Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ

Trần Vũ
17:23 - 04/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 4 mẫu tem sắp được phát hành vào ngày 5/5 mang tên: "Chắc thắng mới đánh", "Cả nước ra trận", "Bài ca không quên", "Phồn vinh hạnh phúc". Ngoài những mẫu tem mới, cùng Công dân và Khuyến học chiêm ngưỡng những mẫu tem khác gắn với sự kiện lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Nhằm tri ân công lao to lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước đặc biệt với thế hệ trẻ, ngày 05/5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024)" tại tỉnh Điện Biên, gồm 4 mẫu tem.

Sắp phát hành 4 mẫu tem tạo sự liên hoàn như một pho sử hào hùng về Điện Biên Phủ

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Sắp ra mắt bộ tem “Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024)”.

Bộ tem "Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024)" được thiết kế gồm 4 mẫu tạo sự liên hoàn, như một pho sử, sắp xếp và miêu tả thứ tự từ quá khứ hào hùng đến tương lai tươi sáng của Điện Biên Phủ nói riêng và của đất nước nói chung.

Theo Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, trên cơ sở sáng tạo thiết kế mới, không lặp lại những nội dung, hình ảnh đã có trên các bộ tem bưu chính về Điện Biên Phủ đã phát hành trước đây, bối cảnh xuyên suốt toàn bộ tem là cảnh lòng chảo Điện Biên từ quá khứ hào hùng đến đổi mới và phát triển. Bố cục được thiết kế có những điểm nhấn ở từng mẫu.

Khi sắp xếp liên hoàn 4 mẫu tem, người xem sẽ thấy hướng mở ra từ tối đến sáng. Hình nền liên hoàn các mẫu tạo nên toàn cảnh lòng chảo Điện Biên Phủ.

4 mẫu tem của bộ tem cũng có 4 tông màu khác nhau nhưng tạo tổng thể cùng 1 bộ tem được chuyển tiếp từ sắc màu nóng sang sắc màu xanh tươi mát, từ chiến tranh đến hòa bình và màu xanh hy vọng của tương lai tươi sáng. Họa tiết dân tộc Thái được bố trí phía dưới làm nền, tôn vinh tính đa dạng văn hóa, bản địa của dân tộc địa phương.

Bộ tem được họa sỹ Nguyễn Du, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) thiết kế tràn lề, khuôn khổ 43 x 32 mm và liên hoàn 172 x 32 mm.

Mẫu tem số 1: 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024) với chủ đề "Chắc thắng mới đánh"

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh để nghe Tổng Quân ủy báo cáo và duyệt lần cuối kế hoạch tác chiến Đông - Xuân 1953 - 1954, đồng thời quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ với quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm này. Nhờ sự chỉ huy đúng đắn, sự đồng lòng của quân và dân mà chúng ta đã giành thắng lợi.

Từ đánh nhanh thắng nhanh thành đánh chắc tiến chắc và hình ảnh đoàn quân đang kéo pháo vào trận là ý chính, tiêu biểu cho mẫu tem này.

Cùng với đó, hình ảnh Sở chỉ huy tại Mường Phăng để chỉ huy chiến dịch này được bố trí bên trái mẫu tem là lần đầu tiên được nhắc đến và thể hiện trên tem bưu chính. Phía sau nền là cảnh các máy bay giặc đang đổ quân xuống lòng chảo Điện Biên… để tạo nên một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất lúc bấy giờ nhằm chi phối chiến trường Đông Dương, chính vì vậy mà màu sắc khung cảnh đang thanh bình trở nên u ám.

Mẫu tem số 2: 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024) với chủ đề "Cả nước ra trận"

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Để huy động mọi nguồn lực, sức người, sức của, tất cả vì tiền tuyến, vì sự nghiệp chống giặc ngoại xâm,... từng đoàn dân công hỏa tuyến, người dân địa phương không kể dân tộc khác nhau đều đồng sức, đồng lòng đưa lương thực, thực phẩm, đồ thiết yếu phục vụ chiến dịch giúp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Hình ảnh chính trên mẫu tem là đoàn dân công hỏa tuyến tải đạn, lương thực… phục vụ chiến trường. Nền tem là hình ảnh Bộ đội ta đánh chiếm và kéo cờ trên nóc hầm chỉ huy của Pháp, kết thúc thắng lợi Chiến dịch Điện Biên Phủ. Màu sắc trên nền mẫu tem được thể hiện tối sẫm, cây cối bị từng đợt bom đạn dội xuống… nhưng không cản được ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta.

