Đối tượng bắt cóc 2 bé ở phố đi bộ Nguyễn Huệ bị khởi tố thêm tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi"

Hồng Ngọc
21:00 - 13/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Liên quan đến vụ việc 2 bé gái bị bắt cóc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với Phạm Huỳnh Nhật Vi về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi". Trước đó, Vi đã bị khởi tố về tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm".

Đối tượng bắt cóc 2 bé ở phố đi bộ Nguyễn Huệ bị khởi tố thêm tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi"- Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tống đạt các Quyết định và Lệnh đối với Phạm Huỳnh Nhật Vi. Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Đối tượng bắt cóc 2 bé để quay video mang tính chất khiêu dâm rồi gửi cho người nước ngoài

Ngày 13/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, liên quan vụ án 2 cháu bé bị mất tích tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1 ngày 3/4/2024, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Quận 1 đã phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ. 

Qua đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Huỳnh Nhật Vi (sinh năm 2003; hộ khẩu thường trú: huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi" và "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm".

Bước đầu Cơ quan điều tra xác định Vi móc nối với một đối tượng người nước ngoài, tìm trẻ em từ 6-12 tuổi, dùng thủ đoạn để đưa các cháu về nơi Vi ở, ép buộc các cháu thực hiện một số hành động có tính chất "khiêu dâm" để Vi quay phim, chụp ảnh gửi cho đối tượng người nước ngoài. Sau đó đối tượng này sẽ chuyển tiền cho Vi để trả công.

Trước đó, ngày 3/4/2024, lợi dụng lúc không có người lớn trông coi, Vi đã tiếp cận, dẫn dụ cháu M (7 tuổi) và cháu L (3 tuổi) để đưa về căn hộ tại quận Bình Thạnh nơi Vi đang sinh sống và ép buộc 2 cháu thực hiện theo ý đồ của mình. Ngày 8/4/2024, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Quận 1 và các đơn vị có liên quan đã tiến hành giải cứu 2 cháu, trao trả cho gia đình, đồng thời bắt giữ Phạm Huỳnh Nhật Vi để đấu tranh, làm rõ.

Theo cơ quan điều tra, ban đầu, Vi khai đã lập gia đình nhưng không có con và chồng đang ở nước ngoài nên tiếp cận, dẫn dụ 2 bé gái về chung cư để nuôi.

Tuy nhiên, có nhiều chứng cứ cho thấy mục đích của Vi là quay video mang tính chất khiêu dâm rồi gửi ra nước ngoài.

Tại căn hộ chung cư của Vi (quận Bình Thạnh), Cơ quan Công an cũng phát hiện nhiều video mang tính khiêu dâm.

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Huỳnh Nhật Vi để điều tra về tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm".

Tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi"

Điều 153, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi" như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 2 người đến 5 người;

đ) Phạm tội 2 lần trở lên;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 6 người trở lên;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Bình luận của bạn

Bình luận