Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể

Trương Thuý Hằng
06:59 - 23/01/2023

Hồ Ba Bể nằm ở độ cao 150m so với mặt nước biển nên buổi sáng tinh sương trên hồ đẹp lộng lẫy bởi sương giăng trắng miền sơn cước. Du Xuân Ba Bể là trải nghiệm đặc biệt, tĩnh tại, sâu lắng với sơn thuỷ hữu tình đúng nghĩa mà ai cũng mong cầu.

Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể - Ảnh 1.

Đoàn thuyền đưa khách thăm Hồ Ba Bể sáng tinh sương khởi hành. Ảnh: TTH

Hồ Ba Bể lọt vào danh sách 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới cần được bảo vệ bởi giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo, cảnh quan và sự đa dạng động thực vật. 

Hồ rộng 650ha, độ sâu trung bình khoảng 20-25m và trải dài trên hơn 8km. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là 3 hồ với 3 nhánh sông mang nước đổ vào hồ là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. 

Việc Vườn Quốc gia Ba Bể khai thác du lịch chỉ là giá trị tăng thêm của Hồ Ba Bể. Bản thân hồ trên núi này là một danh thắng nổi tiếng của thế giới, là khu Ramsar ngập nước trên núi đá vôi, khu bảo tồn sinh quyển lớn đa dạng các loại động thực vật tạo thành từ hệ thống sông ngầm đục ruỗng lòng núi. 

Ba Bể như một cơ thể tự nhiên vẫn đang biến dạng từ hệ thống hang động kì vĩ đã và đang trong quá trình kiến tạo bao gồm hệ thống hang khô, hang nước và sông ngầm.

Mùa Xuân, Ba Bể mang một vẻ đẹp xanh mướt từ nước đến thực vật, mây trời. Đây là mùa trảy hội non cao của trai gái sơn cước. Họ thường khởi đầu bằng lễ Lồng Tồng (lễ xuống đồng) vào mùng 6 hoặc mùng 8 tháng Giêng. 

Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể - Ảnh 2.

Bản Pắc Ngòi bên Hồ Ba Bể và nằm trong lõi Vườn Quốc gia Ba Bể có 100 hộ gia đình kinh doanh du lịch, trong đó có 30 hộ có homstay. Ảnh: TTH

Bản Pắc Ngòi là bản 100% người dân tộc Tày sinh sống, họ thường bao trọn gói dịch vụ cho du khách đến đây từ ăn nghỉ đến du ngoạn bằng thuyền trên hồ. Ảnh: TTH

Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể - Ảnh 4.

Món cá hồ kẹp bằng thanh tre hình chữ A trứ danh mùi vị thơm ngon của Hồ Ba Bể người dân bán bên hồ. Ảnh: TTH

Và du khách trải nghiệm khó quên với buổi sáng tinh khôi trên hồ, ghé các điểm tham quan như Ao Tiên (hồ trong hồ), đảo Pò Giả Mải, đền An Mạ, động Puông...

Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể - Ảnh 5.

Đảo nhỏ Pò Giả Mải (đảo Bà goá) - ghi lại truyền thuyết về câu chuyện đại hồng thuỷ dạy con người sống nhân ái, tương trợ đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng. Ảnh: TTH

Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể - Ảnh 6.

Hồ Ba Bể như bức tranh Xuân. Ảnh: TTH

Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể - Ảnh 7.

Trên mặt hồ tĩnh lặng một sớm mùa Xuân. Ảnh: TTH

Du Xuân một sớm tinh khôi trên Ba Bể - Ảnh 8.

Núi xếp lớp bên núi trong sương toả. Ảnh: TTH

Bản làng hoà sắc xanh lục bảo của mặt hồ Ba Bể. Ảnh: TTH