Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và đồng phạm chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng của người dân!

Lan Dương
16:25 - 08/10/2022
Công dân & Khuyến học trên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan và 3 bị can đồng phạm gồm: Trương Huệ Vân, Nguyễn Phương Hồng, Hồ Bửu Phương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông

Theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư, của các công ty, đơn vị liên quan Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 7/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan và 3 bị can đồng phạm gồm: Trương Huệ Vân, Nguyễn Phương Hồng, Hồ Bửu Phương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Bắt Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Ảnh 1.

Bị can Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Ảnh: Bộ Công an

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các thủ tục tố tụng theo đúng quy định pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng điều tra vụ án và triệt để thu hồi tài sản.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hoạt động bình thường

Về việc Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin: Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan là vụ việc liên quan trực tiếp tới một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể và được xử lý theo pháp luật. Do vậy, mức độ sai phạm và biện pháp xử lý sẽ được các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục làm rõ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Bắt Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Ảnh 3.

Thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông. Ảnh: SSC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được vận hành và hoạt động bình thường. Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý đã, đang chỉ đạo sát sao để tập trung các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan.

SCB lên tiếng về mối quan hệ với bà Trương Mỹ Lan và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông

Liên quan đến vụ việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công An vừa có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trưa 8/10, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cho biết: Ngân hàng này đã rà soát và khẳng định Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông không phải cổ đông của SCB. Bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

Bắt Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Ảnh 4.

SCB thông tin về sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông. Ảnh: SCB

Thông cáo của SCB nêu rõ: "Ngân hàng cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật" .

Theo SCB, tại ngân hàng, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý một cách tận tâm, trọn vẹn. 

Thanh tra những sai phạm trong các dự án chuyển đổi nhà, đất của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Trước đó, tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ có Kết luận thanh tra số 757, nêu rõ, dự án tại số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) do Công ty Cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) làm chủ đầu tư, tổng diện tích đất 1.954m2 có nguồn gốc là đất của nhà nước. Khu đất này trước đây là khách sạn Vạn Xuân, được Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hồ Chí Minh cấp phép xây dựng cho Liên hiệp dịch vụ - sản xuất - thương mại (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn).

Ngày 24/12/1999, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo chấp thuận cho giải thể việc hợp tác kinh doanh giữa Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát, cho phép Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh được chuyển nhượng phần góp vốn trong khách sạn Vạn Xuân cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát, với mức chuyển nhượng như định giá của Hội đồng định giá tài sản liên danh tại biên bản ngày 2/11/1991 (không kể giá trị sử dụng đất) là 587.332 USD, nhằm tạo điều kiện để Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi bảo toàn được vốn.

Đồng thời, cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát tiếp tục đầu tư thêm vốn, bổ sung thêm một số chức năng theo quy định luật pháp và tiếp tục hợp đồng thuê đất với cơ quan quản lý đất của thành phố.

Bắt Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Ảnh 5.

Khu đất số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: CAND

Ngày 22/2/2000, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo thực hiện chuyển nhượng phần hùn vốn khách sạn Vạn Xuân. Trong đó nêu Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi khoản vốn chuyển nhượng hùn vốn khách sạn Vạn Xuân là hơn 8,2 tỷ đồng, nộp ngân sách thành phố. Các khoản lỗ từ kinh doanh khách sạn Vạn Xuân do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát giải quyết.

Ngày 6/2/2006, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có Quyết định cho Công ty Vạn Thịnh Phát được thuê đất sản xuất kinh doanh tại 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo. Trong đó, diện tích thuê là 1.985m2, mục đích cho thuê là để làm khách sạn và văn phòng, thời hạn cho thuê đất hết năm 2020. Đến ngày 7/12/2012, số cơ sở nhà đất trên được định giá hơn 204 tỷ đồng.

Ngày 21/1/2013, Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cùng Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có biên bản họp thẩm định giá. Ngày 1/2/2013, Sở Tài chính có tờ trình về việc thẩm định giá theo cơ chế thị trường để Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực hiện nghĩa vụ tài chính, khi chuyển hình thức sử dụng đất từ "thuê đất" sang "giao đất có thu tiền sử dụng đất" để làm văn phòng cho thuê và trụ sở văn phòng (đất chuyên dùng), với tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 204 tỷ đồng.

Ngày 17/4/2012, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có Quyết định về việc duyệt giá trị quyền sử dụng đất hơn 204 tỷ đồng.

Ngày 17/4/2015, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã nộp đủ số tiền trên.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không tính doanh thu bãi đỗ xe theo quy định, làm giảm giá trị quyền sử dụng đất. Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng suất đầu tư không đúng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô nhỏ hơn 20ha, làm tăng chi phí đầu tư hạ tầng, dẫn tới làm giảm giá trị quyền sử dụng đất. Đến thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng làm trụ sở của công ty, văn phòng cho thuê VTP Thành phố Office Building.

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh: "Vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt". Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra, có biện pháp để xử lý theo pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của nhà nước.

van thinh phat.jpg

Website giới thiệu Công ty Cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Group). Ảnh: vtpgroup.com.vn

Bà Trương Mỹ Lan là ai?

Theo TTXVN, bà Trương Mỹ Lan (tên gọi khác là Trương Muội) sinh năm 1956, là nữ doanh nhân người Việt gốc Hoa giàu có. Bà Trương Mỹ Lan đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát (VTP Group) - doanh nghiệp đang sở hữu nhiều khu đất vàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chồng bà Lan là một doanh nhân bất động sản ở Hong Kông (Trung Quốc). VTP Group được bà Lan thành lập năm 1991, hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

VTP Group có vốn điều lệ 549 triệu USD do bà Trương Huệ Vân giữ chức Tổng Giám đốc.

Năm 2007, VTP Group mở rộng đầu tư và phát triển sang lĩnh vực bất động sản thông qua việc thành lập hai pháp nhân, gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Bên cạnh đó, bà Trương Mỹ Lan còn có cổ phần ở Công ty cổ phần Đầu tư Time Square, vốn điều lệ 2.100 tỉ đồng, thuộc sở hữu của chồng bà Lan và Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula với vốn đăng ký 18.000 tỉ đồng.

Hiện nay, Vạn Thịnh Phát cùng các công ty con hiện sở hữu nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại Thành phố Hồ Chí Minh như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton...

Tập đoàn này còn sở hữu nhiều dự án khác như cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, khách sạn thương mại An Đông, khu dân cư Bonville Land, khu dân cư cao cấp Sterling Residence, khu căn hộ cao cấp Lambert Residence.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông được thành lập vào năm 2007, có trụ sở tại số 18 An Dương Vương, Phường 9, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo công bố, đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông hơn 9.133 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng (bằng với mức tháng 1/2018).

Tại thời điểm tháng 4/2019, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông gồm: ông Hồ Xuân Dũng, ông Trương Lập Hưng, bà Trương Huệ Vân.

Trong năm 2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông ghi nhận gần 38 tỷ đồng lợi nhuận.

Ước tính đến 31/12/2019, lượng trái phiếu huy động được của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông gần 25.000 tỷ đồng. 3 lô trái phiếu huy động được trong năm 2018 – năm 2019 kỳ hạn 5 năm có tổng giá trị gần 25.000 tỷ đồng.

Bình luận của bạn

Bình luận