Đặng Thị Bảo Yên: "Lớn lên em sẽ học cách làm giàu để chia sẻ cho đồng bào mình thoát nghèo"

Bùi Quang Tuyển
11:20 - 17/09/2023

Với tinh thần chăm chỉ, nhận thức tốt, cô học trò nhỏ Đặng Thị Bảo Yên luôn nỗ lực học tập, nuôi khao khát lớn giúp đồng bào địa phương mình thoát nghèo.

Đặng Thị Bảo Yên: Lớn lên em sẽ học cách làm giàu ở miền xuôi để chia sẻ cho đồng bào mình thoát nghèo - Ảnh 1.

Đặng Thị Bảo Yên đoạt giải Ba toàn quốc tại cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt dành cho học sinh tiểu học năm học 2021-2022.

Vào một buổi sáng thứ 7, tôi cùng thầy giáo Phạm Đình Quyết - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Xuân Minh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang và cô chủ nhiệm lớp Đinh Thị Lan Phương đến thăm gia đình học sinh Đặng Thị Bảo Yên (lớp 6, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Xuân Minh). Em là người dân tộc Dao, sống tại xã trong vùng 135 đặc biệt khó khăn.

Để đến được đó, chúng tôi phải lội suối, leo đồi, vượt qua những phiến đá nhấp nhô, chống chọi với những con vắt rừng. Dù không xa lạ gì, nhưng chặng đường ấy vẫn khiến tôi thầm nể phục tinh thần vượt khó của Bảo Yên, ngày ngày, bất kể nắng, mưa, giá rét, vẫn thoăn thoắt đôi chân tới lớp học. 

Nơi Yên ở là một căn nhà gỗ, mái lợp bằng fibro xi măng đã cũ kĩ, nằm chênh vênh ven sườn núi. Tâm sự với chúng tôi, mẹ của Bảo Yên nghẹn ngào: "Tôi hay ốm đau, nhà lại nghèo, ruộng ít, kinh tế gia đình chỉ trông vào đồi chè, ít ngô và mấy con lợn, con gà. Có lúc gia đình đã định cho Yên nghỉ học, nhưng cháu nằng nặc không chịu vì thích học lắm".

Biết gia đình nghèo khó nên ngoài thời gian học tập, em phụ giúp bố mẹ nhiều công việc như lên đồi trồng ngô, sắn, lấy củi, chăm sóc lợn, gà, nấu cơn, chăn trâu…

Ở trường, Bảo Yên luôn cố gắng học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Với sự chăm chỉ, cần cù, những năm học qua, em đều đạt học sinh giỏi. Đặc biệt, năm học 2021-2022, Yên đoạt giải Ba toàn quốc tại cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt dành cho học sinh tiểu học.

Nói về học trò của mình, cô giáo Đinh Thị Lan Phương - giáo viên chủ nhiệm của Bảo Yên tự hào chia sẻ: "Yên rất ngoan, tiếp thu bài nhanh, tích cực tham gia các phong trào của lớp, của trường, được bạn bè và cô giáo bầu làm lớp phó vì sự gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động".

Ngồi cạnh "Trạng nguyên tiếng Việt cấp tiểu học", tôi hỏi ước mơ của em trong tương lai là gì?

Bảo Yên lễ phép trả lời, sẽ cố gắng học hết trương trình phổ thông, mong ước lớn lên sẽ trở thành cô giáo để dạy cái chữ cho các bạn nhỏ quê mình. "Em cũng muốn học tập cách làm giàu ở miền xuôi để chia sẻ lại cho đồng bào biết làm ăn, thoát khỏi cái nghèo, xây dựng quê hương tốt đẹp hơn", Bảo Yên hồn nhiên bày tỏ.

Chia tay cô trò nhỏ ấy và gia đình, tôi không khỏi bâng khuâng, bởi con đường chinh phục ước mơ phía trước của Bảo Yên chắc chắn sẽ còn rất nhiều gian nan, vất vả. Nhưng tôi tin từ nghị lực phấn đấu của bản thân, Bảo Yên sẽ vượt qua mọi khó khăn để sớm đạt được những gì mình mong ước.