Đại sứ văn hoá đọc 2024: Không gia đình - giấc mơ tình thân trên những bước chân phiêu du

PV
10:33 - 29/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Gợi ý cho bài bình sách tham gia Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc 2024, các em học sinh có thể đọc và bình cuốn "Không gia đình" của nhà văn Pháp Hector Malot. Đây là cuốn sách gắn bó với tuổi thơ của hầu hết trẻ em trên toàn thế giới suốt 140 năm qua.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2024 là hoạt động dành cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc khuyến khích chia sẻ, lan tỏa tình yêu sách, nâng cao năng lực tiếp cận thông tin, tri thức, khả năng sáng tạo, khơi dậy khát vọng cống hiến, phát triển đất nước qua kỹ năng đọc và bình sách, phân tích, chia sẻ.
Lễ phát động Cuộc thi diễn ra vào tháng 4/2024 tại thành phố Hà Nội; Lễ Tổng kết và trao giải Chung kết toàn quốc Cuộc thi diễn ra vào tháng 10/2024 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Đại sứ văn hoá đọc 2024: Không gia đình - giấc mơ tình thân trên những bước chân phiêu du- Ảnh 1.

Không gia đình được chuyển thể thành nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng, trong đó có phim "Remi nobody’s boy" - 2018.

Đại sứ văn hoá đọc 2024: Bình sách "Không gia đình"

Không gia đình (tựa gốc là Sans famille), tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Pháp Hector Malot xuất bản năm 1878. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp, được nhiều quốc gia trên thế giới dịch lại và xuất bản nhiều lần. Không gia đình đã trở thành cuốn sách kinh điển của tuổi thơ trên toàn thế giới, neo giữ tâm hồn con người nhiều thế hệ vào niềm tin, gia đình là tổ ấm đáng khao khát hơn cả của một đời người. 

Không gia đình kể câu chuyện về cậu bé Rémi bị bắt cóc từ khi còn nhỏ từ một gia đình quyền quý. Cậu lưu lạc về nông thôn, được nhận nuôi rồi lại bị bán lại cho một gánh xiếc. Không cha mẹ, không họ hàng thân thích, cậu đi theo một đoàn xiếc thú của một người nghệ sĩ đường phố cao tuổi, có cả chó, khỉ, rồi cùng đoàn lưu lạc khắp nước Pháp, Ý, Anh... kiếm sống. 

Quãng đời phiêu du để tìm lại gia đình của mình, Rémi đã gặp được nhiều tình thân hơn cả ruột thịt. 

Trong cuốn sách, đồng quê nước Pháp và ngôi nhà nhỏ của má Barberin, trang đầu tiên của cuộc đời Rémi choáng váng vì đẹp. Tương tự là mùa thu bên những nhánh sống, với chiếc du thuyền thơ mộng đậu bên bờ, dưới bóng hàng cây và con đường mòn phủ lên thảm lá vàng, nơi Rémi phải đấu tranh để lựa chọn giữa việc ngã vào đời sống sang trọng hay là đứng lên đi tiếp cuộc phiêu lưu đói khát của mình.

Điều tài tình của tác giả là đã khắc hoạ được cuộc phiêu du của Rémi đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ những dãy núi cao nở rộ thảm hoa dại đến những con phố của Paris, những khu ổ chuột, những ngóc ngách ám ảnh trên cuộc sống lang thang không mái ấm nào cố định. 

Đại sứ văn hoá đọc 2024: Không gia đình - giấc mơ tình thân trên những bước chân phiêu du- Ảnh 2.
Đại sứ văn hoá đọc 2024: Không gia đình - giấc mơ tình thân trên những bước chân phiêu du- Ảnh 3.

"Không gia đình" dựng thành phim năm 2018 với nhân vật Rémi và cây thụ cầm. 

2 nhân vật chính của tiểu thuyết là người nghệ sĩ đường phố chết già trên những bước chân phiêu du Vitalis, và cậu bé dòng dõi quý tộc lạc mất gia đình Rémi. Cậu bé Rémi ấy đã lớn lên trong gian khổ, em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, nơi thì lừa đảo nơi thì xót thương. Em đã lao động mà sống, lúc đầu thì sống dưới sự dẫn dắt của cụ Vitalis về sau thì phải tự lập, không những có thể tự lo cho mình, cậu còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả gánh hát rong.

Đã có khi em và cả đoàn lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng, đã có khi em suýt chết khi bị lụt ngầm chôn trong giếng mười mấy ngày đêm. Hay đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa và bị ở tù. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo lời răn dạy của ông Vitalis, giữ phẩm chất làm người, luôn ngay thẳng, gan dạ và tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, luôn luôn muốn làm người có ích.

Ở phần cuối của cuốn sách không gia đình, sau khi bị bỏ tù, Rémi cuối cùng cũng tìm thấy được hạnh phúc của đời mình khi tìm lại được người mẹ thất lạc sau bao năm xa cách. Đó là cái kết hoàn hảo và có hậu, bù đắp phần nào cho những gì Rémi đã trải qua.