Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền góp phần bảo đảm an toàn, làm sạch môi trường mạng

Ngọc Minh
12:17 - 18/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Để góp phần tạo dựng một không gian mạng an toàn, cá nhân, tổ chức có thể báo cáo, phản ánh hành vi lạm dụng trực tuyến liên quan đến tên miền thông qua Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) xây dựng và triển khai.

Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền góp phần bảo đảm an toàn, làm sạch môi trường mạng- Ảnh 1.

Việc xử lý lạm dụng tên miền là vấn đề cốt yếu trong việc bảo đảm an toàn, tin cậy cho các hoạt động trực tuyến trên Internet.

Lạm dụng tên miền (DNS Abuse) là vấn đề "nóng" trong việc đảm bảo an toàn, tin cậy của Internet 

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), lạm dụng tên miền (DNS Abuse) là bất kỳ hoạt động nào sử dụng các kỹ thuật, phương thức tấn công liên quan đến tên miền hoặc hệ thống máy chủ tên miền (DNS) trên môi trường mạng để thực hiện các hành vi, hoạt động lừa đảo, có hại hoặc bất hợp pháp.

Theo số liệu thống kê mới nhất của DAAR (Hệ thống Báo cáo hoạt động lạm dụng tên miền của Tổ chức quản lý tên miền và số quốc tế - ICANN), tính đến hết tháng 2/2024 hệ thống đã phân tích, thống kê với hơn 219 triệu tên miền, trong đó có hơn 1,44 triệu tên miền có liên quan đến các hình thức lạm dụng DNS phổ biến như: Lừa đảo trực tuyến (phishing, pharming), mã độc (malware), máy tính ma (botnet) và thư rác (spam).

Các dịch vụ trên Internet như web, email,... được sử dụng thường xuyên hàng ngày đều gắn với tên miền (domain name), và cần có hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền (DNS).

Hệ thống DNS là hệ thống thiết yếu, quyết định đến hoạt động của mạng Internet: Trả lời các thông tin về địa chỉ IP và tên miền sử dụng trong hầu hết các giao dịch, kết nối, sử dụng dịch vụ trên không gian mạng.

Vì vậy, lạm dụng tên miền (DNS Abuse) đang trở thành vấn đề "nóng" trong việc đảm bảo an toàn, tin cậy của Internet.

Triển khai Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền (DNS Abuse Report Portal)  

Nhằm mang đến một môi trường không gian mạng an toàn, tin cậy, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã xây dựng và triển khai Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền để người dùng gửi báo cáo, phản ánh các hành vi lạm dụng tên miền.

Đây là công cụ hỗ trợ hiệu quả để bảo vệ cộng đồng Internet Việt Nam khỏi nguy cơ mất an toàn thông tin mạng, tạo niềm tin cho người dùng, thúc đẩy đưa hoạt động của xã hội lên môi trường số.

Thông qua việc tích cực hưởng ứng sử dụng hệ thống, thực hiện việc phản ánh, báo cáo tên miền bị lạm dụng, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động Internet sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu tên miền bị lạm dụng, phân tích hành vi, từ đó đưa ra các cảnh báo, khuyến nghị và biện pháp xử lý ngăn chặn, bảo đảm an toàn DNS, vì một Internet "Xanh - Sạch".

Cổng tiếp nhận phản ảnh lạm dụng tên miền đã chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ: https://baocaolamdungdns.vnnic.vn/ hoặc https://dnsabuse.vnnic.vn. Người dùng thực hiện các bước theo hướng dẫn để báo cáo các tên miền bị lạm dụng, đồng thời tìm hiểu thêm thông tin hướng dẫn về các loại hình lạm dụng tên miền.

Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền góp phần bảo đảm an toàn, làm sạch môi trường mạng- Ảnh 2.
Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền góp phần bảo đảm an toàn, làm sạch môi trường mạng- Ảnh 3.
Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền góp phần bảo đảm an toàn, làm sạch môi trường mạng- Ảnh 4.
Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền góp phần bảo đảm an toàn, làm sạch môi trường mạng- Ảnh 5.

Hướng dẫn truy cập và sử dụng Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền.

Trước đó, năm 2023, để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Trung tâm Internet Việt Nam cũng xây dựng và triển khai Cổng tra cứu thông tin tên miền để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp nhận diện, xác thực nguồn thông tin chính thức trên môi trường mạng.

Trước khi sử dụng dịch vụ, giao dịch trên Internet, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin website, tên miền bằng cách thực hiện nhắn tin miễn phí tới tổng đài 156 hoặc tra cứu trực tiếp tại website https://tracuutenmien.gov.vn.

  • Tham khảo thêm

    Tra cứu thông tin tên miền: Nhận diện và phòng ngừa hành vi lừa đảo, giả mạo

    Tra cứu thông tin tên miền: Nhận diện và phòng ngừa hành vi lừa đảo, giả mạo
Bình luận của bạn

Bình luận