Bất ngờ với chủ đề được quan tâm nhất cuộc thi “Tiếng nói Xanh”

Đoàn Trang
13:03 - 24/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong 122 bài thi lọt vào Vòng Đối đầu của cuộc thi "Tiếng nói Xanh", các chủ đề được thí sinh quan tâm nhất lần lượt là: Tiêu dùng xanh (23%), Giáo dục xanh (17,3%), Môi trường xanh (13,1%) và Du lịch xanh (11,5%).

Con số cho thấy mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đồng thời hứa hẹn mang tới những ý tưởng đột phá, góp phần giải quyết những thách thức môi trường cấp bách nhất hiện nay.

Sau hơn một tháng tranh tài giữa các thí sinh, Ban giám khảo Cuộc thi hùng biện - tranh biện "Tiếng nói Xanh" đã lựa chọn được 122 bài thi chất lượng nhất để bước vào vòng thi Đối đầu, được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 201 thí sinh của Vòng Đối đầu đến từ 70 trường trung học phổ thông thuộc 32 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Bất ngờ với chủ đề được quan tâm nhất cuộc thi “Tiếng nói Xanh” - Ảnh 1.

Học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh) hào hứng chụp ảnh cùng standee và các món quà của cuộc thi "Tiếng nói Xanh"

Ban tổ chức cho biết, ban đầu cuộc thi dự kiến chọn ra khoảng 100 cá nhân/đội thi tham gia Vòng Đối đầu. Tuy nhiên, sau khi kết thúc công tác chấm thi Vòng Sơ khảo, Hội đồng Giám khảo nhận định phần lớn ý tưởng có chất lượng rất tốt, thể hiện rõ sự sáng tạo và tiềm năng của các thí sinh, do đó quyết định tăng số lượng cá nhân/đội thi ở Vòng Đối đầu lên 122.

Điều này chứng tỏ được sức hút và sự lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi "Tiếng nói Xanh" cũng như chất lượng của các đội thi dự thi. Các bạn trẻ đang khát khao được thể hiện bản lĩnh, năng lực tư duy, phát huy khả năng sáng tạo của mình trong việc nhận diện và giải quyết những thách thức môi trường hiện nay.

Bất ngờ với chủ đề được quan tâm nhất cuộc thi “Tiếng nói Xanh” - Ảnh 2.

Các bạn học sinh trường THPT Ân Thi (Hưng Yên) chăm chú tìm hiểu thông tin cuộc thi.

Ban giám khảo đánh giá cao phần trình bày tự tin, diễn đạt trôi chảy, kết hợp nhuần nhuyễn ngôn ngữ hình thể và biểu cảm của các thí sinh. Phong cách trình bày ấn tượng và sự kết hợp của các hình ảnh minh họa trong các video cũng rất độc đáo và sáng tạo, tạo ra sự thu hút mạnh mẽ cho người xem. Ngoài ra, cách giải thích ý tưởng trong video được thực hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu, làm tăng thêm giá trị cho nội dung được truyền đạt.

Chia sẻ về kết quả Vòng Sơ khảo, Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, cho biết: "Tôi rất ấn tượng trước những ý tưởng xuất sắc mà các thí sinh trình bày trong bài thi hùng biện. Các bạn đã nghiên cứu rất kỹ những vấn đề môi trường hiện nay, cập nhật nhanh nhạy những diễn biến trên thế giới và tình hình đang diễn ra tại Việt Nam, và quan trọng hơn là đề xuất những ý tưởng, giải pháp thiết thực và gần gũi với chính cuộc sống hàng ngày của các bạn. Dù phải chấm hàng trăm video dự thi, chúng tôi không cảm thấy mệt mỏi bởi phần thể hiện sinh động trong từng bài thi, cho thấy sự đầu tư kỹ lưỡng và quá trình tự mày mò, học hỏi nghiêm túc về kỹ thuật sản xuất video. Tôi kỳ vọng các bạn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo này ở những vòng thi sắp tới tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, được dự báo sẽ là những vòng tranh tài gay cấn nhất".

Bất ngờ với chủ đề được quan tâm nhất cuộc thi “Tiếng nói Xanh” - Ảnh 3.

