Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú

Thanh Nguyễn
06:05 - 04/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ lâu các nền văn minh cổ đại đã tổ chức lễ kỷ niệm Xuân phân. Hoạt động này trên khắp thế giới ngày nay dẫn tới xu hướng du lịch tới các điểm đến kỷ niệm Xuân phân để có những trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá các lễ hội độc đáo và nhiều cách thú vị tôn vinh mùa xuân.

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 1.

"Xuân phân" ám chỉ sự phân tách riêng rẽ cân bằng, với thời gian của ban ngày và ban đêm như nhau (đều kéo dài 12 giờ). Ảnh: farmers almanac

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 2.

Truyền thống kỷ niệm Xuân phân cổ xưa được tiếp nối trong thế giới hiện đại. Ảnh: AFP/Getty

Xuân phân đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị

Tiết Xuân phân (Spring Equinox, còn được gọi là Vernal Equinox) thường diễn ra vào khoảng từ ngày 19/3 đến 21/3. Xuân phân theo lịch phương Đông là quãng thời gian giữa mùa xuân, là một trong hai mươi tư tiết khí trong nông lịch và tiết khí này bắt đầu từ điểm giữa xuân.

Ở Bắc bán cầu, Xuân phân đánh dấu bắt đầu mùa xuân, với thời điểm mặt trời xuất hiện trên "thiên xích đạo" (ở gần đường xích đạo nhất), khiến thời gian ban ngày và ban đêm cân bằng (đều kéo dài 12 giờ).

Xuân phân năm 2024 vào ngày 20/3. Ngày giữa mùa xuân rất quan trọng với hầu hết các nền văn hóa, được nhiều người ăn mừng theo nhiều cách và truyền thống khác nhau.

Tạp chí du lịch Travel & Leisure khu vực châu Á (Travel Travel & Leisure Asia) ngày 1/3 dẫn tư vấn của các chuyên gia: "Khi hoa nở và thời tiết ấm lên, tháng 3 chào đón mùa xuân ở Bắc bán cầu, đánh thức thiên nhiên sau giấc ngủ đông. Bầu trời đêm rực rỡ với các sự kiện thiên thể, đang mời gọi những du khách đam mê quan sát bầu trời và thiên văn học chứng kiến các hiện tượng kỳ thú của vũ trụ như: Siêu trăng (Super New Moon) đêm 10/3; Xuân phân (Spring Equinox) 20/3; Sao Thủy ở vị trí ly giác đông cực đại (Mercury at Greatest Elongation East - xa mặt trời nhất) 24/3".

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 4.

Ngày đầu tiên của mùa xuân rất quan trọng với hầu hết các nền văn hóa trên thế giới. Trong ảnh là hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân đến ở Nhật Bản. Ảnh: Engoo

Tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Lonely Planet ngày 1/3 cũng giới thiệu "12 địa điểm khác lạ để kỷ niệm Xuân phân năm 2024" (12 incredible places to celebrate the spring equinox in 2024). Trong đó tác giả Steve Larese viết:

"Loài người đã đánh dấu Xuân phân (Spring Equinox) trong nhiều thiên niên kỷ. Thời điểm tái sinh mang tính biểu tượng này đến Bắc bán cầu báo hiệu những ngày ấm áp hơn để chuẩn bị mùa màng, đồng thời mang ý nghĩa tôn giáo đối với nhiều người.

Để đón chờ sự kiện này, trong suốt lịch sử con người đã xây dựng những địa điểm phù hợp với ánh nắng mùa xuân. Một số dựng lên những tảng đá khổng lồ để không tạo bóng râm trong thời khắc "Điểm phân" (Equinox), trong khi số khác tạo nên những ngôi mộ chỉ tiết lộ bí mật của chúng khi được chiếu sáng vào thời điểm Xuân phân".

Những địa điểm khác lạ cuốn hút du khách kỷ niệm Xuân phân 2024

Nổi lên trong "12 địa điểm khác lạ để kỷ niệm Xuân phân năm 2024" được Lonely Planet giới thiệu với du khách, để trải nghiệm quá trình chuyển đổi thú vị từ mùa đông giá lạnh sang mùa xuân đúng thời điểm Xuân phân trong lành năm 2024, là các Top 3 điểm đến bao gồm:

Kim tự tháp El Castillo, Mexico (xếp số 1)

El Castillo (còn được gọi là đền Kukulcan, thờ Thần rắn Kukulcan chuyên bảo trợ sức khỏe và mùa màng cho người dân) là một kim tự tháp Trung Mỹ, ở trung tâm khu di tích Chichén Itzá, bang Yucatán, Mexico. Kim tự tháp El Castillo được thổ dân Maya xây dựng từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 12.

