Di tích Quốc gia đặc biệt Thái Miếu nhà Trần khai hội

Tuệ Nhi
17:16 - 08/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần năm 2023 - Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần vừa được Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều, Quảng Ninh khai mạc ngày 8/2.

Quảng Ninh: Khai hội Thái Miếu nhà Trần tại Đông Triều  - Ảnh 1.

Thái Miếu còn gọi là đền Thái tọa lạc trên đồi Đình, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Ảnh: Tuệ Nhi

Quảng Ninh: Khai hội Thái Miếu nhà Trần tại Đông Triều  - Ảnh 2.

Đây là nơi thờ tự tổ tiên nhà Trần và các vị vua Trần. Ảnh: CTV

Thái Miếu còn gọi là đền Thái tọa lạc trên đồi Đình, thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, là nơi thờ tự tổ tiên nhà Trần và các vị vua Trần, một trong những di tích quan trọng trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại thị xã này.

Quảng Ninh: Khai hội Thái Miếu nhà Trần tại Đông Triều  - Ảnh 3.

Dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các vị vua Trần. Ảnh: CTV

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần được phục dựng lại từ năm 2019 và duy trì tổ chức thường niên. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hướng về cội nguồn, trong hành trình về với Ngọa Vân - nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành.

Quảng Ninh: Khai hội Thái Miếu nhà Trần tại Đông Triều  - Ảnh 4.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương. Ảnh: Tuệ Nhi

Đồng thời cũng là dịp người dân nơi đây cùng du khách thập phương đến dâng hương, thưởng ngoạn, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân và các vua Trần - một triều đại thịnh trị cả về văn trị, võ công trong lịch sử Việt Nam. Đồng thời tạo thêm một điểm nhấn trong tuyến du lịch văn hóa tâm linh của Đông Triều nói riêng, của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Quảng Ninh: Khai hội Thái Miếu nhà Trần tại Đông Triều  - Ảnh 5.

Màn đánh trống ấn tượng tại lễ khai hội. Ảnh: CTV

Sau 3 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lễ hội được tổ chức trở lại với nhiều nghi lễ trang nghiêm như: Lễ tế mở cửa đền, Lễ thỉnh vua, Lễ cáo yết, Lễ bảo thần (lễ khai ấn), nghi lễ tế của các đội tế.

Phần hội cũng diễn ra rất phong phú với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, như: Ngày hội thơ và nhạc, mừng Đảng, mừng Xuân, Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa xã An Sinh, giao lưu cờ cây, kéo co, tung còn, đi cầu kiều, đu quay... Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ 8/2 đến hết 10/2 tức từ ngày 18 đến hết ngày 20/1 năm Quý Mão).

Bình luận của bạn

Bình luận