Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Trần Vũ
14:38 - 13/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục Y tế dự phòng đề nghị chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng.

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu- Ảnh 1.

Các biện pháp phòng bệnh do não mô cầu: khi tiếp xúc với người bệnh và ở tại ổ dịch cần đeo khẩu trang; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh... Ảnh: 2 bệnh nhân là người trong cùng gia đình ở Bắc Kạn bị viêm não mô cầu, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Theo thông tin giám sát dựa vào sự kiện ngày 12/6/20241, tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do não mô cầu; đồng thời trên cùng địa bàn cũng ghi nhận trường hợp tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng trong khu vực xảy ra ổ dịch; theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng thuốc điều trị dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, bảo đảm tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm; cung cấp thông tin về các biện pháp phòng lây nhiễm cho người chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh do não mô cầu (khi tiếp xúc với người bệnh và ở tại ổ dịch cần đeo khẩu trang; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh; khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…).

Rà soát, bảo đảm chuẩn bị sẵn sàng thuốc, thiết bị y tế để hỗ trợ triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ y tế và các đơn vị liên quan về giám sát, phát hiện, điều tra ca bệnh, hướng dẫn các biện pháp xử lý ổ dịch và hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực.

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị y tế báo cáo đầy đủ các trường hợp mắc bệnh và ổ dịch theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. 

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 14/6/2024 về tình hình dịch bệnh và các biện pháp đã triển khai trên địa bàn.

Cả gia đình cùng mắc bệnh não mô cầu, 2 người tử vong

Trước đó, ngày 11/6/2024, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 2 bệnh nhân đến từ Bắc Kạn là 2 bố con, cùng được chẩn đoán Viêm màng não - Nhiễm khuẩn huyết. Cũng gia đình này, người mẹ và con gái mới tử vong cùng triệu chứng ban đầu.

Bệnh nhân Đ.V.D (người bố, 38 tuổi) cho biết, đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Cháu bé được gia đình đưa đến trung tâm y tế gần nhà khám và điều trị, rồi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, sau đó bé đã tử vong.

3 ngày sau, mẹ bệnh nhi cũng xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Người mẹ nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ nhập viện.

Sau cái chết của người mẹ và con gái, bệnh nhân Đ.V.D (người bố) và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng.

Bình luận của bạn

Bình luận