Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân - "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc

Tuệ Nhi
17:17 - 04/12/2022
Công dân & Khuyến học trên

Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, đảo Thanh Lân được ví như "viên ngọc thô" bởi vẻ đẹp hoang sơ của nơi này.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 1.

Xã đảo Thanh Lân được ví như "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Đảo Thanh Lân có diện tích 27km2 với khoảng 1.200 người dân đang sinh sống trên đảo. Đảo cách trung tâm thị trấn Cô Tô 4km (20 phút đi tàu cao tốc) và cách đất liền huyện Vân Đồn gần 50km (khoảng 90 phút đi tàu cao tốc).

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 2.

Đảo Thanh Lân có diện tích 27km2 với khoảng 1.200 người dân đang sinh sống trên đảo. Ảnh: Tuệ Nhi

Đến với Thanh Lân, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên khác xa với sự ồn ào, náo nhiệt của các điểm du lịch bên đảo Cô Tô lớn. Có thể nói, Thanh Lân ngay từ cái nhìn đầu tiên đã hút mắt bởi những cung đường vòng tuyệt đẹp ôm lấy bãi biển. Màu xanh của trời, của những khoảng rừng và của biển cả tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 3.

Thanh Lân sở hữu nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp. Ảnh: CTV

Ở Thanh Lân, phương tiện chủ yếu đưa bạn đi thăm thú đảo là xe điện và xe máy. Du khách có thể đến thăm xưởng chế biến sứa nổi tiếng, nhà thờ, leo núi chinh phục đỉnh Cáp Cháu cao hơn 200m so với mực nước biển.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 4.

Thanh Lân có bãi biển Ba Châu với bãi cát dài gần 1km, nơi lý tưởng để tắm nắng, ngắm hoàng hôn. Ảnh: CTV

Thanh Lân cũng sở hữu rất nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp với bãi cát trải dài, cát trắng mịn cùng những thảm thực vật xanh mướt. Đặc biệt, những bãi đá trầm tích được hình thành qua nhiều đời cũng là nơi thu hút du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 5.

Thanh Lân cũng là hòn đảo bạt ngàn rừng già. Ảnh: Tuệ Nhi

Trong đó phải kể đến bãi biển Ba Châu còn nguyên sự hoang sơ với bãi cát trải dài gần 1km, uốn lượn, nước biển trong vắt là nơi lý tưởng để tắm nắng, ngắm hoàng hôn. Hay bãi biển Vụng Tròn muốn tới nơi này bạn phải đi xuyên qua một cánh rừng già khoảng 400m.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 6.

Những bãi đá trầm tích hình thành nhiều năm cũng là nơi thu hút du khách. Ảnh: Tuệ Nhi

Đặc biệt, Thanh Lân còn sở hữu bạt ngàn rừng, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh với những trảng cỏ đẹp nằm dưới bóng mát của nhiều loại cây lớn, thuận lợi phát triển du lịch khám phá.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 7.

Màu xanh của rừng cây, của biển và của trời tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Ảnh: Tuệ Nhi

Ở Thanh Lân, ngoài khám phá đảo, tắm biển thì lặn ngắm san hô cũng là một trải nghiệm độc đáo đang được xã này xây dựng thành thương hiệu du lịch.

Hiện trên xã đảo có 7 cơ sở lưu trú với 100 phòng nghỉ, đáp ứng được khoảng 500 khách lưu trú.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 8.

Hoàng hôn tuyệt đẹp trên vùng biển đảo Thanh Lân. Ảnh: Tuệ Nhi

Người dân trên đảo Thanh Lân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản do địa hình xung quanh là biển rộng. Ở đảo, ngoài khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên hay tắm biển du khách có thể hòa mình vào sinh hoạt đời thường của người dân trên đảo vì họ rất thân thiện, mến khách.

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 9.

Người dân trên đảo sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản và đặc biệt rất mến khách. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh nơi đây được ví như một ốc đảo xanh giữa vùng biển Đông Bắc với điều điều kiện tự nhiên và thiên nhiên thuận lợi để phát triển du lịch. 

Chiêm ngưỡng đảo Thanh Lân, "viên ngọc thô" vùng Đông Bắc  - Ảnh 10.

Lặn ngắm san hô ở Thanh Lân cũng là một trải nghiệm độc đáo đang được xã này xây dựng thành thương hiệu du lịch. Ảnh: CTV

Tuy nhiên cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Thái, trong thời gian qua du lịch tại đây vẫn chưa bứt phá, chưa tạo điểm nhấn để thu hút sự quan tâm của các đơn vị lữ hành và du khách. "Vừa qua tại xã cũng đã diễn ra Hội thảo và Famtrip giới thiệu, xúc tiến du lịch Thanh Lân. Thông qua hội thảo, huyện Cô Tô mong muốn các thông tin về du lịch Thanh Lân được lan tỏa rộng rãi, tích cực nữa. Góp phần đưa du lịch Thanh Lân ngày càng phát triển", bà Thái cho biết.

Bình luận của bạn

Bình luận