Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin

Tuyết Trinh
12:32 - 24/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Quảng Ngãi với hai đồn biên phòng Lý Sơn và Dung Quất là những điểm dừng chân cuối cùng của đoàn công tác Hội nhà báo Hà Nội trong chuyến thăm và làm việc tháng 11/2023. Từ đây, chúng tôi hiểu thêm về cuộc sống và nhiệm vụ quan trọng của những chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Nhà báo Tô Phán - Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội chia sẻ: "Càng đi càng hiểu, càng thấm, càng ngấm sự gian khổ, vượt khó, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Cảm phục các anh!
https://congdankhuyenhoc.vn/bo-doi-bien...

Tỉnh Quảng Ngãi từ lâu không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp hùng vĩ, mà còn là một địa bàn nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều khu kinh tế biển, đảo quan trọng. Lực lượng bộ đội biên phòng của tỉnh với chức năng và nhiệm vụ chính là bảo vệ biên giới quốc gia, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp, buôn lậu từ phía biên giới. Đồng thời, bảo đảm an ninh chính trị, an ninh, kinh tế quốc gia tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ngãi. 

Là một tỉnh có nhiều huyện đảo chiến lược, cán bộ và chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến buôn lậu, vi phạm an ninh, kinh tế biển. 

Điều đặc biệt và ấn tượng nhất đối với chúng tôi, bộ đội biên phòng Quảng Ngãi thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ dân cư trong khu vực biên giới, đặc biệt là các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. 

Tiếp tục hành trình của mình, chúng tôi tới thăm những chiến sĩ tại các đồn biên phòng tại cảng Dung Quất và đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nơi đây đọng lại những dấu ấn khó phai về người lính biên phòng vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên giới, vừa thực hiện hoạt động an sinh xã hội khiến tình cảm quân dân gắn bó bền chặt.

Bộ đội biên phòng Lý Sơn - Chiến sĩ biển cả 

Tự hào và biết ơn có lẽ là những từ không đủ để diễn tả tình cảm của mỗi người dân trên đảo Lý Sơn đối với đội ngũ cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng. Họ không chỉ là những người bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, các anh còn là những người bạn, người anh, người thầy mang đến niềm tin và hi vọng cho mỗi người dân trên hòn đảo nhỏ bé và xa xôi này.

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 1.

Một chiều đi tuần của các chiến sĩ Đồn biên phòng Lý Sơn.

Phụ trách một địa bàn tận ngoài khơi xa, tách biệt với đất liền, trên một vùng biển đảo còn hoang sơ, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lý Sơn đã vượt mọi khó khăn đảm bảo các nhiệm vụ quan trọng. Dưới cái nóng gay gắt trưa hè, chúng tôi được cùng các anh đi tuần tra dọc bờ biển mới thấy được những nỗ lực và hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ.

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 2.

Chiến sỹ tại đồn biên phòng Lý Sơn đã vượt qua mọi khó khăn luôn kiên cường đứng vững trên biển đảo.

Biết ơn các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Lý Sơn  

Một ngày mới trên vùng biển đảo Lý Sơn bắt đầu từ 4h sáng với những chợ mua bán hành, tỏi tấp nập, người mua cũng hối hả mà người bán cũng nhanh chóng. Tất cả những giao dịch ấy đều kết thúc trước bình minh để những bao tải hành, tỏi kịp di chuyển về đất liền. 

Chợ cá cũng họp từ mờ sáng, cả một vùng không gian náo nhiệt, những tàu cá cập bến với nhiều loại cá, ốc chỉ có ở Lý Sơn được các thương lái, người dân và khách thập phương mua bán nhộn nhịp. Du khách đến vùng đảo này đều thích thú không chỉ với những sản vật đặc biệt như hành, tỏi vốn là "thương hiệu" nổi tiếng của Lý Sơn, mà rất nhiều loại ốc, cá biển với hình dạng và những cái tên lạ, độc đáo như: cá đú, cá rơm, cá nhái... 

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 3.

Một góc chợ cá Lý Sơn lúc mờ sáng.