Đại diện Ban tổ chức giới thiệu thông tin cuộc thi đến các bạn học sinh trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ).

Vòng Đối đầu sẽ diễn ra vào ngày 24 - 25/2/2024 tại Hà Nội (dành cho thí sinh khu vực miền Bắc) và ngày 2 - 3/3/2024 tại thành phố Hồ Chí Minh (dành cho thí sinh khu vực miền Nam). Các cá nhân/đội thi sẽ được chia vào 02 bảng thi đấu: tiếng Việt và tiếng Anh, dựa trên lựa chọn ngôn ngữ theo đơn đăng ký. Mỗi cá nhân/đội thi sẽ đối đầu trực tiếp với các cá nhân/đội thi khác cùng bảng đấu, do Ban tổ chức sắp xếp ngẫu nhiên.

Kết thúc Vòng Đối đầu, 16 cá nhân/đội thi xuất sắc nhất sẽ bước tiếp vào Vòng Tranh hạng, dự kiến được tổ chức tại Trường Đại học VinUni vào ngày 23 và 24/3/2024.

Để cung cấp thêm thông tin và bổ sung thêm kỹ năng cho các thí sinh, Ban tổ chức sẽ triển khai 2 buổi hội thảo trực tuyến với sự tham gia của các thành viên Hội đồng Chuyên môn trong tháng 2 tới. Buổi hội thảo đầu tiên, tập trung truyền tải kiến thức và nguyên tắc cơ bản trong tranh biện, sẽ diễn ra vào 20h00 - 21h00 ngày 3/2/2024, với sự tham gia của bà Phan Mỹ Linh, đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam và ông Brian Wong, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Triết học, Đại học Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời là Huấn luyện viên của nhiều cuộc thi tranh biện - hùng biện lớn trên thế giới.

Bất ngờ với chủ đề được quan tâm nhất cuộc thi “Tiếng nói Xanh” - Ảnh 4.

Học sinh trường THPT Ân Thi trao đổi với Ban tổ chức cuộc thi.

Buổi hội thảo trực tuyến thứ hai về các chủ đề xanh, diễn ra vào 20h00 - 21h00 ngày 19/2/2024, sẽ có sự đồng hành của Giáo sư Soumitra Dutta, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford (Vương quốc Anh), Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn.

Ban tổ chức kỳ vọng, hai buổi hội thảo bổ ích không chỉ cung cấp thêm các thông tin, kỹ năng cần thiết mà còn tiếp thêm động lực, cảm hứng để các thí sinh có được phần dự thi xuất sắc nhất và đạt được giải thưởng cao nhất trong Vòng Tranh hạng.

Cuộc thi hùng biện - tranh biện "Tiếng nói Xanh" là một trong nhiều hoạt động cụ thể do Quỹ Vì tương lai xanh, thuộc Tập đoàn Vingroup, phát động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy xã hội chung tay hành động vì một tương lai tốt đẹp.

Cuộc thi mong muốn khám phá những ý tưởng sáng tạo, mang góc nhìn tươi mới và hiện đại từ thế hệ trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Mỗi ý tưởng, mỗi giải pháp sẽ không chỉ dừng lại ở bài hùng biện, mà còn là những đóng góp mang tính ứng dụng, góp phần vào nỗ lực chung của toàn xã hội trong việc giảm phát thải và hướng tới một tương lai xanh, bền vững cho tất cả mọi người.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 18,5 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân/đội thi xuất sắc nhất sẽ giành được giải thưởng trị giá 3,4 tỷ đồng, bao gồm: phần thưởng hiện kim lên đến 100 triệu đồng, học bổng toàn phần cho chương trình cử nhân 4 năm tại Trường Đại học VinUni, xe máy điện VinFast Evo200, kỳ nghỉ dưỡng tại Vinpearl Nha Trang và nhiều giải thưởng giá trị khác…

Đặc biệt, cuộc thi còn có giải phụ dành cho "Trường có sự hưởng ứng cao nhất" và "Trường có thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi", mỗi giải trị giá 100 triệu đồng, được trao bằng hiện vật có giá trị tương đương.


Bình luận của bạn

Bình luận