Cắt tóc nữ sinh trong tiết học, giáo viên khiến công chúng bất bình

Ly Hương
08:52 - 23/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Giáo viên cần giữ sự đúng mực trên bục giảng, tránh có hành vi thái quá có thể bị xử lí kỉ luật và nặng nề hơn có thể xâm phạm đến thân thể học sinh, và nhiều hệ lụy khác.

Sự việc cô giáo cắt tóc nữ sinh ngay trong lớp học khiến công chúng bất bình. Hành vi của cô giáo vi phạm điều gì?

Cô giáo cắt tóc nữ sinh vì lí do nhuộm tóc. Ảnh cắt từ clip

Cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh ngay trên lớp học

Ngày 22/3, sự việc một cô giáo cầm kéo cắt tóc một nữ sinh ngay trên bục giảng trong một clip xuất hiện và lan truyền. Khi bị cô giáo cắt tóc, nữ sinh cùng các học sinh ngồi dưới lớp la ó phản đối.

Nội dung đoạn clip cho biết thêm, nữ sinh nhuộm tóc màu vàng, mặc dù đã được cô giáo nhắc nhở từ trước Tết Nguyên đán nhưng em vẫn không khắc phục. Cô giáo cũng đã từng gọi nữ sinh này ra nói chuyện riêng về việc em nhuộm tóc màu vàng vi phạm quy định của nhà trường.

"Hôm nay tôi cảnh cáo nha. Tôi cảnh cáo chỉ tầm này thôi (chỉ cắt một nắm tóc). Tôi nhắc trước, anh nào mà như thế này thì hôm sau tôi cắt thật nhiều chứ không phải như thế này đâu nha. Công khai trước cả lớp như thế", tiếng cô giáo nói trong đoạn clip được ghi lại.

Cùng ngày, trả lời truyền thông, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc xác nhận những hình ảnh trong clip giáo viên cắt tóc học sinh ngay tại lớp là sự việc diễn ra cách đây vài ngày tại lớp 10A10, Trường Trung học phổ thông Đội Cấn (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

"Đây là hành động thái quá của giáo viên, vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng. Cô giáo không tôn trọng danh dự của các em học sinh nên đã có những hành vi, lời nói chưa đúng chuẩn mực. Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị nhất định sẽ giải quyết triệt để", lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết. 

Cắt tóc học sinh là hành vi không đúng mực

Trên thực tế, đã từng có nhiều thầy cô giáo cắt tóc học sinh trên lớp, hoặc có hành vi tương tự bị xử lí kỉ luật. 

Thứ nhất, cô giáo cắt tóc nữ sinh ngay trong giờ học là ứng xử sư phạm chưa phù hợp. Bởi, chỉ một em học sinh vi phạm nội quy kỉ luật nhưng làm cả lớp bị ảnh hưởng, việc học gián đoạn. Có thể sau đó tiết học trở lại bình thường nhưng chắc chắn cả em nữ sinh và lớp học khó mà tiếp thu bài học ở trong hoàn cảnh này.

Thứ hai, cô giáo cầm cây kéo và cắt một nắm tóc của nữ sinh trông rất phản cảm, vi phạm đạo đức nhà giáo. Sau khi cắt tóc nữ sinh, cô giáo còn cầm nắm tóc giơ lên cao còn cho thấy có dấu hiệu của hành vi xúc phạm, làm nhục người khác.

Thứ ba, việc giáo viên cắt tóc, cắt dép học sinh đã từng xảy ra thời qua. Thầy cô vi phạm đều bị lãnh đạo trường học và ngành giáo dục phê bình, xử lí kỉ luật nghiêm khắc. Ngành giáo dục đã chấn chỉnh những hành vi vi phạm của giáo viên như thế này. Các thầy cô không rút kinh nghiệm rất đáng trách, nhất là việc xảy ra với cô giáo đã đứng tuổi như trong clip - không biết, không rút ra bài học kinh nghiệm?

Nữ sinh nhuộm tóc là vi phạm nội quy kỉ luật của nhà trường, hơn nữa, giáo viên đã nhắc nhở nhiều lần nhưng em vẫn vi phạm khiến giáo viên tức giận. Nhưng người thầy thì cần phải biết kiềm chế hành động để đưa ra phương án xử lí hợp tình hợp lí, phù hợp với môi trường sư phạm.

Cô giáo có thể nhờ học sinh trong lớp khuyên em nữ sinh phải biết thực hiện nội quy kỉ luật chung để cùng nhau học tập, tiến bộ thay vì chăm chút ngoại hình quá nhiều. Nếu em nữ sinh vẫn không nghe lời, cô giáo cần mời phụ huynh hợp tác để chấn chỉnh sai trái.

Bên cạnh giáo viên còn có lãnh đạo trường học, hội đồng kỉ luật nhà trường, và cô giáo vẫn có thể xử lí học sinh theo quy định của ngành giáo dục mà không cần phải có hành động cắt tóc ngay trên lớp.

Ngoài ra, học sinh bậc trung học phổ thông, nhất là nữ sinh, các em đã có ý thức biết làm đẹp bằng cách chăm chút ngoại hình ví như nhuộm tóc. Nên chăng, các nhà trường không nên khắt khe trong chuyện này, bởi hiện nay không có bất cứ quy định nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm học sinh xăm mình, nhuộm tóc, thoa son môi đến trường cả.

Liên quan đến việc giáo viên cắt tóc học sinh, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội, từng cho rằng: "Các phương pháp trong nhà trường đều phải mang tính giáo dục, phải dựa trên sự tự nguyện từ phía học sinh để tránh lạm quyền, áp đặt. Giáo viên phải nhận thức được trong giáo dục phải tôn trọng học sinh, hướng đến các phương pháp là chủ yếu.

Giáo viên phải nắm được các phương pháp giáo dục, tâm lý học sinh, đặc biệt không được giáo dục kiểu áp đặt, quyền uy. Làm sao cho học sinh tự nhận thức, tự rèn luyện và hoàn thiện mình. Ngay cả về phía gia đình cũng không nên áp đặt đối với các em, hãy tôn trọng các em để giúp đỡ, giáo dục các em dần dần".

Ngoài ra, các giáo viên cũng cần biết thêm, Điều 28, Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giáo dục, quy định mức xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc kỷ luật người học không đúng quy định… Người vi phạm phải xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể.

Bình luận của bạn

Bình luận