Đồng yên tiếp tục rớt giá bất chấp can thiệp của chính quyền Nhật Bản

Trang Linh
10:49 - 21/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tỉ giá đồng yên bị đẩy xuống mức thấp nhất lịch sử so với đồng bảng Anh và đồng franc Thụy Sĩ bất chấp những nỗ lực can thiệp của giới chức Nhật Bản.

tỉ giá đồng yên

Đồng yên Nhật tiếp tục rớt giá do chênh lệch lãi suất.

Chênh lệch lãi suất "dìm" tỉ giá đồng yên

Theo tờ Nikkei Asia, hoạt động giao dịch tiền tệ dựa trên chênh lệch lãi suất (carry-trade) khiến tỉ giá đồng yên xuống mức thấp nhất lịch sử so với các đồng tiền chủ chốt như USD, bảng Anh hay france Thụy Sĩ. Dường như các biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối của giới chức trách Nhật Bản chỉ có tác dụng rất hạn chế đối với sự mất giá của đồng yên.

Hôm thứ ba đầu tuần, đồng yên giảm xuống ngưỡng 178 yên đổi 1 franc Thuỵ Sỹ, mức thấp kỷ lục dựa trên dữ liệu về cặp tỷ giá này từ năm 1982. So với đồng bảng Anh, yên giảm giá xuống mức 201 yên đổi 1 bảng vào hôm thứ sáu tuần trước, thấp nhất trong khoảng 16 năm trở lại đây. Trong khi đó, tỉ giá yên chạm mức đáy 17 năm so với đồng đôla New Zealand. 

Trước đó, đồng yên rớt xuống mức thấp nhất 11 năm so với đồng đôla Australia vào hôm thứ tư tuần trước. Sau cuộc can thiệp của BOJ vào thị trường ngoại hối, đồng yên có hồi phục so với đồng euro. Nhưng từ hôm thứ sáu tuần trước đến nay, đồng yên đã tụt giá từ mức 167 yên đổi 1 euro xuống mức 169 yên đổi 1 euro. 

Không chỉ mất giá so với các đồng tiền chủ chốt, yên còn trượt giá so với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi. So với đồng rand Nam Phi, yên đã giảm giá xuống mức thấp nhất 2 năm, khoảng 8 yên đổi 1 rand. So với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng baht của Thái Lan, tỉ giá yên đang thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Chuyên gia Takumi Naya của Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking cho rằng sự thận trọng mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thể hiện trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần trước đã khiến thị trường phản ứng theo chiều hướng "gia tăng áp lực bán tháo lên đồng yên". 

Giới đầu tư chờ đợi chính quyền Nhật Bản can thiệp tỉ giá đồng yên

Phiên giao dịch ngày 19/6, đồng yên tụt giá xuống mức 158 yên đổi 1 USD. Trong cuộc họp vừa rồi, BOJ quyết định trì hoãn đến tháng 7 mới công bố chi tiết kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu chính phủ. Giới phân tích cho rằng sự trì hoãn này cho thấy quan điểm dè dặt của BOJ trong việc đưa chính sách tiền tệ từ trạng thái siêu nới lỏng về trạng thái bình thường. 

Áp lực mất giá của đồng yên chủ yếu là do chênh lệch lãi suất giữa BOJ và các ngân hàng Trung ương lớn khác, trong đó có FED. Chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản đang ngày càng nới rộng khi lãi suất ngắn hạn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang là 5-5,25% và của BOJ duy trì ở mức 0-0,1%. Trong khi BOJ còn e dè với việc nâng lãi suất thì FED cũng chưa có động thái lớn đối với việc giảm lãi suất. Do đó khoảng cách lãi suất giữa hai ngân hàng Trung ương có thể sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian đáng kể. 

Với việc đồng yên tiếp tục bị bán mạnh, thị trường đang chờ tỉ giá tụt về mức 160 yên đổi 1 USD, mức thấp nhất của 34 năm thiết lập hôm 29/4. Đây là mức tỉ giá khiến Bộ Tài chính Nhật Bản và BOJ phải có biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối để vực dậy đồng nội tệ. Thậm chí Nhà chức trách Nhật đã chi 61,4 tỉ USD để can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và tháng 5. 

Giới phân tích tin rằng khả năng cao giới chức trách Nhật Bản tiếp tục có can thiệp vào thị trường chính là yếu tố giúp cho tỉ giá yên chưa tụt đáy. Tuy nhiên, việc đồng yên tiếp tục mất giá so với các đồng tiền khác được cho là ít có khả năng dẫn tới một động thái can thiệp của nhà chức trách. 

Hoạt động carry-trade đang tiếp tục tác động không mấy tích cực đên tỉ giá đồng yên. Trong giao dịch carry-trade, nhà đầu tư vay yên ở lãi suất thấp để đầu tư vào tài sản định giá bằng những đồng tiền có lãi suất cao hơn. Một thị trường ổn định càng làm gia tăng sức hấp dẫn của carry-trade vì giúp giảm rủi ro thua lỗ. 

Chuyên gia Akira Moroga (Ngân hàng Aozora Bank) nhận định: "Quyết định của BOJ đợi đến tháng 7 mới giảm chương trình mua trái phiếu đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho hoạt động carry-trade nhằm vào đồng yên, ít nhất cho tới tháng tới". 

FED có thể đợi ít nhất đến mùa thu mới bắt đầu hạ lãi suất. Nhiều chuyên gia thậm chí dự báo đến tháng 12 FED mới có đợt giảm lãi suất đầu tiên. Một chỉ số đo sức hấp dẫn của giao dịch carry-trade giữa đồng yên và đồng USD đã tăng lên mức cao nhất 3 tuần ở 0,61 điểm vào hôm thứ hai tuần này. Điều này cũng làm gia tăng sức hút của các giao dịch khác sử dụng đồng USD làm trung gian. 

Tuy nhiên, các yếu tố rủi ro chính trị như cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ vào tháng 11 năm nay, có thể kìm hãm xu hướng carry-trade nhằm vào đồng yên. Trên thực tế, đồng yên đã tăng giá hơn 10% so với đồng peso của Mexico kể từ cuối tháng 5 tới nay, sau cuộc tổng tuyển cử ở Mexico vào đầu tháng 6 này.

Nguồn: Nikkei Asia
Bình luận của bạn

Bình luận