Du lịch văn hóa nổi trội với trải nghiệm hàng đầu ở Kenya, Ấn Độ, Thái Lan

Thanh Nguyễn
06:00 - 06/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Thời hậu COVID-19, du khách được thúc đẩy lên đường bởi mong muốn được trải nghiệm những nền văn hóa mới gia tăng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2022 tới nay, xu hướng du lịch văn hóa trên thế giới đã tăng vọt tới 225%.

du lịch văn hóa

Tham dự một trong các lễ hội hóa trang đặc sắc ở Rio De Janeiro, Brazil là trải nghiệm được xếp thứ 5 trong "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023". Ảnh: Viator

Theo hãng tư vấn du lịch Mỹ Viator, ngày càng có nhiều du khách muốn tìm kiếm các điểm đến mới cho kế hoạch du lịch văn hóa (cultural tourism). Các trải nghiệm văn hóa được đặt lên hàng đầu gồm: Những lễ hội độc đáo; nghệ thuật và kiến trúc cổ xưa khác lạ; lịch sử và phong tục hấp dẫn; các tour ẩm thực khoái khẩu…

Đón đầu dòng du khách du lịch văn hóa dịp hè 2023, website The Travel của Canada mới đây giới thiệu danh sách "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023" vừa được các chuyên gia lựa chọn.

du lịch văn hóa

Ghé thăm bản làng của bộ lạc Maasai ở Kenya chiếm vị trí số 1 trong "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023". Ảnh: Bujotours

du lịch văn hóa

Ngày càng có nhiều du khách muốn tìm kiếm các điểm đến mới cho kế hoạch du lịch văn hóa năm 2023. Ảnh: Digital Journal

Du lịch văn hóa với trải nghiệm làng du mục Maasai, Kenya

Được xếp ở vị trí số 1, ghé thăm bản làng của bộ lạc Maasai ở Kenya (thuộc miền đông châu Phi) được coi là cách tốt nhất để hiểu về nền văn hóa khác lạ cùng lối sống du mục truyền thống Maasai.

Bộ lạc du mục Maasai là nhóm sắc tộc sông Nilotic. Bộ lạc này di chuyển theo mùa cùng với đàn gia súc nhằm đảm bảo gia súc không chăn thả quá mức trên một vùng đất. Đây cũng là cách để cho người Maasai không bị cạn kiệt "game" dành cho việc săn bắn trong khu vực.

Từ lâu bộ lạc du mục Maasai đã thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ tới. Bởi họ là một trong những cộng đồng bản địa nổi tiếng nhất thế giới, cư trú gần nhiều game parks. Đây còn gọi là những công viên trò chơi - khu bảo tồn game, cung cấp địa hình, tầm nhìn và những trải nghiệm rất khác ở khu vực African Great Lakes (Hồ Lớn châu Phi).

du lịch văn hóa

Trải nghiệm "xâu chuỗi" loạt pháo đài và cung điện Ấn Độ được xếp ở vị trí thứ 2, trong "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023". Ảnh: Viator

Du lịch văn hóa với trải nghiệm "xâu chuỗi" loạt pháo đài và cung điện Ấn Độ

Được xếp ở vị trí thứ 2, các chuyến đi xuyên Ấn Độ "xâu chuỗi" loạt pháo đài và cung điện mang đậm dấu ấn "hoàng gia vượt thời gian". Hành trình đem lại cho du khách những trải nghiệm độc đáo về lịch sử, di sản và truyền thống đa dạng; do một số triều đại từng cai trị những vùng đất khác nhau, đã ảnh hưởng tới nền văn hóa tại các khu vực đó theo cách khác nhau.

Ngày nay, cấu trúc tráng lệ của hơn 80 cung điện và 1.000 pháo đài sẽ đưa du khách "xuyên không" trở về quá khứ, trải nghiệm lại các nền văn hóa với những nghi lễ huyền bí cùng lối sống của các thế hệ cư dân Ấn Độ cổ xưa.

du lịch văn hóa

Thái Lan là điểm đến đang thu hút rất đông du khách đổ tới. Ảnh: Viator

du lịch văn hóa

Thưởng thức ẩm thực đêm Bangkok, Thái Lan được xếp ở vị trí thứ 3 trong "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023". Ảnh: Viator

Du lịch văn hóa với trải nghiệm ẩm thực đêm Bangkok, Thái Lan

Ẩm thực đường phố hiện diện ở mọi thành phố trên thế giới, nhưng tại thủ đô Bangkok của Thái Lan đó còn là một phong cách sống. Trong danh sách "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023" này, nó được xếp ở vị trí thứ 3.

Các món ăn đường phố không chỉ gắn với cách kiếm sống của những người bán hàng rong, mà  còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và cũng là một biểu tượng của lịch sử Thái Lan.

Làm nên các món ngon đường phố là một nghề đã được truyền qua nhiều thế hệ ở Bangkok - nơi ngày nay quy tụ tới hơn 50.000 người bán hàng rong, chuyên chế biến các món đặc sản theo bí quyết gia truyền. Họ phục vụ cư dân và du khách hàng đêm, góp phần làm sống động hơn cuộc sống về đêm nổi tiếng của Bangkok, Thái Lan.

du lịch văn hóa

Du khách tham gia nghi lễ Ayahuasca kỳ lạ của các pháp sư Peru - trải nghiệm được xếp thứ 7 trong "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023". Ảnh: Viator

du lịch văn hóa

Tìm hiểu văn hóa Geisha, Nhật Bản được xếp thứ 9 trong "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023". Ảnh: tripadvisor

Cũng lọt vào danh sách "Top 10 hoạt động văn hóa đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2023" còn có các tour du lịch văn hóa: 

"Săn lùng kho báu" kiến trúc tại Barcelona, Tây Ban Nha (xếp thứ 4); trải nghiệm lễ hội hóa trang ở Rio De Janeiro, Brazil (xếp thứ 5); khám phá tàn tích Ai Cập cổ đại tại kim tự tháp Giza, Ai Cập (xếp thứ 6); trải nghiệm nghi lễ Ayahuasca kỳ lạ của các pháp sư Peru (xếp thứ 7); thưởng thức Aperitivo (giờ hạnh phúc - giờ uống khai vị) tối ở Italy (xếp thứ 8); tìm hiểu văn hóa Geisha, Nhật Bản (xếp thứ 9); đắm mình trong không khi nghệ thuật và cabarets (loại hình giải trí tạp kĩ) nổi tiếng ở Montmartre, Paris, Pháp (xếp thứ 10).

Nguồn: Viator, The Travel
Bình luận của bạn

Bình luận