Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp ngày Trung Quốc thay đổi cấp độ quản lý dịch COVID-19

PV
11:26 - 08/01/2023

Kể từ 8/1, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 được Trung Quốc chính thức áp dụng quy định mới. Tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Bắc Luân I), tỉnh Quảng Ninh đã có hàng trăm công dân Trung Quốc chờ tới giờ làm thủ tục về nước ăn Tết.

Xuất nhập cảnh tại cửa khẩu ở Quảng Ninh sáng 8/1

Cho tới thời điểm hơn 9h sáng, đã có hơn 100 công dân Trung Quốc được xuất cảnh, chủ yếu là các chuyên gia, công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp ở Quảng Ninh, Hải Phòng là người Trung Quốc có đủ hộ chiếu, visa còn giá trị và có kết quả xét nghiệm PCR trong 48 giờ sẽ được về nước.

Cũng trong sáng nay, nhóm 5 người Việt Nam đã hoàn thành thủ tục nhập cảnh về Việt Nam. Lực lượng chức năng cho biết, hiện chưa thực hiện xuất nhập cảnh cho khách du lịch của hai bên.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp, ngày Trung Quốc thay đổi cấp độ quản lý dịch COVID-19    - Ảnh 1.

Các công dân xếp hàng trật tự, có đeo khẩu trang, sát khuẩn và mang theo kết quả xét nghiệm Real Time - PCR, điều kiện bắt buộc để làm thủ tục nhập cảnh về Trung Quốc. Ảnh: VOV

Hiện công dân Trung Quốc xếp hàng trật tự chờ làm thủ tục, có đeo khẩu trang, sát khuẩn và mang theo kết quả xét nghiệm Real Time - PCR, điều kiện bắt buộc để làm thủ tục nhập cảnh về Trung Quốc.

Tất cả đều phấn khởi, xúc động trước việc hai nước thống nhất khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh sau gần 3 năm gián đoạn vì Covid -19. Nhiều người mang theo các món quà từ Việt Nam về biếu tặng người thân.

Trung Quốc chính thức áp dụng hạ cấp độ quản lý dịch COVID-19

Kể từ 8/1, những người vi phạm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 hoặc các quy định về sức khỏe tại khu vực biên giới và kiểm dịch của Trung Quốc sẽ không phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp, ngày Trung Quốc thay đổi cấp độ quản lý dịch COVID-19    - Ảnh 2.

Người dân Trung Quốc bắt đầu trở về quê trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Tân Hoa xã

Sau khi các biện pháp phòng chống COVID-19 được nới lỏng, người dân Trung Quốc bắt đầu trở về quê trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại Trung Quốc, từ ngày 8/1, cấp độ quản lý dịch COVID-19 được thay đổi. Theo đó, COVID-19 được coi là bệnh truyền nhiễm loại B thay vì là bệnh truyền nhiễm loại A, đồng thời, COVID-19 được loại bỏ trong danh sách các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch.

Như vậy, sau 3 năm tập trung chống dịch (2020-2022) với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng những nghiên cứu về dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc bắt đầu từng bước nới lỏng các hạn chế để thận trọng tái mở cửa đất nước.

Theo những biện pháp mới, bắt đầu từ ngày 8/1, việc xét nghiệm axit nucleic sẽ không còn được thực hiện đối với những người nhập cảnh Trung Quốc và những người có khai báo sức khỏe bình thường sẽ không còn phải trải qua bất kỳ quy trình đặc biệt nào.

Khôi phục dần hoạt động xuất nhập cảnh, vận tải thương mại tại các cửa khẩu đất liền

Trung Quốc cũng sẽ tối ưu hóa hơn nữa việc sắp xếp cho người nước ngoài quay trở lại để nối lại công việc, kinh doanh, học tập, thăm thân, đoàn tụ, đồng thời tạo điều kiện cấp thị thực phù hợp.

Các giới hạn hệ số tải trọng các chuyến bay quốc tế được dỡ bỏ; số lượng chuyến bay sẽ được gia tăng theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, các hãng hàng không tiếp tục được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trên máy bay; hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang.

Theo thông báo về các biện pháp tạm thời trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và nước ngoài do Bộ Ngoại giao Trung Quốc ban hành, những người có tờ khai sức khỏe bất thường hoặc sốt và các triệu chứng khác vẫn phải trải qua quy trình phát hiện kháng nguyên của cơ quan hải quan… Ngoài ra, Trung Quốc cũng lên kế hoạch nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc một cách có trật tự.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết nước này đã chuẩn bị ứng phó với những nguy cơ có thể xảy ra trong giai đoạn đầu điều chỉnh chính sách. Mục tiêu là tối đa hóa việc đáp ứng nhu cầu y tế, đồng thời giảm số ca bệnh nặng và tử vong.

Trong ngày 7/1, các nhà ngoại giao nước ngoài từ hơn 130 quốc gia tại Trung Quốc đã tham dự một cuộc họp ngắn về chính sách ứng phó với COVID của Trung Quốc. Họ tin rằng việc tối ưu hóa và điều chỉnh các chính sách ứng phó với COVID của Trung Quốc là kịp thời, cần thiết và sẽ tạo động lực cho sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế thế giới.

Nguồn: Tổng hợp