Tấp nập là vậy, nhưng đa phần đời sống bà con trên vùng đảo nhỏ còn gặp nhiều khó khăn. Những vụ mùa hành, tỏi tuy có giá trị kinh tế cao nhưng đều phụ thuộc phần lớn vào thời tiết. Những chuyến đi biển đánh cá xa bờ cũng phải dựa vào thời tiết, đời sống bà con còn nghèo, chính vì vậy, sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng được coi là "trợ thủ" đắc lực, nguồn động viên lớn, hiệu quả với bà con.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, đồn Biên phòng Lý Sơn còn là "điểm hẹn" của bà con nhân dân mỗi khi cần bộ đội giúp đỡ. Trong đó, câu chuyện hỗ trợ nhiều thế hệ con em học sinh tại đảo Lý Sơn học tập, vươn lên là một ví dụ.

Em Phan Thị Thu Thảo (Trường THPT Lý Sơn) là một con nuôi đặc biệt của bộ đội biên phòng Lý Sơn, bố mẹ ly thân và bỏ đi từ nhỏ, Thảo ở cùng bà ngoại đã già yếu. Cả nhà sống nhờ vào những giỏ hành ít ỏi bà cháu tự trồng và thu hoạch. Mỗi lần thu hoạch cũng chỉ được 2-3 rổ, mỗi rổ bán ra chợ được 100-200 ngàn đồng vì hành cũng còi cọc, không đẹp mã. Thảo nói: "May nhờ có các chú bộ đội biên phòng rất thương con. Các chú đã nuôi con và cho con được đi học. Con sẽ cố gắng học tập, đạt thành tích cao để cảm ơn các chú". 

Thượng úy Lưu Thành Luân, người luôn đồng hành và chăm sóc Thảo chia sẻ: "Các em nhỏ ở đây có nhiều hoàn cảnh rất đáng thương. Đồn biên phòng đã nhận nuôi và chăm sóc các em, ước mong duy nhất của bộ đội là có thể giúp các em mở ra cánh cửa tri thức để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi cũng tập trung nhiệm vụ chăm sóc để các em nhỏ có đủ sức khỏe đến trường, có điều kiện thuận lợi nhất để mỗi em có thể học hành, phát triển trong cuộc sống".

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 4.

Thượng úy Luân và bé Thảo.

Những người lính biên phòng với tinh thần học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ luôn đoàn kết, yêu thương người dân như người thân trong gia đình. Bản thân mỗi chiến sĩ khi đồng hành cùng bà con cũng truyền cảm hứng về tinh thần không ngừng rèn luyện, học hỏi, phát triển bản thân để phục vụ cộng đồng. Các anh trở thành những tấm gương về sự tận tụy, là niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh vùng hải đảo này. Nhiều chiến sĩ không chỉ là niềm tự hào của đồn biên phòng, mà còn là niềm vinh dự của cả đảo Lý Sơn. Các anh, các chú, các bác bằng nhiều cách khác nhau, đã đặt dấu ấn tình cảm sâu đậm vào trái tim mỗi người dân, mang lại hy vọng và khát vọng vươn lên cho người trẻ.


Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 5.
Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 6.
Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 7.

Bộ đội biên phòng Lý Sơn luôn đoàn kết, yêu thương, bản thân mỗi chiến sĩ cũng không ngừng rèn luyện, học hỏi, phát triển bản thân để phục vụ cộng đồng.

Không chỉ là những cán bộ giúp dân bảo vệ vùng biển quan trọng của đất nước, giúp đỡ bà con ngư dân làm kinh tế bền vững, tấm lòng tình nguyện, hi sinh của bộ đội biên phòng Lý Sơn đã ghi điểm trong cộng đồng qua những hoạt động tâm huyết giúp đỡ người trẻ được học hành, xây dựng một tương lai tươi sáng. 

Biến khó khăn lớn thành khó khăn nhỏ 

Đại tá Nguyễn Văn Đạt - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết: "Năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị, Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) đã thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa. Ban chỉ huy đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp, chỉ đạo lực lượng biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển do bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi quản lý. 

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 9.

