"Điểm danh" những ngày lễ quan trọng trong tháng 9

Trần Vũ
06:06 - 27/08/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tháng 9 hàng năm có nhiều ngày lễ ý nghĩa với cả Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đó là những ngày gì? Công dân và Khuyến học "điểm danh" một số ngày quan trọng trong tháng 9 tới.

"Điểm danh" những ngày lễ quan trọng trong tháng 9 - Ảnh 1.

Tháng 9 có nhiều ngày lễ quan trọng

Cùng với đó, trong tháng 9 còn có nhiều ngày lễ kỷ niệm ý nghĩa khác như: 

Ngày khai giảng năm học mới 5/9: Ngày 5/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của giáo dục Việt Nam. Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch khai giảng năm học 2023-2024 của 63 tỉnh thành chính thức diễn ra vào ngày 5/9/2023.

Ngày Quốc tế Từ thiện 5/9: Là ngày lễ được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu trong Nghị quyết ngày 17/12/2012 và chọn làm ngày hành động quốc tế nhằm tạo ra một nền tảng chung cho tất cả những hoạt động liên quan đến từ thiện của cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên ở mọi nơi và mọi hình thức trên thế giới, từ đó nâng cao nhận thức cũng như tinh thần hăng hái của mọi người trong công việc từ thiện. 

Ngày Thành Lập Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam 10/09: Ngày 10/9/1955, Mặt trận tổ quốc Việt Nam ra đời với mục đích đoàn kết mọi lực lượng dân tộc và dân chủ, đấu tranh đánh bại đế quốc Mỹ xâm lược và tay sai, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. 

Ngày Thế giới Phòng Tự sát 10/9: Do IASP - Hiệp hội Quốc tế về Phòng chống Tự sát cùng WHO - Tổ chức Y tế Thế giới thành lập và đồng tài trợ, nhằm đề cao vai trò của sức khỏe tinh thần, đồng thời thúc đẩy hành động, biện pháp từ các chính phủ trên khắp thế giới về việc phòng chống tự sát.

Ngày Quốc Tế Dân Chủ 15/9: Ngày lễ này được liên hợp quốc kêu gọi xây dựng với một nghị quyết ủng hộ việc thúc đẩy các nền dân chủ văn minh thế giới, nhắc nhở mọi người quan tâm đến ý thức dân chủ và thúc đẩy dân chủ. 

Ngày kỉ niệm Việt Nam trở thành thành viên Liên Hợp Quốc 20/9: Ngày 20/9/1977, tại phiên họp lần thứ 32 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên thứ 149 của tổ chức này. Từ khi gia nhập LHQ, Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện Hiến chương LHQ, tham gia vào các nỗ lực chung của quốc tế trong việc bảo vệ hòa bình, luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp xung đột thông qua các biện pháp hòa bình…

Ngày Nam Bộ kháng chiến 23/9: Mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược. Sự kiện Ngày Nam Bộ kháng chiến là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí bảo vệ độc lập, tự do; là dấu son lịch sử thể hiện tinh thần quật cường, hào khí của quân và dân Nam bộ; xứng đáng với danh hiệu vẻ vang “Thành đồng Tổ quốc” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng.

Bình luận của bạn

Bình luận