Diễn biến thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Minh Vũ
05:30 - 17/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời tiết nắng nóng, thậm chí nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm các tỉnh từ Bắc Bộ đến Trung Bộ, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông.

Diễn biến thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt- Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng - thậm chí nắng nóng gay gắt còn kéo dài nhiều ngày tới từ Bắc Bộ - Trung Bộ. Ảnh: VGP

Thời tiết hai ngày đầu tuần

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, dự báo thời tiết hai ngày đầu tuần (từ đêm 16/6 đến ngày 18/6), Bắc Bộ khu vực vùng núi và trung du đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; sau trời nắng, có nơi nắng nóng. Khu vực đồng bằng và Hòa Bình chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo dự báo về tình trạng nắng nóng trong 2 ngày tới, dự báo khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Bình Định đến Ninh Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ cao nhất (oC)

Độ ẩm

tương đối

thấp nhất (%)

Thời gian nóng (giờ)

Ngày 17 và 18/6

Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi

37-39, có nơi trên 40

45-50

10-18

Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Bình Định đến Ninh Thuận

36-38, có nơi trên 39

50-55

11-17

  • Diễn biến nắng nóng tại Bắc Bộ, Trung Bộ những ngày tới

  • Chuyên gia thời tiết lý giải đợt nắng nóng kỷ lục

  • Mùa hè này nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm qua

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Thời tiết từ đêm 18/6 đến ngày 26/6

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết từ 18/6 đến ngày 26/6 tại Bắc Bộ: vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào đêm và sáng); các nơi khác có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết chi tiết trên cả nước trong ngày đầu tuần (17/6):

Hà Nội: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió nam cấp 2-3.Nhiệt độ thấp nhất từ 28-30 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, sau trời nắng, có nơi có nắng nóng; riêng Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ, có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, có nơi trên 35 độ; riêng Hòa Bình 37-39 độ.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, khu vực vùng núi và trung du đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, sau trời nắng, có nơi có nắng nóng; khu vực đồng bằng có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ, có nơi dưới 27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ, riêng khu vực đồng bằng 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía Bắc có nơi đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Tây Nguyên: Nhiều mây, tối nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ.

Nam Bộ: Nhiều mây, tối nay và chiều tối mai có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ.

Bình luận của bạn

Bình luận