Hình Sở chỉ huy hai bên được thể hiện trên mẫu 1 và 2 nhằm miêu tả tính đối lập, đấu trí cam go… và kết phần thắng thuộc về chính nghĩa, của sự anh dũng kiên cường của quân và dân Việt Nam.

Mẫu tem số 3: 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024) với chủ đề "Bài ca không quên"

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Khắc ghi và biết ơn các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc thể hiện bằng truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo chăm sóc cho thương bệnh binh, quân nhân, gia đình chính sách… được thể hiện qua hình ảnh nhóm cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa, thăm Bảo tàng lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng đài chiến thắng; lấy đó làm động lực và tấm gương để thế hệ trẻ noi theo, quyết tâm giữ vững thành quả cha ông để lại, duy trì nền hòa bình, tự do, tiếp bước cha ông xây dựng tổ quốc Việt Nam.

Nền tem là hình ảnh lễ ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (năm 1954) đánh dấu thắng lợi to lớn của cuộc kháng chiến chống Pháp, trong đó quan trọng nhất là nền độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam được các nước, kể cả Pháp phải cam kết tôn trọng. Đây là dấu mốc cho việc lập lại hòa bình tại miền Bắc Việt Nam và là tiền đề để giành được thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 được thể hiện với sắc màu xanh thể hiện cho hòa bình.

Mẫu tem số 4: 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024) với chủ đề "Phồn vinh hạnh phúc"

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 5.

Sự hy sinh xương máu của thế hệ đi trước để đem lại độc lập, hòa bình cho con em ngày nay và mai sau. Ý tưởng này được thể hiện trên mẫu tem qua nhóm người chủ đạo với cô gái dân tộc Thái đang vẫy chào các em thiếu nhi các dân tộc tung tăng tới trường với sự hân hoan, vui mừng… tạo nên không khí vui tươi, hạnh phúc.

Nền tem là hoa ban nở rợp trời trên vùng đất chiến trường Điện Biên Phủ xưa - nay đã mọc lên các công trình phục vụ dân sinh, phục vụ sự phát triển kinh tế, du lịch như trường học, ruộng lúa chín vàng, xe năng lượng xanh, cảng hàng không hiện đại, máy bay cất cánh… Tất cả hình ảnh nhằm truyền tải thông điệp về sự đổi mới của Điện Biên Phủ nói riêng và của đất nước nói chung trong quá trình hội nhập và phát triển sánh vai với các nước khắp 5 châu 4 biển.

Họa tiết dân tộc Thái được khéo léo thể hiện làm nền cho 4 mẫu tem, giới thiệu tính đa dạng văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Bộ tem có khuôn khổ tem 43 x 32 (mm), giá mặt lần lượt là 4000đ, 4000đ, 6000đ, 15000đ, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 05/5/2024 đến ngày 31/12/2025.

Những bộ tem chủ đề Điện Biên Phủ đã từng phát hành:

Bộ tem "Chiến thắng Điện Biên (7/5/1954)" mã số 011: Gồm 4 mẫu, phát hành ngay trong tháng 10/1954. Thể hiện trên tem là hình tượng người chiến sĩ Điện Biên đứng hiên ngang trên nóc hầm tướng Pháp De Castries, nhưng được in thay màu và đổi giá. 3 mẫu tem đầu có giá mặt lần lượt 10 đồng, 50 đồng và 150 đồng; mẫu tem cuối cùng là tem sự vụ (tem được sử dụng trong việc chuyển phát thư từ công vụ), giá mặt tính bằng Kg thóc (0Kilo600).

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 7.

Bộ tem có khuôn khổ 45x33 (mm), do họa sĩ Bùi Trang Chước thiết kế, in ốp-sét hai màu tại nhà in Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, họa sĩ Bùi Trang Chước, là người Việt Nam đầu tiên vẽ tem bưu chính ở Đông Dương và là họa sĩ vẽ mẫu quốc huy Việt Nam, ông cũng là tác giả thiết kế nhiều bộ tem quý trong lịch sử tem bưu chính Việt Nam, tiêu biểu là: "Kỷ niệm lần thứ 61 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh" gồm 3 mẫu phát hành năm 1951; "Cải cách ruộng đất" gồm 7 mẫu phát hành năm 1955; "Mừng Chính phủ về Thủ đô (1/1/1955)" gồm 4 mẫu, phát hành năm 1956; "Đường sắt Hà Nội - Mục Nam Quan", "Anh hùng Cù Chính Lan (1930 -1952)", "Trần Đăng Ninh (1910 – 1955" và "Anh hùng Mạc Thị Bưởi (1927-1951)" cùng được phát hành năm 1956.

