Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên

PV
17:53 - 29/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 29/11, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên với chủ đề “Chính sách phát triển thanh niên - kinh nghiệm của các nước”.

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện các quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. 

Theo Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, đây là hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức thanh niên của Việt Nam với các nước.

Các nội dung chính tại Diễn đàn bao gồm: Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên của các nước trên các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học; lao động, việc làm; khởi nghiệp; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; văn hóa, thể dục, thể thao; chuyển đổi số; Chính sách dành cho các đối tượng thanh niên (thanh niên tình nguyện, thanh niên có tài năng, thanh niên khuyết tật, thanh niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi).

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận về các chính sách đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách phát triển thanh niên; đánh giá tình hình, dự báo về những tác động, ảnh hướng đến việc thực hiện chính sách phát triển thanh niên của các nước; đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên; tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN và Trung Quốc.

Phát triển thanh niên là vấn đề lớn của mỗi quốc gia, dân tộc

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm cho biết, đối với Việt Nam hiện nay, thanh niên được xác định trong độ tuổi từ đủ 16 đến 30 tuổi, chiếm 22,5% dân số, là lực lượng xã hội to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lâm nhấn mạnh, phát triển thanh niên là vấn đề lớn của mỗi quốc gia, dân tộc. Tại hầu hết các quốc gia, ở các mức độ khác nhau, nhà nước đều có các chủ trương, chính sách đối với thanh niên để bồi dưỡng, đào tạo và phát huy sự tham gia của thanh niên vào tiến trình phát triển của xã hội.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Chia sẻ tại Diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Thị Quyên cho biết hiện nay cả nước có gần 52 triệu lao động, trong đó thanh niên từ 15 - 24 tuổi là hơn 5 triệu, chiếm gần 10% lao động cả nước.

Tỉ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm ở cả khu vực thành thị và nông thôn nhưng cả nước vẫn có tới 1,6 triệu thanh niên 15 - 24 tuổi không có việc làm và cũng không tham gia học tập, đào tạo (tăng hơn 136.000 trường hợp so quý II/2022 và giảm hơn 731.000 trường hợp so cùng kỳ năm 2021). Tỉ lệ thanh niên không có việc làm, không tham gia học tập, đào tạo ở khu vực nông thôn cao hơn thành thị (14,2% so 10,8%) và ở giới tính nữ cũng cao hơn nam.

Kinh nghiệm của Trung Quốc: công tác đào tạo nhân tài cần bắt kịp với đỉnh cao khoa học

Chia sẻ về chính sách dành cho thanh niên tài năng của Trung quốc, bà Pan Meng, Giảng viên Học viện Chính trị Thanh niên Trung Quốc cho biết, Trung Quốc luôn tích cực tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tài năng trẻ. Kế hoạch Phát triển Thanh niên trung và dài hạn (2016 - 2025) được công bố năm 2017 của Trung Quốc đã chỉ ra phương hướng cụ thể để bồi dưỡng thanh niên tài năng, bao gồm triển khai chương trình phát triển tài năng trẻ, hỗ trợ phát triển thanh niên tài năng, khuyến khích thanh niên tài năng tham gia vào các công việc quan trọng...

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên - Ảnh 2.

Diễn đàn quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tháng 9/2021, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện đã tổ chức Hội nghị Trung ương về Công tác Nhân tài. Hội nghị là diễn đàn thảo luận cấp cao nhất về công tác đào tạo nhân tài ở Trung Quốc, xác định rõ công tác đào tạo nhân tài của Trung Quốc phải bắt kịp với đỉnh cao khoa học và công nghệ của thế giới và thời đại, phù hợp với những nhu cầu lớn của đất nước và sức khỏe của người dân. Theo đó, thanh niên tài năng cần có những chính sách cụ thể tháo gỡ những thách thức, khó khăn liên quan. Ngoài ra, chính quyền các địa phương cũng đưa ra các chính sách thúc đẩy sự phát triển của thanh niên tài năng dựa trên điều kiện địa phương.

Đồng thời, năm 2022, Đoàn Thanh niên cộng sản Trung Quốc đã ban hành kế hoạch hành động Đào tạo thanh niên Tài năng trong thời đại mới và xây dựng mô hình việc làm “1+5”.  Mô hình này tập trung đào tạo thanh niên tài năng hướng tới thành tựu chính trị, phát triển kỹ năng khoa học và công nghệ, vận hành và quản lý, tái thiết nông thôn và thúc đẩy phúc lợi công.

Xây dựng thế hệ thanh niên phát triển toàn diện

Hiện nay, hệ thống chính, pháp luật về thanh niên của Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện. Cùng với đó, Nhà nước cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan trong xây dựng và thực hiện chính sách thanh niên, hướng tới mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện.

Về vấn đề xây dựng, thực hiện chính sách lao động, việc làm cho thanh niên, bà Nguyễn Thị Quyên, Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam cho rằng, cần thống nhất trong nhận thức, hành động về chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, trong đó thanh niên là nhân tố giữ vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, việc tham mưu, ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên cần có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực của đất nước, tập trung vào nguồn lực của địa phương kết hợp với nguồn hỗ trợ từ Trung ương và các nguồn huy động khác. Hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, cơ chế chính sách cần cụ thể, rõ ràng, kịp thời triển khai đến tận cấp cơ sở nhằm tạo điều kiện cho cơ sở chủ động trong quá trình thực hiện.

Để đẩy mạnh giải quyết việc làm cho lao động nói chung và cho thanh niên, nhất là sinh viên, thanh niên nông thôn nói riêng, ngoài sự năng động, chủ động của bản thân thanh niên, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ định hướng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo đến thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, khuyến khích thành lập doanh nghiệp, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm...

Phát biểu kết luận diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm cho biết, trong thời gian tới, với trách nhiệm được Thủ tướng Chính phủ giao, Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan ở trung ương và các địa phương tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, pháp luật đối với thanh niên, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên.

Nguồn: tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận