"Biến" lá sả bỏ đi thành tinh dầu, ông Huỳnh Ngọc Mừng nhận giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài
Với đề án sáng chế "Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ", ông Huỳnh Ngọc Mừng, 54 tuổi tại Tiền Giang, đã nhận được giải Khuyến học - Tự học thành tài của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16.
Máy chiết xuất (chưng cất) tinh dầu do Huỳnh Ngọc Mừng sáng chế có thể vận hành bán tự động, chỉ cần 1 người vận hành, theo dõi từ khâu nạp liệu đến khi cho ra thành phẩm.
Theo đó, lá sả nguyên liệu sau khi cắt nhuyễn bằng máy, được cho vào nồi chưng cất (đậy kín nắp) và đun nóng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C. Hỗn hợp khí sinh ra khi đốt nóng nguyên liệu bằng hơi nước được dẫn qua bộ phận ngưng tụ tạo thành hỗn hợp chất lỏng rồi đến thùng thu hồi tinh dầu.
Tại đây, phần tinh dầu nổi lên trên mặt nước (do trọng lượng nhẹ hơn nước) sẽ chảy tràn theo đường ống vào dụng cụ thu hồi (chai, phễu thủy tinh).
Muốn có tinh dầu nguyên chất, tinh dầu thô sau khi thu hồi tiếp tục được đun nóng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian nhất định để loại bỏ hoàn toàn hơi nước.
Theo ông Mừng, thời gian chưng cất một mẻ tinh dầu mất từ 2-4 giờ tùy theo công suất của máy (200-500kg nguyên liệu).
Khi chưng cất 1 tấn nguyên liệu, lượng tinh dầu thu được trung bình khoảng 3-3,5 lít. Trong quá trình nghiên cứu, trải qua không ít thất bại, ông Mừng mới rút ra bài học kinh nghiệm và từng bước hoàn thiện quy trình chưng cất để thu được tinh dầu thành phẩm có chất lượng tốt nhất, màu tươi, trong và không bị sậm màu do nhiệt hay bị vẩn đục do còn lẫn nước.
Trong đó, theo ông, việc duy trì nhiệt độ và lượng hơi nước ở mức hợp lý trong suốt quá trình chưng cất là yếu tố có ý nghĩa quyết định.
Ngoài ra, ông Mừng còn tận dụng dung dịch sau khi chiết tách tinh dầu (có vị cay, chát) để thử nghiệm phun xịt xua đuổi sâu bọ, côn trùng trên rau màu để canh tác theo hướng an toàn và cho gà, vịt uống để tăng sức đề kháng, phòng, trị bệnh, nhất là bệnh về đường tiêu hóa, và đạt kết quả khả quan.
Riêng bã sả thu được sau quá trình chưng cất, được ông tái sử dụng để làm phân hữu cơ hoặc cung ứng cho hộ trồng nấm rơm sử dụng thay thế rơm rạ rất tốt.
Sau khi sáng chế thành công máy chiết xuất tinh dầu đầu tiên, ông Mừng đã cho ra đời thêm 3 máy khác. Trong đó, ông đã xuất bán 2 máy, 1 máy còn lại được sử dụng cho phân xưởng sản xuất tinh dầu sả đóng chai.
Để thương mại hóa giải pháp sáng chế của mình, năm 2018 ông thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tinh dầu sả Thành Công và cho ra đời 3 dòng sản phẩm mang nhãn hiệu Thacosa, gồm: Chai tinh dầu sả dùng để thoa trị các bệnh ngoài da, vết côn trùng đốt; chai tinh dầu sả treo trong xe hơi và chai tinh dầu sả xông phòng có công dụng đuổi muỗi, khử mùi, làm sạch không khí, giảm căng thẳng…
Các sản phẩm này được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) chứng nhận đảm bảo chỉ tiêu chất lượng, hiện không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh Tiền Giang, mà còn mở rộng ra một số tỉnh, thành trong cả nước.
Theo các quy định của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, đề án sáng chế của tác giả Huỳnh Ngọc Mừng đạt 5 tiêu chí quy định gồm: hiệu quả về kỹ thuật, kinh tế, xã hội, môi trường và hiệu quả ứng dụng.
Tháng 4/2022, tại lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, ông Huỳnh Ngọc Mừng được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao giải Khuyến học - Tự học thành tài.
Bình luận
Thông báo
Bạn đã gửi thành công.
Đăng nhập để tham gia bình luận
Đăng nhập với
Facebook Google