Chuyển khoản trên 10 triệu đồng phải xác thực khuôn mặt từ 1/7/2024

PV
11:22 - 29/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Để ngăn ngừa tội phạm công nghệ đang có xu hướng phát triển, diễn biến hết sức phức tạp, đa dạng và khó lường, quy định mới về giao dịch tài chính giúp giảm thiểu nguy cơ.

Từ ngày 1/7/2024, chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần hoặc trên 20 triệu đồng/ngày là phải xác thực khuôn mặt 

 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định rõ, từ ngày 1/7/2024, chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần hoặc trên 20 triệu đồng/ngày là phải xác thực khuôn mặt để ngăn tội phạm đánh cắp tiền trong tài khoản.

Tại Họp báo công bố chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt" 2024, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã chia sẻ về xu hướng thanh toán mới, trong đó, yêu cầu bảo mật, xác thực bảo mật... là những đòi hỏi biện pháp xác thực trên môi trường giao dịch trực tuyến được cơ quan chức năng yêu cầu các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng áp dụng triệt để. 

Đại diện Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều bước phát triển vượt bậc cả về cơ sở pháp lý, hạ tầng, phương thức, cách thức thanh toán và lĩnh vực, giá trị triển khai trên thực tế.

Theo Vụ Thanh toán (NHNN), các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021-2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; Tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%; Đến hết năm 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán; Về mở tài khoản qua phương thức eKYC, 40 ngân hàng báo cáo đã triển khai chính thức với gần 35 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động…

Được biết, sự kiện "Ngày không tiền mặt năm 2024" do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Thanh toán và Vụ Truyền thông (NHNN) tổ chức trong thời gian từ ngày 10-16/6. Bên cạnh các hoạt động như lễ hội Ngày không tiền mặt, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới với chương trình giao lưu, tư vấn kỹ năng tài chính an toàn (tư vấn cho học sinh - sinh viên các kỹ năng về quản lý chi tiêu, kiểm soát tiền, đầu tư tài chính, các mini game thử thách quản lý tài chính), trong đó có mini game hiến kế giao dịch an toàn, hoạt động chạy bộ…

Bình luận của bạn

Bình luận