Đại tá Nguyễn Văn Đạt - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cũng được bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng công an tỉnh thực hiện hiệu quả, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Trong năm 2023, bộ đội biên phòng đã bắt, khởi tố và bàn giao cho công an tỉnh 40 vụ/42 đối tượng. Đồng thời, xử phạt vi phạm vi phạm hành chính 4,8 tỷ đồng. Ngoài ra, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xử phạt các vi phạm số tiền 1,2 tỷ đồng. Góp phần củng cố trật tự xã hội trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt trong công tác phối hợp tham mưu cho địa phương thực hiện củng cố xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng chính quyền, hộ đoàn thể trên địa bàn. 

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 10.
Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 11.

Các chiến sĩ Lý Sơn rèn luyện sức khoẻ, lao động, quét dọn chăm sóc cột mốc trên đảo Lý Sơn.

Bộ đội biên phòng vận động quần chúng nhân dân tham gia, vừa lao động sản xuất trên biển, vừa tham gia phối hợp trong công tác bảo vệ chủ quyền, nắm giữ các thông tin hoạt động trên biển để kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để xử lý tốt các vụ việc xảy ra, nhằm đảm bảo an ninh, đời sống và hoạt động sản xuất hợp pháp của người dân. 

Ngoài ra, trong các phong trào tham gia củng cố địa phương, bộ đội biên phòng tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện xóa đói giảm nghèo góp phần cho đời sống bà con nhân dân được đảm bảo. Bộ đội biên phòng cũng cử các đồng chí bộ đội tham gia sinh hoạt chi bộ cùng với địa phương, thôn, bản của khu vực biên giới biển. 

Đồng thời, thực hiện chương trình Đảng viên phụ trách từng hộ gia đình trên biên giới biển, để cùng sinh hoạt, nắm được tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, đặc biệt là các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tham mưu cho chính quyền các cấp có chính sách hỗ trợ để đời sống bà có cuộc sống tốt hơn".

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 12.

Những nỗ lực không ngừng của Bộ đội biên phòng không chỉ làm cho biên giới trở nên vững mạnh mà các anh còn là người đồng hành tin cậy của nhân dân.

Là dự án lớn của bộ đội biên phòng, chương trình "Nâng bước em đến trường" và "Con nuôi đồn biên phòng" đã thực sự phát huy tác dụng giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Được biết, kể từ năm học 2015-2016, hàng tháng, các cơ quan, đơn vị và từng cá nhân các đồng chí thủ trưởng trong Bộ chỉ huy Quảng Ngãi quyên góp giúp đỡ 28 học sinh số tiền 500.000 đồng/cháu/tháng. Đây là chủ trương đã được các cấp chính quyền địa phương đánh giá cao. 

Đồn Biên Phòng Cửa khẩu Cảng Dung Quất: Đồng hành sẻ chia, hoàn thành sứ mệnh với người dân

Đại tá Nguyễn Văn Đạt - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ, bộ đội biên phòng Quảng Ngãi nói chung còn gặp nhiều khó khăn, thử thách. Khó khăn đầu tiên là do đời sống bà con khu vực biên giới biển còn nhiều hoàn cảnh khó khăn. Cuộc sống của họ còn cần đến rất nhiều sự nỗ lực và hỗ trợ về chính sách từ chính quyền các cấp.

Thêm nữa, lực lượng bộ đội biên phòng còn thiếu vì địa bàn quản lý trải rộng, hạn chế. Các chiến sĩ triển khai nhiệm vụ gặp khó khăn, không kịp thời nắm bắt hết được tâm tư, nguyện vọng đời sống của bà con, đây cũng là một thách thức không nhỏ.

Bên cạnh đó, trang thiết bị cho bộ đội biên phòng trong công tác khẳng định chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn còn thiếu. 

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 13.

Khu vực cửa khẩu cảng biển Dung Quất.

Mặc dù khó khăn chung trên là vậy, khi chúng tôi tới thăm và gặp gỡ cán bộ và chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, mọi khó khăn dường như đã được vượt qua với những nhiệm vụ được đơn vị hoàn thành xuất sắc. 

