Giải Báo chí về xây dựng Đảng của Hà Nội: Bám sát chiến lược về tầm nhìn thủ đô đến 2045

09:34 - 07/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thành uỷ Hà Nội tổ chức Lễ trao thưởng Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ VI - năm 2023 ngày 6/3 vừa qua. Nhiều tác phẩm báo chí đoạt giải đều bám sát chiến lược về tầm nhìn xây dựng và phát triển thủ đô đến năm 2045.

Giải Báo chí về xây dựng Đảng của Hà Nội: Bám sát chiến lược về tầm nhìn thủ đô đến 2045- Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Ban Tổ chức Giải Báo chí về Xây dựng Đảng lần thứ VI đã tiếp nhận 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí. Trong đó có 52 tác phẩm báo in, 78 tác phẩm báo điện tử, 5 tác phẩm phát thanh và 21 tác phẩm truyền hình.
Từ ngày 13-27/12/2023, Hội đồng Sơ khảo đã tổ chức chấm Giải vòng Sơ khảo và họp, thảo luận thống nhất giới thiệu 80 tác phẩm báo chí vào vòng Chung khảo. Trong đó có 26 tác phẩm báo in; 41 tác phẩm báo điện tử; 13 tác phẩm phát thanh - truyền hình.

Năm 2023 là năm thứ 6 liên tiếp Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội được tổ chức đã khẳng định sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo thành phố trong việc phát huy vai trò của báo chí trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội.

Hội đồng Chung khảo đã xét chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 8 Giải C, 2 giải Chuyên đề và 15 Giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng chấm Giải, các tác phẩm báo chí tham dự giải năm nay có chất lượng tốt, đồng đều giữa các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và báo chí Hà Nội. 

Có 21 cơ quan báo chí Trung ương, Bộ ngành và địa phương gửi tác phẩm tham dự thể hiện sự quan tâm, tình yêu, trách nhiệm với Thủ đô và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Nhìn chung các tác phẩm tham dự giải đã thông tin, phản ánh bao quát, tổng hợp nhiều vấn đề, nội dung trong công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt, các bài dự thi năm nay được đầu tư công phu hơn nhiều so với các năm trước. Nhiều tác phẩm có nội dung bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện vấn đề mới, làm mới cách viết về một đề tài quen thuộc, truyền thống, qua đó thể hiện sự dày công sáng tạo, mang đến sự hấp dẫn trong cách thể hiện. Cách tổ chức của các báo cũng bài bản hơn, tính nghiệp vụ sâu và rõ hơn.

Hầu hết các bài đều bám sát công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ Thành phố. Bám sát các chương trình, đề án công tác, bám sát chỉ đạo của Thành ủy, nhất là đối với các nhiệm vụ trọng tâm đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống như: việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045; công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng làm đường Vành đai 4; việc phân cấp, ủy quyền; sửa đổi Luật Thủ đô; công tác chuyển đổi số; công tác cán bộ; công tác phát triển đảng viên; thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Thành ủy...

Hà Nội phát huy vai trò của báo chí trong xây dựng Đảng

Giải Báo chí về xây dựng Đảng của Hà Nội: Bám sát chiến lược về tầm nhìn thủ đô đến 2045- Ảnh 3.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại lễ trao Giải.

Tại buổi lễ trao giải, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định công tác xây dựng Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố Hà Nội xác định rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này, không chỉ cần sự vào cuộc của cấp uỷ, tổ chức Đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, Nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của báo chí.

Trong 6 năm qua, từ khi phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố Hà Nội lần thứ I - năm 2018 đến nay, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ Thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, người làm báo và Nhân dân Thủ đô. Thông qua báo chí, những nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị Thành phố Hà Nội được lan tỏa rộng rãi, giúp cho các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, Đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thiết thực cụ thể hóa, đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố Hà Nội lần thứ VI được Thành ủy Hà Nội tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc đạt Giải. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố trong việc phát huy vai trò của báo chí trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thủ đô. 

Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hà Nội tập trung phối hợp hoàn thiện hồ sơ Luật Thủ đô (sửa đổi). Đẩy nhanh tiến độ Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045 tầm nhìn đến năm 2065 gắn với định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại". Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sau khi khởi công dự án và các đồ án, dự án, công trình trọng tâm, trọng điểm. 

Bình luận của bạn

Bình luận