Cảnh giác với tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Ngọc Minh
14:25 - 18/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ nay đến ngày 15/7 diễn ra 2 sự kiện thể thao lớn là Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO 2024) và Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Đây là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc trái phép, cá độ bóng đá với số lượng người chơi lớn, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Cảnh giác với tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá mùa EURO 2024- Ảnh 1.

Người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị dụ lỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá. Ảnh minh họa

Hoạt động tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá tăng mạnh dịp EURO 2024

Với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích và mong muốn có tiền ăn chơi, nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng. Đây cũng là nguyên nhân làm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác gia tăng, phức tạp như: trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, mua bán người…

Hiện nay các tổ chức đánh bạc trái phép thường lợi dụng không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, đồng thời ra sức quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá.

Theo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, thời gian gần đây, hoạt động của loại tội phạm này ngày một tinh vi, liên tục thay đổi tên miền truy cập, sử dụng hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài để tránh sự phát hiện, truy vết, ngăn chặn của cơ quan chức năng.

  • Gia tăng tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ trên mạng

    Gia tăng tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá trên mạngĐỌC NGAY

Các đối tượng sử dụng các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin quảng cáo về hoạt động đánh bạc qua mạng. Không những thế, một số đối tượng còn phát tán đơn tố cáo sai sự thật về công tác đấu tranh, xử lý các trang mạng, đường dây tổ chức đánh bạc của cơ quan chức năng. Đây thực chất là thông tin xấu độc, sai sự thật nhằm thu hút dư luận xã hội, công kích, hạ uy tín các đơn vị chức năng để nhằm mục đích quảng cáo về các trang mạng, đường dây đánh bạc.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã và đang phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương, cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và người dân để đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng dưới mọi hình thức; phối hợp với các ngành chức năng đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật đối với các đối tượng vi phạm.

Đam mê và yêu thích bóng đá lành mạnh, kiên quyết tránh xa cá độ bóng đá

Bên cạnh đó, để chủ động phòng ngừa tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trong mùa giải EURO và COPA AMERICA năm 2024, mỗi người dân cần nâng cao ý thức về hậu quả, tác hại đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá đến đời sống của bản thân, gia đình và xã hội; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến tệ nạn xã hội, kiên quyết tránh xa cá độ bóng đá.

Đồng thời quan tâm, quản lý, giáo dục vận động người thân và những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh bị dụ lỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá.

Chủ các các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê giải khát, quán bia, điểm vui chơi giải trí, các quán Internet… phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, trong quá trình tổ chức xem bóng đá không tổ chức cá độ bóng đá và không tiếp tay, bao che để các đối tượng lợi dụng tổ chức cá độ bóng đá.

Trường hợp phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá, người dân cần kịp thời báo tin đến cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp điều tra, xử lý góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, làm lành mạnh môi trường xã hội.

Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Hành vi đánh bạc trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào mức độ vi phạm mà người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Đánh bạc" hoặc "Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc" quy định tại Điều 321, 322 Bộ luật hình sự.

Bình luận của bạn

Bình luận