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Dung Quất hiện nay có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an và các ngành hữu quan, chính quyền địa phương, doanh nghiệp cảng trong quản lý, bảo vệ an ninh trật tự tại cửa khẩu cảng. Triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình trên khu vực cửa khẩu cảng biển. 

Bộ đội biên phòng Dung Quất là lực lượng chuyên trách thực hiện thủ tục Biên phòng; Kiểm tra, giám sát biên phòng; cấp thị thực và các loại giấy phép; đăng ký, kiểm soát, kiểm tra, giám sát đối với người và phương tiện ra, vào, hoạt động tại cửa khẩu cảng biển. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng liên quan tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng và củng cố các cơ sở chính trị vững mạnh, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống khủng bố, phá hoại, các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng ở khu vực cảng kịp thời phát hiện và xử lý, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các vụ việc xảy ra, không để tạo "điểm nóng", giữ vững, ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực cảng và địa phương nơi đơn vị đóng quân.

Dung Quất là một địa bàn có hệ thống cảng lớn, lưu lượng hàng hóa lên xuống hàng triệu tấn mỗi ngày, nhiệm vụ giám sát 24/24 trên các cảng không chỉ đòi hỏi sự tập trung cao độ mà còn yêu cầu sự kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và sự quyết đoán. Đội ngũ chiến sĩ biên phòng tại Dung Quất với tinh thần trách nhiệm với lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm đã vượt qua mọi khó khăn.

Toàn đơn vị giữ vững tinh thần người lính, người Đảng viên, cán bộ: "Phụng sự tổ quốc và phục vụ nhân dân". Bên cạnh những nhiệm vụ mỗi ngày, nhiều tấm gương các chiến sĩ đã hy sinh bản thân, làm hết mình vì lợi ích của cộng đồng và quốc gia.

Một trong những điều đáng tự hào nhất của bộ đội biên phòng Dung Quất là nhận được sự ủng hộ, tin tưởng từ các doanh nghiệp và người dân qua các hoạt động bảo vệ, giúp đỡ bà con và doanh nghiệp phát triển kinh tế và giúp đỡ các em nhỏ qua chương trình "Nâng bước em đến trường". 

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 14.
Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 15.
Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 16.
Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 17.

Năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị, Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) đã thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa.

Trong công tác đồng hành với giáo dục, giúp đỡ các học sinh hiếu học và có hoàn cảnh khó khăn, bộ đội biên phòng Dung Quất còn nhận đỡ đầu 6 cháu trong chương trình "con nuôi đồn biên phòng". Trong số đó, có 1 em đã đi bộ đội, tham gia phục vụ quân ngũ, còn 2 em học sinh đã hoàn thành lớp 10, 1 em đang học lớp 8. Với mục tiêu đưa các em đến trường và hoàn thành cấp học, nhiều câu chuyện cảm động và ý nghĩa đã dệt thắm tình quân dân.

Được chăm sóc các học sinh có hoàn cảnh khó khăn là niềm vui và nguồn động viên to lớn đối với các chiến sĩ bộ đội. Không chỉ là chăm sóc, bộ đội còn nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng, đồng hành chia sẻ, dạy học cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Giúp các em lớn lên trong vòng tay yêu thương và tự tin vượt qua mọi thử thách.

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 19.

Bộ đội biên phòng Cửa khẩu cảng Dung Quất giúp đỡ con trong ngày nhận học bổng của Đồn.

Trong những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt sâu sắc Kế hoạch 204/KH-BTL ngày 18/01/2016 của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng về thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường" trong Bộ đội biên phòng, Hướng dẫn số 1430/HĐ-CCT của Cục Chính trị BĐBP về thực hiện mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng" và các Kế hoạch, Hướng dẫn, văn bản chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh về thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường", "Con nuôi đồn Biên phòng"; Kế hoạch của Ban Dân vận Huyện ủy về thực hiện mô hình "Dân vận khéo".

