Bắt 2 cựu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vì gây thiệt hại ngân sách nhà nước

Minh Vũ
22:33 - 02/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

2 cựu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vừa bị bắt tạm giam, với cáo buộc thiếu trách nhiệm khi thực hiện chương trình giáo dục miền núi, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền đặc biệt lớn.

Bắt 2 cựu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vì gây thiệt hại ngân sách nhà nước- Ảnh 1.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. Ảnh: TP

Bắt Phó giám đốc Sở Tài chính và hai cán bộ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Phùng Thị Hoa (56 tuổi), Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Giang về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Văn Khuông (65 tuổi), cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến (52 tuổi), phó Phòng Giáo dục thường xuyên - Giáo dục dân tộc thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cùng tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Các bị can Phùng Thị Hoa, Phạm Văn Khuông, Nguyễn Thị Kim Tuyến  đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, dân tộc thiểu số, khó khăn giai đoạn 2016-2021, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. 

Việc khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng nêu trên là diễn biến mới trong quá trình mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. 

Liên tiếp cựu Giám đốc và Giám đốc cùng nhiều cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang bị bắt giam trong cùng một vụ án

Bắt 2 cựu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vì gây thiệt hại ngân sách nhà nước- Ảnh 2.
Bắt 2 cựu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vì gây thiệt hại ngân sách nhà nước- Ảnh 3.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Nguyễn Thế Bình và Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Vũ Văn Sử bị khởi tố trước đó.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cũng đã khởi tố, bắt giam ông Vũ Văn Sử, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, với cáo buộc "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". 

Tháng 1/2024, ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Kết quả điều tra bước đầu xác định, ông Nguyễn Thế Bình đã thực hiện cấp trang thiết bị không đúng nhu cầu cho các trường vào năm 2019, 2020 và tổ chức mua sắm trang thiết bị không đúng quy định. Các sai phạm này gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngày 16/12/2023, bà Vũ Thị Thanh Huyền, cựu Trưởng phòng Kế hoạch tài chính và Vũ Thị Thu Hòa, nhân viên kế toán - là cấp dưới của ông Vũ Văn Sử cũng bị khởi tố cùng tội danh "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Kết quả điều tra xác định, từ năm 2017 đến năm 2020, trong quá trình tổ chức mua sắm tài sản cho các trường phổ thông dân tộc bán trú và các trường, điểm trường tiểu học trung học cơ sở công lập có học sinh bán trú tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, Vũ Thị Thanh Huyền và Vũ Thị Thu Hòa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu. Hành vi sai phạm của các đối tượng được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với số tiền lớn.

Bình luận của bạn

Bình luận