tạo lần thứ 20 dành cho công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ ứng dụng trao cho 2 tập thể gồm: Nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Thị Thái Yên - Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (Đại học Bách khoa Hà Nội) làm chủ nhiệm công trình thiết bị đèn tảo lọc không khí, hấp thụ và làm giảm CO2 tích tụ, loại bỏ bụi mịn bằng màng hepa, sản sinh oxy nhờ quang hợp bằng tảo, cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Nghiên cứu được trao giải thưởng KOVA kiến tạo thứ 2 được trao cho nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật làm chủ nhiệm phòng trừ gây hại cây chanh leo - là tiến bộ kỹ thuật giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trong canh tác cây chanh leo.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè chúc mừng 2 nhóm tác giả chủ nhiệm đề tài nhận Giải thưởng KOVA hạng mục Kiến tạo. 

Hạng mục Sống đẹp của Giải thưởng KOVA lần này được trao cho các cá nhân: Nguyễn Thị Ngọc Trâm (người mang bệnh xương thuỷ tinh sáng lập và điều hành lớp học miễn phí và quỹ học bổng mang tên Ngọc Trâm Thuỷ Tinh tại Nam Định); Nguyễn Minh Tâm (người thương tật sáng lập Hội Thiện nguyện Nhất Tâm không ngừng làm thiện nguyện những năm qua); Đỗ Thuý Nga (người sáng lập Trung tâm Hy Vọng ở độ tuổi hưu trí, chăm lo cho trẻ bại não, chậm phát triển); Sùng Y Múa (cán bộ y tế tại Hang Kia, Hoà Bình với nỗ lực cải thiện sức khoẻ thông qua truyền thông giáo dục sức khoẻ sinh sản). 

Giải thưởng KOVA lần thứ 20: Vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể - Ảnh 4.

Hạng mục Sống đẹp là giải thưởng nhân văn, ý nghĩa của Giải thưởng KOVA truyền động lực rất nhiều cho phụ nữ có đóng góp vì cộng đồng.

Hạng mục Triển vọng trao cho 11 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học, và là chủ nhiệm các dự án khởi nghiệp sáng tạo có khả năng ứng dụng thực tiễn. Dự án khởi nghiệp thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov của tập thể sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng được trao giải hạng mục này. 

Giải thưởng KOVA lần thứ 20: Vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể - Ảnh 5.

Nhóm tác giả nghiên cứu đạt Giải thưởng KOVA hạng mục Triển vọng.

Học bổng Nghị lực của Giải thưởng KOVA lần thứ 20 được trao cho 153 sinh viên vượt khó học giỏi từ 52 trường đại học công lập trên cả nước. 

Các sinh viên nhận học bổng Nghị lực của Giải thưởng KOVA lần thứ 20

Giải thưởng KOVA lần thứ 20: Vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể - Ảnh 7.

Đội ngũ trí thức đạt nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội tụ tại buổi lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 20.

Giải thưởng KOVA lần thứ 20: Vinh danh hơn 150 cá nhân và tập thể - Ảnh 8.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè nhận được nhiều sự biết ơn, chúc mừng của đội ngũ những người làm khoa học - công nghệ.

Giải thưởng KOVA xuất phát từ tâm ý của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe, nguyên giảng viên chuyên ngành Hoá với hơn 30 năm giảng dạy tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại Học Cần Thơ và Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. 

Từ kết quả nghiên cứu khoa học về sản phẩm sơn và chống thấm, bà đã lập nên doanh nghiệp sản xuất sơn mang tên Sơn KOVA vào năm 1993. Sau gần 30 năm ra đời Sơn KOVA đã có được chỗ đứng nhất định trên tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Từ những tháng ngày gian khó thời sinh viên đến khi lập nghiệp, bà đã đồng cảm và ấp ủ việc thành lập một Quỹ giải thưởng để lan tỏa và khuyến khích tinh thần vươn lên, cùng tạo nên nhiều giá trị tích cực hơn nữa cho xã hội trên nhiều lĩnh vực. Toàn bộ kinh phí hoạt động của Giải thưởng KOVA từ quỹ phúc lợi của các Công ty thành viên thuộc tập đoàn Sơn KOVA.

Được sự ủng hộ của Văn phòng Chính phủ, năm 2002 Giải thưởng KOVA được thành lập và vinh dự được Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (từ năm 2002) và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (từ 2012 đến nay) giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Tham gia Ủy ban Giải thưởng KOVA còn có lãnh đạo của Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam. 

Giải thưởng KOVA trao 4 Hạng mục gồm:

Kiến tạo: Giải thưởng trao cho những nghiên cứu khoa học ứng dụng tiêu biểu có tính sáng tạo, nhân văn, đem lại giá trị cho cộng đồng (50 triệu đồng (Giải tập thể), 30 triệu đồng (Giải cá nhân).

Hạng mục Sống đẹp: Giải thưởng trao cho những việc làm tử tế, nhân ái và truyền cảm hứng (50 triệu đồng (Giải tập thể), 30 triệu đồng (Giải cá nhân).

Hạng mục Triển vọng: Giải thưởng dành cho sinh viên học lực xuất sắc và có triển vọng trong nghiên cứu khoa học (10 triệu đồng/ giải).

Hạng mục Nghị lực: Học bổng cho sinh viên vượt khó học tốt từ các trường đại học công lập trên cả nước (10 triệu đồng/ học bổng).

Bình luận của bạn

Bình luận