Trên cơ sở quán triệt các văn bản của cấp trên, nhận thức rõ tính nhân văn và sâu sắc của Chương trình "Nâng bước em tới trường", "Con nuôi đồn Biên phòng". Đảng ủy, chỉ huy đơn vị xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần triển khai thực hiện nhằm kịp thời hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện để học tập. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường trên địa bàn huyện, tổ chức khảo sát, đăng ký, lập danh sách các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ; các em là con gia đình chính sách, người tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo trên địa bàn; tiến hành xét chọn những học sinh thật sự có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong quá trình học tập.

Chương trình "Con nuôi đồn biên phòng" được triển khai tại Dung Quất đã trở thành nguồn động viên lớn lao cho nhiều em học sinh, đặc biệt là những em là người dân tộc thiểu số. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng, tâm huyết và tình yêu thương, nhiều thế hệ học trò nghèo tại Dung Quất đã có cơ hội đến trường và tiếp tục học hành.

Trong số các con nuôi của đồn, có nhiều em gia đình khó khăn nhưng đã được các anh giúp đỡ thay đổi cuộc đời. Có em là người dân tộc Giẻ Triêng. Em mất bố vì tai nạn biển, mẹ lại tái hôn, gia đình rất nghèo, nhưng được sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ các chiến sỹ biên phòng, em lại có cơ hội tới trường. Các "bố nuôi" không chỉ cung cấp tiền ăn, hỗ trợ học phí mà còn dành thời gian kèm cặp, hướng dẫn em học hàng ngày.

Địa bàn Dung Quất với địa hình phức tạp, khó khăn, đặc biệt trong mùa mưa lũ khiến giao thông đến trường trở nên khó khăn, thậm chí bị chia cắt. Bộ đội biên phòng không ngừng đóng góp sức lực, tham gia sửa đường, làm lại ruộng nương để giúp dân khắc phục hậu quả của thiên tai. Ước muốn của các anh là có thể giúp mọi người dân vượt qua khó khăn, làm sao để việc học của các em học sinh được liền mạch và đảm bảo.

Thiếu tá Hà Quốc Vương - Phó Bí thư Đảng ủy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất chia sẻ: "Mục tiêu là để các em hoàn thành cấp học cơ bản, thậm chí cao hơn nữa để có thể có được tương lai tốt đẹp sau này. Mục tiêu đó đã trở thành nguồn động viên tất cả anh em cán bộ, chiến sỹ Dung Quất nỗ lực không ngừng vì sự phát triển vững mạnh của giáo dục và con người tại địa phương".

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Người gác trọn niềm tin- Ảnh 21.

Các thành viên đoàn công tác và các chiến sĩ đồn biên phòng Lý Sơn trong buổi trao nhận cờ tổ quốc.

Chia tay Lý Sơn, Dung Quất, chúng tôi nhận về rất nhiều những tình cảm trân trọng và biết ơn. Đoàn cũng được nhận lá cờ tổ quốc được bộ đội biên phòng Lý Sơn trao tặng để mang về Hà Nội làm kỷ vật thiêng liêng.

Cũng là người con sống trên dải đất hình chữ S chúng tôi tự nhủ rằng, mỗi người Việt Nam cũng chính là một đôi mắt bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên cương, cộng lực với các chiến sĩ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới, từ đó góp phần vào sự bền vững và ổn định của đất nước, tạo ra một môi trường sống an toàn và phát triển cho cả cộng đồng.

Những nỗ lực không ngừng của Bộ đội biên phòng không chỉ làm cho biên giới trở nên vững mạnh mà các anh còn là người đồng hành tin cậy của nhân dân. Bằng tâm huyết, trí tuệ, sức trẻ, các chiến sĩ đã cùng nhau tạo nên một hình ảnh tươi sáng và hiện đại cho lực lượng biên phòng Việt Nam. 

Cảm ơn sự hy sinh của những người lính biên phòng, xin gửi đến các anh lời chúc bình an, mạnh khỏe. Chúc các cán bộ và chiến sĩ Đồn biên phòng  Lý Sơn, Dung Quất nói riêng và các chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi nói chung sẽ luôn là nguồn động viên và tự hào của mỗi người dân Việt Nam.