FED thông báo cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm 2024

Quang Minh
07:47 - 13/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

“Just one” (một lần duy nhất) cắt giảm lãi suất là thông tin mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hé lộ ngày 12/6 cùng với quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản hiện tại.

FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất hiện tại

Ngày 12/6 đã ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25% đến 5,5%. Đây là lần thứ 7 FED giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

FED thông báo cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm 2024- Ảnh 1.

Các quan chức ngân hàng Trung ương Mỹ dự tính lạm phát trong năm 2024 sẽ ở mức 2,6%, cao hơn mức 2,4% được dự báo hồi tháng 3 vừa qua. FED dự tính lạm phát sẽ giảm xuống 2,3% trong năm 2025 và về mức mục tiêu 2% trong năm 2026.

Mặc dù trước đó, FED đã từng dự báo có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024, tuy nhiên, với thông báo ngày 12/6, dự định này sẽ chỉ còn là giảm 1 lần vào cuối năm và ở mức 0,25%.

Thông tin này được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang trên đà hồi phục với những số liệu báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 - một dữ liệu lạm phát quan trọng vừa được công bố ở mức thấp hơn kỳ vọng, điều này sẽ mang lại tín hiệu tốt cho thị trường.

Tuy nhiên, việc chỉ đưa ra một đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024, theo dự báo của giới phân tích cho rằng, chưa thể nói lên điều gì và điều chắc chắn là khả năng giảm lạm phát sẽ khó khăn hơn đối với nền kinh tế. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, CPI tháng 5 có tín hiệu khả quan, song các quan chức vẫn nỗ lực để lạm phát chậm hơn nữa.

Thực tế, lạm phát vẫn ở mức cao đang tiếp tục tiêu tốn một số ngân sách, tiền tiết kiệm sau thời gian khủng hoảng, người đi vay tiếp tục gánh nợ và lãi suất cao nhất trong gần một phần tư thế kỷ đang là thách thức rất lớn đối với chặng đường hồi phục của nền kinh tế trong bối cảnh kiềm chế lạm phát gia tăng.

Bình luận của bạn

Bình luận