Bộ tem "Kỷ niệm 10 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" (mã số 144): Gồm 04 mẫu tem và 01 blốc, do họa sĩ Trần Lương thiết kế, được phát hành ngày 07/5/1964. Với những hình ảnh "Kéo pháo", "Bao vây Mường Thanh", "Phá bom nổ chậm" và "Điện Biên ngày nay", bộ tem đã tái hiện lại không khí chiến trường Điện Biên Phủ hào hùng năm xưa cũng như hình ảnh Điện Biên thời điểm 10 năm sau chiến thắng.

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 8.

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 9.

Các mẫu tem có giá mặt lần lượt là 3 xu, 6 xu, 12 xu và 12 xu, khuôn khổ 39x26 (mm), in ốp-sét hai màu tại nhà in Tiến Bộ; riêng mẫu blốc có giá mặt 33 xu, khuôn khổ 107x75 (mm) được in ốp-sét nhiều màu.

Bộ tem "Kỷ niệm 20 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" (mã số 286): Gồm 02 mẫu tem "Quyết chiến, quyết thắng" và "Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ", đều có giá mặt 12 xu với khuôn khổ 28x41 (mm). Bộ tem do họa sĩ Trần Huy Khánh thiết kế, in ốp-sét ba màu tại nhà in Tiến Bộ và được phát hành ngày 07/5/1974.

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 10.

Bộ tem "Kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" (mã số 440): Gồm 07 mẫu tem khuôn khổ 44x33 (mm) và 01 blốc khuôn khổ 100x110 (mm), được phát hành ngày 07/5/1984. Bộ tem do họa sĩ Huy Toàn thiết kế, tái hiện những hình ảnh tiêu biểu trong quá trình quân và dân ta chiến đấu và giành chiến thắng tại chiến trường Điện Biên Phủ, như: "Họp Bộ chỉ huy mặt trận", "Hành quân ra trận", "Dân công hỏa tuyến", "Kéo pháo", "Bắn rơi máy bay địch", "Đánh chiếm cứ điểm" và "Trên hầm Đờ Cát"; blốc tem thể hiện bản đồ mặt trận và hình ảnh một cuộc họp Bộ chỉ huy chiến dịch. Bộ tem được in ốp-sét nhiều màu tại Cu-ba.

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 11.

Bộ tem "Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-1994)" (mã số 683): Được phát hành ngày 07/5/1994, với 02 mẫu tem khuôn khổ 43x24 (mm). Họa sĩ thiết kế Trịnh Quốc Thụ đã tập trung thể hiện hình ảnh "Kéo pháo với trận địa" (mẫu tem giá mặt 400 đồng) và "Mừng chiến thắng" (mẫu tem 3000 đồng), bên góc trái mỗi mẫu tem có hình ảnh Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên. Bộ tem được in ốp-sét 3 màu tại Xí nghiệp In Tem Bưu điện.

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 12.

Bộ tem "Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 2004)" (mã số 922): Gồm 02 mẫu tem và 01 blốc khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Điện Biên năm xưa cùng không khí của công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước tại mảnh đất Điện Biên những năm đầu thế kỷ 21. Bộ tem được phát hành ngày 04/5/2004, các mẫu tem có khuôn khổ 43x32 (mm), giá mặt 800 đồng và 5000 đồng, mẫu blốc có khuôn khổ 90x70 (mm), giá mặt 8000 đồng. Bộ tem do họa sĩ Vũ Kim Liên thiết kế, in ốp-sét nhiều màu tại Công ty In Tem Bưu điện.

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 13.

Bộ tem "Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)" (mã số 1046): Bộ tem gồm 01 mẫu tem có giá mặt 3000 đồng, thể hiện hình ảnh Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh hoa Ban - loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc. Bộ tem được phát hành theo nghi thức đặc biệt ngày 05/5/2014, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bộ tem do họa sĩ Tô Minh Trang thiết kế và được in ốp-sét nhiều màu tại Công ty In Tem Bưu điện.

Điểm danh những bộ tem đặc biệt về chủ đề Điện Biên Phủ- Ảnh 14.

Bình luận của bạn

Bình luận