"Ép" học sinh đi học ngày lễ, hiệu trưởng hay "vua con" trường học?

Ly Hương
21:41 - 20/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Phụ huynh bức xúc việc học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình phải đến trường ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ chỉ vì đám cưới con gái của hiệu trưởng.

"Ép" học sinh đi học ngày lễ, hiệu trưởng hay "vua con" trường học?- Ảnh 1.

Quyền hạn của hiệu trưởng trong nhà trường đến đâu? Minh hoạ: IT

Học sinh vẫn đi học vào ngày lễ giỗ Tổ

Ngày 18/4/2024 nhằm ngày 10/3 âm lịch, học sinh trên cả nước được nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Thế nhưng, chuyện lạ đời là học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hiệp Hòa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) vẫn đến trường học bình thường.

Truyền thông dẫn lời ông Nguyễn Thắng Thiên - hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hiệp Hòa - thừa nhận có việc nhà trường tổ chức dạy học trong ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ cho học sinh khối trung học cơ sở.

Theo ông Thiên, các thầy cô giáo và phó hiệu trưởng đã tự thống nhất dạy để "bù đắp" kiến thức cho học sinh bởi vì các cháu sắp thi, nhất là lớp 9 vào ngày thứ Bảy sẽ có buổi thi khảo sát.

Ông Thiên cũng phủ nhận việc dạy bù vào ngày nghỉ lễ vừa qua là để các thầy cô đi dự tiệc cưới gia đình ông tổ chức cho con gái vào ngày 20/4.

Cũng theo ông Thiên, sơ suất của bản thân là việc trường tổ chức dạy học trong ngày nghỉ lễ nhưng không báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo, lý do bởi việc này bản thân hiệu trưởng cũng không biết vì đang bận tập trung chuẩn bị đám cưới cho con gái nên trong ngày 18/4 ông Thiên không đến trường.

Khó cảm thông cho những lời thanh minh của hiệu trưởng

Là lãnh đạo của một đơn vị trường học, hơn ai hết hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hiệp Hòa phải biết rằng, Bộ luật Lao động quy định lễ giỗ Tổ Hùng Vương là 1 trong 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức của người lao động.

Nghỉ lễ là một trong những quyền lợi chính đáng của người lao động được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Vậy nên, hiệu trưởng "ép" học sinh đi học là có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định.

Cùng với đó, việc hoán đổi ngày nghỉ lễ phải được Chính phủ phê duyệt chứ không phải lãnh đạo cơ quan quản lí giáo dục (Sở/Phòng Giáo dục và Đào tạo) hay hiệu trưởng nhà trường quyết là được.

Bên cạnh đó, giả sử có việc "các thầy cô giáo và phó hiệu trưởng đã tự thống nhất dạy để "bù đắp" kiến thức cho học sinh bởi vì các cháu sắp thi, nhất là lớp 9 vào ngày thứ Bảy sẽ có buổi thi khảo sát" như lời của hiệu trưởng Nguyễn Thắng Thiên thanh minh thì cũng khó ai có thể cảm thông cho việc hoán đổi ngày nghỉ lễ tréo ngoe này.

Bởi lẽ, không lẽ phó hiệu trưởng (cũng là quản lí) và các giáo viên trường Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hiệp Hòa cũng mù mờ pháp luật như hiệu trưởng? Hơn nữa, học sinh trường này đi học vào ngày lễ, trong khi chúng bạn ở các trường khác đều nghỉ cả, liệu các em có còn tâm trí để tiếp nhận kiến thức được "bù đắp" một cách miễn cưỡng như thế?

Vậy, việc học sinh đi học vào ngày nghỉ lễ là do hiệu trưởng "sơ suất", nguỵ biện hay vì một lí do tế nhị nào đó? Chỉ vì "đang bận tập trung chuẩn bị đám cưới cho con gái" mà "không báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo" (về việc học sinh phải đi học vào ngày lễ) thì lãnh đạo trường này có làm được những việc khó khăn hơn, lớn lao hơn?

Nói thẳng, nếu chỉ vì cưới con mà hiệu trưởng "ép" học sinh đi học vào ngày nghỉ lễ thì đó là biểu hiện của sự lộng quyền, lạm quyền kiểu "vua con". Vụ việc này cần được Phòng Giáo dục và Đào tạo và Uỷ ban Nhân dân huyện có hình thức kỉ luật viên chức thích đáng.

Ngoài ra, một điều đáng băn khoăn nữa là, các tổ chức trong nhà trường vì sao không lên tiếng, không can ngăn việc hiệu trưởng "ép" học sinh đi học vào ngày lễ Giỗ Tổ? Vai trò của chi bộ, đoàn thanh niên, công đoàn, các tổ trưởng chuyên môn… ở đâu? Hay các tổ chức này cũng đoàn kết xuôi chiều hoặc bất lực trước mệnh lệnh của hiệu trưởng?

Bình luận của bạn

Bình luận