Công an Hà Nội cảnh báo loại ma túy mới gây ảo giác, mất kiểm soát hành vi

Ngọc Minh
06:00 - 29/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 28/5, Công an thành phố Hà Nội đưa ra cảnh báo về chất MDMB-4en-PINACA - được xác định là loại ma túy mới, thường xuất hiện tại các nhà hàng, quán bar, quán karaoke, tiệc sinh nhật…

Công an Hà Nội cảnh báo loại ma túy mới gây ảo giác, mất kiểm soát hành vi- Ảnh 1.

Công an Hà Nội khuyến cáo tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Ảnh minh họa: Shutterstock

Không để loại ma túy mới lan truyền, hủy hoại giới trẻ

Theo Công an Hà Nội, chất MDMB-4en-PINACA là một loại ma túy mới. Khi sử dụng, các đối tượng hòa tan vào dung dịch hoặc tẩm vào thuốc lá, thuốc lào, cỏ khô… để đưa vào cơ thể.

Khi đi vào cơ thể, loại ma túy mới này sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương gây ảo giác khiến người dùng bị mất kiểm soát, có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Công an Hà Nội cảnh báo loại ma túy mới gây ảo giác, mất kiểm soát hành vi- Ảnh 2.

Hình ảnh ma túy mới. Ảnh: Công an cung cấp

Theo Trang tin điện tử của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm, vừa qua Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã liên tiếp bắt giữ các nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy loại MDMB-4en-PINACA. 

Cụ thể, ngày 16/3/2024, tổ công tác của Công an phường Trúc Bạch, quận Ba Đình phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Trịnh Việt Hoàng và Nguyễn Hữu Thắng có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý trên phố Trấn Vũ. Cơ quan Công an đã thu giữ tang vật là 28,639g ma túy tổng hợp loại MDMB-4en-PINACA.

Cũng trong ngày 16/3, tổ công tác của Công an phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình làm nhiệm vụ tuần tra địa bàn. Khi đến ngõ 376 đường Bưởi, tổ công tác phát hiện 1 đối tượng có hành vi tàng trữ 3 túi nilon chứa 2,493g ma túy loại MDMB-4en-PICANA.

Nêu cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin về tác hại của ma túy

Do đó, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cơ quan Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý, Công an Hà Nội khuyến cáo gia đình, nhà trường, các tổ chức đoàn thể và ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Quyết tâm không để loại ma túy mới này lan truyền, hủy hoại giới trẻ.

Người dân nên đề cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin tuyên truyền về tác hại của ma túy (đặc biệt là các loại ma túy mới); phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy để nhận biết, phòng ngừa tránh các nguy cơ, rủi ro liên quan đến ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần chú ý giáo dục, khuyến cáo con em mình trong các độ tuổi thanh, thiếu niên không tham gia tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc hoặc chưa được chính quyền cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Thường xuyên quan tâm đến những biểu hiện về tâm sinh lý của con em mình, sớm phát hiện những biểu hiện bất thường về giờ giấc sinh hoạt, tâm sinh lý để kịp thời có biện pháp động viên, ngăn chặn nếu nhận thấy các em có sử dụng các thực phẩm, chất kích thích không rõ nguồn gốc.

Tháng hành động phòng, chống ma túy: “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”

Ngày 27/5, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3631/VPCP-KGVX về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm yêu cầu các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban quốc gia, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1 đến ngày 30/6/2024 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.

Trong đó yêu cầu Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn quốc. Tập trung đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhân rộng các mô hình hỗ trợ cai nghiện hiệu quả, tạo điều kiện kết nối người nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy tham gia các dịch vụ ngay tại cộng đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy; xây dựng các tư liệu, tài liệu, video clip truyền tải thông điệp phòng, chống ma túy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động, trọng tâm là tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy; các thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ thanh thiếu niên sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và ma túy "núp bóng" các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn...

Bình luận của bạn

Bình luận