Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ 2: Ký kết 30 văn bản hợp tác

07:15 - 19/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tại Diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ 2 vừa diễn ra tại Nga, hai bên đã cùng nhau thảo luận và ký kết nhiều văn bản hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực khoa học, đây cũng là cơ hội để mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước.

Ngày 18/4, Hiệu trưởng của 60 trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga đã có mặt tại Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov để tham dự Diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học Việt-Nga lần thứ 2.
Tham dự sự kiện cùng các thầy, cô giáo của các trường đại học 2 nước, có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hoàng Minh Sơn; Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi; Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng các trường đại học Nga, Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow- Viktor Sadovnichy; Trưởng đoàn hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam-Hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải, Nguyễn Ngọc Long.
Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ 2: Ký kết 30 văn bản hợp tác- Ảnh 1.

Tham dự Diễn đàn có Hiệu trưởng của 60 trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga

Diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ 2 là cơ hội để mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước.

Trong phát biểu gửi tới Diễn đàn, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko nêu rõ, năm 2024 có một ý nghĩa quan trọng - tròn 30 năm 2 nước ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị. 

Phó Thủ tướng Liên bang Nga khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và những hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo giữa 2 nước Việt Nam- Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky nêu rõ: phát triển nguồn nhân lực trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là một trong những nhiệm vụ mà các trường đại học hai nước cần đưa lên hàng đầu. Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thời gian qua, Nga dành nhiều sự ưu tiên cho Việt Nam. Mỗi năm, Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga, 70% trong số này đi theo diện học bổng của chính phủ 2 nước.

Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ 2: Ký kết 30 văn bản hợp tác- Ảnh 2.

Gần 30 văn bản hợp tác đã được ký kết

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, các cơ sở giáo dục đại học của hai nước đều luôn quan tâm và chủ động triển khai nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên và sinh viên. Hiện nay, giữa các trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga có hơn 100 thỏa thuận hợp tác. Tuy nhiên, sự hợp tác và giáo dục đào tạo giữa 2 nước cũng như sự hợp tác giữa các trường đại học vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nga, Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, chính sách của hai nước trong phát triển giáo dục và đào tạo có sự tương đồng. Đầu tư và phát triển giáo dục là mục tiêu quan trọng trong sự phát triển của hai quốc gia. Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Liên bang Nga là cơ chế hết sức quan trọng để các cơ sở giáo dục đại học trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác, góp phần cụ thể hóa và triển khai hiệu quả hơn nữa các cam kết hợp tác về giáo dục và đào tạo đã ký kết.

Gần 15 bài tham luận trình bày tại Diễn đàn đều khẳng định hiệu quả của mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn để tiếp tục đẩy mạnh sự hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Nga trong thời gian tới.

Đặc biệt tại Diễn đàn, 30 văn bản hợp tác đã được ký kết giữa các trường đại học của hai nước. Đây là tiền đề quan trọng để đưa mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Nguồn: VOV
Bình luận của bạn

Bình luận