"Chuyến xe yêu thương" đến với bà con nghèo bản Sa Lai (tỉnh Sơn La)

23:06 - 27/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 26/1/2024, "chuyến xe yêu thương" chở quà tết, hàng hoá từ Hà Nội đã tới tận tay các em nhỏ, bà con đồng bào bản Sa Lai, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

"Chuyến xe yêu thương" đến với bà con nghèo Sa La, Sơn La

"Chuyến xe yêu thương" mang nhu yếu phẩm chống rét đã đến với trẻ em Sa Lai, Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La.

Được sự giúp đỡ của Ban Thanh niên - Phụ nữ Công an tỉnh Sơn La, Hệ sinh thái Dự án nuôi em Mộc Châu, Ủy ban Nhân dân huyện Vân Hồ, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vân Hồ, Huyện Đoàn Vân Hồ, Công an huyện Vân Hồ..., "chuyến xe yêu thương" mang quà tết, hàng hóa từ Hà Nội đã đến bản Sa Lai, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La ngày 26/1. 

Đây là số quà, tiền, hàng hoá có giá trị trên 100 triệu đồng, chứa đựng tình đồng bào, sự sẻ chia của những tấm lòng thiện nguyện từ Quỹ từ thiện Tâm Vàng, Công ty Pigeon (Melbourne, Austrailia), Tạp chí Công dân và Khuyến học... 

Những món quà nhỏ nhưng đều là nhu yếu phẩm thiết thực với cuộc sống hằng ngày của bà con. Chuyến xe chở mì ăn liền, gạo, giày dép, dầu ăn, quần áo, bình đựng nước, ti vi, máy trợ thở, đồ chơi cho trẻ em... Đoàn thiện nguyện cũng tổ chức xây dựng một đường điện sáng trên trục giao thông tạo thuận lợi cho bà con đi lại, làm ăn kinh tế. 

Nỗ lực của cán bộ chiến sĩ Công an Sơn La, cán bộ huyện Vân Hồ và những tấm lòng thiện nguyện đã góp phần sưởi ấm cho bà con nghèo vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn giữa những ngày đông giá lạnh nhiệt độ xuống thấp từ 2 đến 6 độ C ở nơi này. Các em nhỏ đã có thêm bình đựng nước, giày dép chống rét, các gia đình nghèo có thêm nhu yếu phẩm đón Tết. 

Theo Công an tỉnh Sơn La, từ ngày 24 đến 26/1/2024, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị đồng hành khởi công xây dựng 2 điểm trường và 1 công trình ánh sáng bản làng, trao quà tặng...với tổng kinh phí huy động trị giá hơn 620 triệu đồng. Trong đó đại diện đoàn thiện nguyện của Quỹ từ thiện Tâm Vàng đã trao tặng 102 suất quà gồm gạo, mì, dầu ăn, tivi, 3 máy trợ thở cho tuyến bệnh viện cấp huyện… với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

"Chuyến xe yêu thương" đến với bà con nghèo Sa La, Sơn La

Đại diện đoàn thiện nguyện cùng cán bộ địa phương trao quà cho bà con Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La.

"Chuyến xe yêu thương" đến với bà con nghèo bản Sa Lai (tỉnh Sơn La)- Ảnh 3.
"Chuyến xe yêu thương" đến với bà con nghèo bản Sa Lai (tỉnh Sơn La)- Ảnh 4.

Những em nhỏ ở Sa Lai, Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La nhận được những món quà chống rét giữa ngày đông giá. 

"Chuyến xe yêu thương" đến với bà con nghèo bản Sa Lai (tỉnh Sơn La)- Ảnh 5.

Các bạn nhỏ có giày dép mới, bình uống nước, và nhiều món quà năm mới.

"Chuyến xe yêu thương" đến với bà con nghèo bản Sa Lai (tỉnh Sơn La)- Ảnh 6.

Niềm vui của trẻ nhỏ khi được nhận quà.

Đóng góp tích cực trong đợt thiện thiện này gồm có: Chủ nhiệm Quỹ từ thiện Tâm Vàng Phan Thị Bích Hằng (Khu đô thị Vinhomes Riveside Long Biên); cán bộ, phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học; Công ty Pigeon - Melbourne, Austrailia; nhóm Phật tử chùa Mỹ Sơn; và nhiều gia đình Phật tử... 

Đoàn thiện nguyện cũng nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị huyện Vân Hồ, Công an tỉnh Sơn La, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vân Hồ cùng các cán bộ, nhân viên các cơ quan ở Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La; sự giúp đỡ của các anh chị như anh Dương Hải Anh (Công an tỉnh Sơn La), chị Đinh Thị Chiên (Phòng Giáo dục –Đào tạo huyện Vân Hồ)...  Tất cả đều đồng hành cùng chăm lo cho bà con nghèo vùng biên giới. 

Tân Xuân là xã biên giới đặc biệt khó khăn có gần 3km đường biên giới với nước bạn Lào, nằm ở phía Đông Nam huyện Vân Hồ, cách trung tâm huyện 38km. Tân Xuân là địa phương thuần nông, cơ sở hạ tầng còn sơ khai, trình độ dân trí thấp, giao thông cách trở, tỉ lệ hộ nghèo cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 17,5 triệu đồng/người, tỉ lệ hộ nghèo còn 36,9%.

Sa Lai là bản thuộc xã Tân Xuân và là một trong những bản đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ. Bản Sa Lai cách trung tâm xã hơn 16 km, có 106 hộ, 530 nhân khẩu với 100% dân cư là đồng bào dân tộc Mông. Năm 2022, khi có nguồn vốn của Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La đã có điện. Nhưng do thu nhập thấp nên bà con con rất nghèo, chưa có điều kiện tài chính nên chỉ cơ bản chỉ dùng điện để thắp sáng là chính. Tuy đã có điện nhưng bản Sa Lai vẫn còn những con đường quanh co và tối rất nguy hiểm cho người dân đi lại vào ban đêm.