Các trường Đại học liên tiếp "dính" sai phạm in ấn

PV
06:33 - 22/12/2022
Công dân & Khuyến học trên

Treo pano in cờ Trung Quốc, pano có in hình lính Mỹ, các trường đại học giải trình lỗi sai và cho rằng đây là những lỗi rất nghiêm trọng.

Sai phạm in hình cờ Trung Quốc trên phông nền kỷ niệm của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Liên quan tới vụ việc in pano có hình cờ Trung Quốc gây xôn xao dư luận, ngày 21-12, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có buổi làm việc với Bộ GD-ĐT để báo cáo về vụ việc. Trường đại học này thừa nhận vụ in pano có hình cờ Trung Quốc là sai phạm rất nghiêm trọng

GS-TS Nguyễn Công Nghiệp, Phó Hiệu trưởng thường trực Trường cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo nhà trường đã xác định đây là vấn đề rất nghiêm trọng nằm ngoài chủ trương tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 12-2022 của nhà trường. 

Ban Giám hiệu đã triệu tập họp khẩn cấp một cuộc họp để yêu cầu Ban Chủ nhiệm Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh và cá nhân liên quan báo cáo cụ thể về vụ việc, cuộc họp có sự tham gia của đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Thành phố Hà Nội (PA03) và Công an quận Hai Bà Trưng.

Các trường Đại học liên tiếp "dính" sai phạm in ấn - Ảnh 1.

Hình ảnh in pano có hình cờ Trung Quốc là sai phạm rất nghiêm trọng. Ảnh: IT

Ngay sau đó, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tại Từ Sơn (Bắc Ninh) đã thay bằng tấm pano mới in hình cờ Việt Nam

Theo thông tin báo cáo, Phó Chủ nhiệm khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh  phụ trách Bộ môn quân sự đã tự quyết định cho in và treo pano trên thao trường mà không có báo cáo xin phép với Chủ nhiệm Khoa và nhà trường.

Đơn vị dịch vụ in quảng cáo có đề xuất sửa lại thiết kế pano với lý do phông chữ quá nhỏ và đã gửi lại Khoa để xin ý kiến thực hiện. Khi đó, Phó Chủ nhiệm Khoa và cán bộ của Phòng Quản trị B chỉ kiểm tra nội dung phần chữ mà không quan tâm kiểm tra cẩn thận lại phần phông nền của pano đã bị thay đổi nên đồng ý cho in và treo pano tại thao trường vào sáng ngày 19-12.

Khi phát hiện có sai sót, Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh đã tháo dỡ tấm pano khỏi thao trường.

Ban Chủ nhiệm Khoa phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lý, giám sát các hoạt động của khoa vì đã để xảy ra sai phạm này, đặc biệt việc thiếu ý thức kỷ luật và thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ phó chủ nhiệm Khoa và cán bộ trực tiếp thực hiện công việc sẽ phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc trước nhà trường.

Trước mắt, nhà trường đã quyết định đình chỉ công tác ngay lập tức đối với 2 cán bộ trên để chờ xác minh làm rõ sai phạm liên quan, sau khi có báo cáo kiểm điểm thì Ban Giám hiệu và Hội đồng kỷ luật của Trường sẽ xem xét hình thức kỷ luật chính thức.

Lãnh đạo nhà trường cũng yêu cầu Ban Chủ nhiệm Khoa và Trưởng phòng Quản trị B cùng các cán bộ liên quan làm bản tường trình, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tự nhận hình thức kỷ luật và có báo cáo gửi Ban Giám hiệu, Hội đồng kỷ luật của trường để tiếp tục xem xét, quyết định xử lý.

Đối với đơn vị làm dịch vụ quảng cáo bên ngoài có liên đới trách nhiệm, đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ nguyên nhân, mục đích đưa phông nền sai vào pano cổ động. 

Xác định đây là sự việc nghiêm trọng, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ để có kết luận giải quyết cụ thể. 

Banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cơ sở ở Bảo Lộc, in hình lính Mỹ

Liên tiếp các vụ việc sai phạm in ấn đã diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng ở Thành phố Bảo Lộc làm banner in hình lính Mỹ cho hoạt động tìm hiểu ngày 22/12.

Các trường Đại học liên tiếp "dính" sai phạm in ấn - Ảnh 3.

Banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 in hình lính Mỹ

Theo báo cáo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, trong hoạt động tìm hiểu trực tuyến về truyền thống ngày 22/12, nhóm sinh viên được phân công làm công tác truyền thông về cuộc thi trên fanpage của cơ sở này.

Trong quá trình thiết kế hình ảnh, một sinh viên đã gõ cụm từ "người lính" để tìm hình ảnh tạo poster. Sinh viên khác chọn ngẫu nhiên về hình ảnh "người lính" để thiết kế banner giới thiệu cuộc thi, rồi gửi cho giáo viên phụ trách.

Mặc dù chưa thấy giáo viên phụ trách phản hồi, nhưng sinh viên vẫn đăng hình ảnh lên fanpage của cơ sở. Khoảng 5 giờ sau, Đại học Tôn Đức Thắng cơ sở Bảo Lộc phát hiện hình ảnh không không phù hợp đã gỡ khỏi mạng xã hội, nhưng lúc này hình ảnh đã bị lan truyền trên nhiều diễn đàn. Công an Thành phố Bảo Lộc đã vào cuộc để xác minh, điều tra xử lý.

Sau khi phát hiện sự việc đã họp tập thể lãnh đạo trường, trường đã yêu cầu cán bộ phụ trách cơ sở, cá nhân sinh viên giải trình lý do chọn hình ảnh này để xem xét trách nhiệm cụ thể.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận