Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

PV
17:55 - 04/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 4/4, Đại học Thái Nguyên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đại học Thái Nguyên (4/4/1994-4/4/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất- Ảnh 1.

Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Đại học Thái Nguyên. Ảnh: Đại học Thái Nguyên

Quy mô đào tạo trên 70 nghìn người học

Tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên đã nêu bật quá trình 30 năm xây dựng và phát triển gắn liền với những thành tựu của đại học, góp phần đào tạo nhân lực, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh trong vùng. 

Trải qua 30 năm nỗ lực và cố gắng, Đại học Thái Nguyên đã không ngừng phát triển, mở rộng quy mô đào tạo, xây dựng và phát triển các ngành, chuyên ngành mới, có chất lượng, đáp ứng yêu cầu về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Đến nay, toàn đại học có 3.691 viên chức và người lao động; đội ngũ cán bộ giảng dạy là 2.454 người (tăng 2,36 lần so với năm 1994); trong đó có 162 giáo sư, phó giáo sư, 925 tiến sĩ, tỉ lệ nữ giáo sư là 53,7%, nữ phó giáo sư trên 30%.

Hiện, Đại học Thái Nguyên có quy mô đào tạo trên 70 nghìn người học ở các trình độ, với gần 1.000 sinh viên quốc tế. 

Trong 30 năm qua, Đại học Thái Nguyên đã đào tạo hơn 600 nghìn sinh viên đại học, hơn 20 nghìn thạc sĩ và tiến sĩ. 

Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất- Ảnh 2.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đại học Thái Nguyên

Đại học Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2045, nằm trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu châu Á

Trong 10 năm gần đây, Đại học Thái Nguyên đã thực hiện hàng nghìn đề tài khoa học, trong đó có hàng trăm đề tài cấp Nhà nước và cấp bộ, cấp tỉnh; nhiều công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên Đại học Thái Nguyên đã đạt các giải thưởng cấp Nhà nước, bộ, ngành; 

Nhiều nhà khoa học được vinh danh tại các giải thưởng dành cho các nhà khoa học xuất sắc… Có 7/7 trường đại học thành viên được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục chu kỳ 2, 54 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng, trong đó 31 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng theo chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 23 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc tế... 

Đại học Thái Nguyên đã thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế; ký kết 556 thỏa thuận hợp tác; thực hiện 128 chương trình, dự án quốc tế; nhập khẩu 10 chương trình tiên tiến của các nước có nền giáo dục hiện đại trên thế giới; thực hiện 34 chương trình liên kết đào tạo quốc tế; thu hút 51,79 triệu USD đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ cán bộ, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. 

Với những kết quả đạt được, Đại học Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2045, nằm trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu châu Á...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giảng viên và chúc mừng những kết quả, thành tựu Đại học Thái Nguyên đã đạt được. 

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, Đại học Thái Nguyên đã ngày càng khẳng định uy tín, là một trong những đại học vùng, phát triển toàn diện quy mô, ngành nghề và chất lượng đào tạo; Đại học Thái Nguyên cũng đã đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất- Ảnh 3.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đại học Thái Nguyên

Bà Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, hiện nay, xu thế phát triển mới của thời đại, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tạo ra những thời cơ, thuận lợi và cả những khó khăn, thành thức cho quá trình phát triển của đất nước nói chung và sự nghiệp giáo dục - đào tạo nói riêng. 

Đại học Thái Nguyên lại đứng chân trên địa bàn với 56,2% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có những nơi được coi là "vùng trũng" trong phát triển và "lõi nghèo" của cả nước, được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống, phục vụ quá trình phát triển cho vùng và đất nước.

Tự hào về những chặng đường đã qua, Đại học Thái Nguyên đã xác định tầm nhìn Đại học Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2045, nằm trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu châu Á... Bởi vậy, Đại học Thái Nguyên cần xây dựng mô hình quản trị đại học hiện đại, kiên trì thực hiện tự chủ đại học, không chỉ về tài chính, đầu tư mà còn tự chủ về chương trình, phương pháp đào tạo tiếp cận với xu thế hiện đại và phù hợp với thực tiễn Việt Nam. 

Bên cạnh đó, bà Võ Thị Ánh Xuân cho hay, Đại học Thái Nguyên cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, nghiên cứu khoa học; xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại và từng bước có chế độ đãi ngộ thỏa đáng để đội ngũ cán bộ, giảng viên gắn bó, yên tâm công tác, cống hiến hết mình. 

Với những thành tích đã đạt được, Đại học Thái Nguyên đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp này, Quyền Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Đại học Thái Nguyên với những thành tích xuất sắc trong đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ; 12 tỉnh trong vùng trung du miền núi Bắc Bộ tặng Bằng khen cho Đại học Thái Nguyên do có những đóng góp tích cực trong đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.