Bé gái 13 tuổi được giải cứu khỏi đường dây buôn bán người

Hà Phong
13:15 - 23/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 23/4, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) giải cứu một bé gái bị lừa bán sang đặc khu kinh tế tỉnh Bò Kẹo, Lào, đưa về Việt Nam an toàn.

Bé gái 13 tuổi được giải cứu khỏi đường dây buôn bán người- Ảnh 1.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đưa nạn nhân qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) trở về an toàn. Ảnh: BĐBP Hà Tĩnh

Nạn nhân được giải cứu là cháu Lò P.L., dân tộc Thái, quê ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Vào khoảng tháng 9/2022, cháu L. có quen 1 phụ nữ qua mạng xã hội Facebook, rồi bị đối tượng này dụ dỗ, lôi kéo và bị lừa bán sang Myanmar.

Sau khi sang Myanmar, nhiều đối tượng trong đường dây buôn người ép cháu L. lao động vất vả. Đến tháng 12/2023, cháu L. lại bị các đối tượng bán cho một công ty Trung Quốc ở đặc khu kinh tế tỉnh Bò Kẹo (Lào). Tại đây, cháu bị ép lao động cực nhọc. 

Làm việc vất vả, các đối tượng cho cháu L. biết nếu muốn thoát khỏi nơi này thì nói với gia đình phải đưa số tiền chuộc là 10.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 350 triệu đồng Việt Nam). Cháu L. đã tìm cách viết đơn kêu cứu và gửi tới Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

Tiếp nhận thông tin, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng lên kế hoạch giải cứu, đưa cháu bé về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Hiện, nạn nhân đã được đưa về một tổ chức hỗ trợ tâm lý, sức khỏe và ổn định tâm lý trước khi được đưa về nhà tại Điện Biên. 

Bộ đội Biên phòng tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng trong đường dây buôn bán người này. 

Điện Biên là một trong những tỉnh biên giới phía Bắc có nhiều nạn nhân vào vòng vây của đối tượng buôn bán người. Lực lượng Bộ đội Biên phòng khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời dụ dỗ của bất cứ đối tượng nào về "việc nhẹ lương cao" nguy cơ rủi ro đến tính mạng. 

Bình luận của bạn

Bình luận