Bộ Ngoại giao thông tin về việc phát hiện một số thi thể và 12 người mang giấy tờ VN ở gần Đài Loan (TQ)

N.Cường
11:02 - 07/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) và cơ quan trong nước để làm rõ thông tin, theo dõi vụ việc, kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Xác minh nhân thân và xử lý các vấn đề hậu sự

Tại Họp báo thường kỳ lần thứ 5 năm 2023 diễn ra ngày 6/4 của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ngày 30/3/2023, truyền thông Đài Loan cho biết nhà chức trách nước này vừa phát hiện một số thi thể mang giấy tờ Việt Nam trôi dạt trên vùng biển gần hòn đảo này. 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Liên quan tới thông tin phát hiện một số thi thể người nước ngoài trong đó có một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam trong khu vực biển Đài Loan vừa qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) theo sát vụ việc, hỗ trợ thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và xử lý các vấn đề hậu sự.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng..jpg

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: VOV

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết

Liên quan đến việc ngày 3/4/2023 Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện 12 người mang giấy tờ Việt Nam vượt biển trái phép trên biển, ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) để nắm bắt thông tin và kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết. Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để làm rõ thông tin, theo dõi vụ việc, có biện pháp nâng cao nhận thức của người dân về di cư hợp pháp an toàn và ngăn chặn những vụ việc tương tự tái phát - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục hỗ trợ thân nhân của những người được cho mất tích tiến hành thủ tục xác minh thân nhân. Một trong các biện pháp xác minh nhân thân là thử ADN. Các cơ quan Việt Nam cũng đang giúp gia đình xử lý các vấn đề hậu sự.

Việt Nam tăng cường triển khai công tác phòng, chống mua bán người

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin thêm: Chính phủ Việt Nam chủ trương tạo thuận lợi cho di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Thời gian qua, Việt Nam quyết liệt tăng cường triển khai công tác phòng, chống mua bán người, cũng như triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 với các giải pháp, nhiệm vụ mới nhằm ngăn chặn mua bán người trong mọi lĩnh vực. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) theo Kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 20/3/2020, nhằm tạo môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đẩy mạnh hợp tác với các nước, các tổ chức, trong đó có Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (INTERPOL) trong việc ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý các đường dây đưa người di cư trái phép theo quy định của pháp luật đồng thời sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia nhằm xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan nhằm bảo đảm di cư hợp pháp, an toàn, ngăn chặn nguy cơ mua bán người vì quyền và lợi ích chính đáng của người di cư.

Bình luận của bạn

Bình luận