Giá xăng dầu nội địa dự báo sẽ tăng nhẹ

12:46 - 31/08/2022
Công dân & Khuyến học trên

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), mặc dù giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên hôm qua 30/8, tuy nhiên, xu hướng tăng từ giữa tháng 8 cùng với điều chỉnh giá nội địa có độ trễ, giá xăng dầu trong nước có thể sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ trong thời gian tới.

Giá xăng dầu nội địa dự báo sẽ tăng nhẹ - Ảnh 1.

Giá xăng dầu nội địa nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ.

Khoảng giữa tháng 8 cho tới nay, giá cước vận tải đối với cả đường bộ, đường sắt, và hàng không đều cho thấy xu hướng giảm sau khi giá xăng dầu liên tục giảm kể từ đầu tháng 7. Điển hình như đường sắt, cước vận tải hàng hoá đã giảm 5%. Điều này mang lại sự lạc quan cho người tiêu dùng, khi triển vọng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ hạ nhiệt so với giai đoạn trước.

Tuy nhiên, theo MXV, mặc dù tổng nguồn cung xăng dầu trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, nhưng việc giá dầu trên thế giới bắt đầu tăng trở lại kể từ giữa tháng 8 đang làm dấy lên lo ngại rằng, giá xăng dầu nội địa sẽ tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh dự kiến vào ngày 5/9 của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.

Trên thực tế, giá xăng nhập khẩu cũng đang cao hơn giá bán trong nước khoảng 400-600 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel đắt hơn khoảng 2.000 đồng/lít.

Như vậy, sau đợt giữ nguyên giá vào kỳ điều chỉnh ngày 21/8, nhiều khả năng chuỗi giảm 5 lần liên tiếp của giá xăng dầu nội địa sẽ bị cắt đứt nhằm hạn chế những khó khăn cho các thương nhân trong nước.

Trong bối cảnh đó, người tiêu dùng có thể sớm quay trở lại với áp lực giá cả hàng hoá gia tăng khi chi phí sản xuất và vận tải được điều chỉnh theo xu hướng tăng của giá xăng dầu.

Giá xăng dầu nội địa dự báo sẽ tăng nhẹ - Ảnh 3.

Bảng giá năng lượng ngày 30/8.

Giá dầu thế giới giảm mạnh, thị trường dần hình thành khoảng giao dịch rộng

Giá dầu giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài trong vòng 2 tuần. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 5,54% xuống 91,64 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 4,95% xuống 97,84 USD/thùng.

Xuất khẩu dầu thô của Iraq vẫn đang duy trì bất chấp rủi ro các cuộc biểu tình xảy ra một lần nữa. Thậm chí, Iraq còn cho biết có thể tăng khối lượng xuất khẩu sang châu  Âu nếu cần thiết. Kết hợp với nguồn cung gia tăng từ phía Iraq, công ty dầu khí Nga Gazprom Neft thông báo họ có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng dầu từ mỏ Zhagrin tại Tây Siberia lên thêm 110.000 thùng/ngày. Thông tin này đã khiến cho lực bán gia tăng mạnh trên thị trường dầu thô.

Trong phiên, giá dầu cũng chịu thêm áp lực từ diễn biến từ thị trường khí tự nhiên. Trong cuộc họp mới đây, EU cho biết họ đang lập kế hoạch khẩn cấp để can thiệp vào thị trường nhằm giảm giá năng lượng.

Hiện tại, giá khí tại châu Âu đã tăng cao gấp 12 lần so với đầu năm, và khiến cho một số nhà sản xuất điện cân nhắc sử dụng một số nhiên liệu thay thế, ví dụ như dầu. Nếu kế hoạch này thành công, giá các loại năng lượng sẽ gặp áp lực. Hiện tại, giá xăng RBOB tương lai đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/2, trước khi căng thẳng Nga-Ukraine diễn ra.

Thị trường hàng hoá đỏ lửa, giá dầu thế giới lao dốc mạnh

Kết thúc ngày giao dịch 30/8, lực bán áp đảo khiến giá của toàn bộ 29 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đều ghi nhận đà suy yếu so với phiên trước đó. Chỉ số MXV-Index của cả 4 nhóm nguyên liệu đồng loạt kết thúc với mức điểm thấp hơn, kéo chỉ số MXV-Index chung trên toàn Sở quay đầu giảm mạnh 3,07% xuống mức 2.644, 52 điểm.

Năng lượng và kim loại là hai nhóm dẫn dắt xu hướng giảm trên thị trường hàng hoá trước triển vọng tiêu cực về tăng trưởng kinh tế làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ trên thế giới. Trong đó, giá xăng dầu đã lao dốc khoảng hơn 5%. Tuy nhiên, tính chất giao dịch hai chiều đã giúp các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ vị thế mới. Giá trị giao dịch trên Sở trong phiên hôm qua tăng lên mức gần 4.700 tỉ đồng.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)
Bình luận của bạn

Bình luận