Cách xử lý khi được nhờ cầm hộ/vận chuyển hàng hóa qua biên giới

H.Ngọc
09:44 - 25/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Công an đề nghị người dân khi được nhờ cầm hộ hàng hoá tại sân bay, bến tàu,... nhất là qua biên giới, cần phải kiểm tra, xác định rõ hành vi đó có trái quy định của pháp luật không.

Vận chuyển hàng hóa cấm sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý

Nhiều người cho rằng việc giúp người khác cầm hộ/vận chuyển hàng hoá qua biên giới hoặc tại sân bay, bến tàu, bến xe là hành động bình thường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khi lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện trong hành lý có hàng hóa bị nghiêm cấm như ma túy, cổ vật, động vật hoang dã… Hành vi này có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý rất nặng nề.

Cụ thể, Bộ Công an cho biết, theo khoản 4  Điều 5 Luật Phòng chống ma túy năm 2021, việc giao nhận chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Theo khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi 2017), người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm

Cách xử lý khi được nhờ cầm hộ/vận chuyển hàng hóa qua biên giới - Ảnh 1.

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện hơn 11kg ma túy trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không. Ảnh: Hải quan cung cấp

Trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới… có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm

Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), trường hợp vận chuyển nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 5 kilogram trở lên; vận chuyển heroin, cocain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng 100 gam trở lên thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), trong đó có Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy).

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), việc vận chuyển hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái quy định của pháp luật, tùy mức độ, giá trị hàng hoá có thể phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

Cách xử lý khi được người khác nhờ cầm hộ, vận chuyển hàng 

Bộ Công an đề nghị người dân khi được nhờ cầm hộ hàng hoá, nhất là cầm hộ qua biên giới, cần phải kiểm tra, xác định rõ hành vi đó có trái quy định của pháp luật không.

Trường hợp di chuyển tại sân bay, bến tàu, bến xe, nơi công cộng cần cảnh giác với những hành vi lạ, bất thường; không nên xách đồ hộ người lạ khi chưa biết rõ về hành lý; giữ hành lý và giấy tờ tùy thân của mình cẩn thận; có trách nhiệm thông báo với nhân viên an ninh hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện hoặc bị phát hiện hành lý của mình nghi có chứa “chất cấm”, “hàng cấm” và hợp tác để xác minh, điều tra làm rõ các yếu tố “cố ý” hoặc “vô ý” của hành vi vận chuyển hàng cấm, chất cấm.

Bộ Công an sẽ phối hơp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những hành vi vận chuyển trái phép ma túy, hàng hoá bị nghiêm cấm, nhất là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới.

Bình luận của bạn

Bình luận