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 5.

Sự kiện vào thời điểm Xuân phân nhằm tôn vinh Thần Kukulcan tại kim tự tháp El Castillo ở Mexico rất nổi tiếng, thu hút nhiều người dân và du khách tới chiêm ngưỡng. Ảnh: Shutterstock

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 6.

Hàng nghìn người "ngoại đạo" cùng các tu sĩ tập trung tại Stonehenge để kỷ niệm Xuân phân, với cảnh tượng kỳ diệu - mặt trời mọc xuất hiện giữa 2 trong số những viên đá lớn nhất của vòng tròn đá nổi tiếng. Ảnh: Shutterstock

Vào thời điểm Xuân phân và Thu phân hàng năm, mặt trời cuối chiều chiếu vào phía Tây Bắc kim tự tháp El Castillo, tạo thành dãy bóng râm hình tam giác trông giống như rắn khổng lồ di chuyển xuống kim tự tháp. Sự kiện nổi tiếng này thu hút rất đông người dân và du khách tới chiêm ngưỡng.

Công trình tượng đài cự thạch Stonehenge, Anh (xếp thứ 2)

Là một trong những địa điểm thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới, Stonehenge là công trình tượng đài cự thạch thời kỳ Đồ đá mới và Đồ đồng ở gần thị trấn Amesbury, hạt Wiltshire của Vương quốc Anh. Stonehenge bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng tròn đá. Khu vực này và xung quanh được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1986.

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 7.

Một số người dân Nhật Bản kỷ niệm Xuân phân (Shunbun no hi) theo cách khác. Trong ảnh là những người thư giãn dịp Xuân phân tại công viên Yoyogi ở Tokyo ngày 21/3/2023. Ảnh: Xinhua

Thành phố Nagoya, Nhật Bản (xếp thứ 3)

Xuân phân (Shunbun no hi) được tổ chức vào tháng 3 ở Nhật Bản như một ngày lễ quốc gia, dành để ngưỡng mộ thiên nhiên và tình yêu với các sinh vật sống. Trước khi được quy định là ngày lễ quốc gia, Shunbun no hi từng là lễ cúng tổ tiên tiết Xuân phân (Shunki Koreisai). Ngày nay giống như Shunki Koreisai, người dân Nhật Bản thường thực hiện phong tục viếng mộ tổ tiên dịp Xuân phân để tỏ lòng thành kính.

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 8.

Du khách đổ tới quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia, để chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc "thẳng hàng" với đỉnh tháp trung tâm dịp Xuân phân. Ảnh: Say Sam Al

Du lịch tháng 3 tới các điểm đến Xuân phân kỳ thú- Ảnh 9.

Bình minh ngày đầu tiên mỗi mùa trong năm ở Malta, được cho là nhấn mạnh mối quan hệ giữa các ngôi đền với các thiên thể. Trong ảnh là cảnh chờ đón bình minh dịp Xuân phân tại quần thể đền thờ cự thạch Mnajdra ở Malta. Ảnh: Times of Malta

Trong Thần đạo, mùa xuân cũng được đánh dấu bằng các lễ hội sinh sản ở nhiều nơi. Nổi tiếng nhất hiện nay là lễ hội Honen gần Nagoya - thành phố nổi tiếng với những vẻ đẹp cổ kính, yên bình và có rất nhiều sự kiện cùng các hoạt động thú vị trong tháng 3 để du khách trải nghiệm.

Cũng lọt vào danh sách "12 địa điểm khác lạ để kỷ niệm Xuân phân năm 2024" còn có: Hẻm núi Chaco (Chaco Canyon) ở bang New Mexico, Mỹ; Angkor Wat, Campuchia; Spiro Mounds - địa điểm khảo cổ thổ dân ở bang Oklahoma, Mỹ; Carrowmore Megalithic Cemetery - 1 trong những cụm lăng mộ cự thạch lớn nhất Ireland; quần thể đền thờ cự thạch Mnajdra, trên bờ biển phía nam đảo quốc Malta ở Nam Âu…
Nguồn: Lonely Planet, Travel Travel & Leisure Asia
Bình luận của bạn

Bình luận