Báo Lào Cai cải tiến chất lượng Báo ảnh dành cho đồng bào các dân tộc

Quốc Hồng
07:54 - 22/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Báo Lào Cai vừa tổ chức buổi tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc vùng cao, biên giới, tại sự kiện cũng ra mắt các trang mạng xã hội của Báo Lào Cai.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/-2024), Ban Biên tập Báo Lào Cai vừa tổ chức Tọa đàm 30 năm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc nhằm tìm giải pháp cải tiến, nâng cao chất lượng Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc vùng cao, biên giới sau 30 năm xây dựng và phát triển.
Tọa đàm có sự tham dự của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các cơ quan báo chí địa phương, nhà báo giàu kinh nghiệm đang công tác và đã nghỉ hưu tại Báo Lào Cai và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương.
Báo Lào Cai tổ chức Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc vùng cao, biên giới. Ảnh: Công Hải

Báo Lào Cai tổ chức Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc vùng cao, biên giới. Ảnh: Công Hải

Đổi mới, cải tiến theo hướng dễ xem, dễ đọc, dễ hiểu và làm theo

30 năm trước, ngày 19/5/1994, Báo Lào Cai xuất bản tờ Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc vùng cao, theo tiêu chí: in nhiều ảnh, tin ngắn gọn, diễn đạt dễ hiểu, bám sát đời sống sản xuất và văn hóa tộc người ở địa phương; phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, biểu dương người tốt việc tốt, bảo tồn và phát huy văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của 27 dân tộc chung sống ở Lào Cai.

Đây là sáng kiến của Báo Lào Cai nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền hướng về vùng đồng bào dân tộc vùng cao, biên giới trong thời kỳ mới tái lập tỉnh.

Suốt hành trình 30 năm qua, Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc là kênh thông tin chính trị, thời sự kịp thời, tin cậy đối với cán bộ, đảng viên và người dân vùng cao, biên giới. Ấn phẩm cũng phản ánh toàn diện đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần; gương điển hình, cách làm hay, giúp bà con thay đổi nhận thức và thêm tin tưởng cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; từ đó nỗ lực lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, yên bình.

Trước yêu cầu đổi mới và sự cạnh tranh mạnh mẽ của công nghệ thông tin, báo chí đa phương tiện, nhu cầu và thị hiếu của đồng bào dân tộc cũng như bạn đọc ở vùng cao, cần đột phá đổi mới toàn diện tờ Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc để đáp ứng yêu cầu thông tin và truyền thông, là lựa chọn tin cậy để đồng bào dân tộc đọc và làm theo báo Đảng.

Báo Lào Cai cải tiến chất lượng Báo ảnh dành cho đồng bào các dân tộc- Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan ấn phẩm Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc vùng cao, biên giới ở Lào Cai. Ảnh: Công Hải

Tại tọa đàm, các nhà báo giàu kinh nghiệm, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Lào Cai, đại diện cơ quan chức năng địa phương đã đánh giá, phân tích, đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tờ Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc cả về nội dung và hình thức trình bày, in ấn.

Trong đó, tập trung đổi mới, cải tiến khâu ảnh theo hướng sát thực tế cơ sở, rõ sắc thái văn hóa tộc; Tin tức ngắn gọn và dễ đọc, dễ hiểu, dễ làm theo; Cần lập thêm các chuyên mục sát với thực tế đời sống sản xuất và văn hóa, phong tục tập quán tộc người ở địa phương; Trình bày tờ Báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc sáng sủa, mạch lạc, đẹp mắt; Báo cần tiếp tục đổi mới, đưa ra các fanpage để phục vụ những độc giả khác nhau, để chuyển đổi số, tạo sức hút cho các ấn phẩm...

Ra mắt các trang mạng xã hội của Báo Lào Cai

Cũng tại sự kiện, Báo Lào Cai đã chính thức ra mắt giao diện mạng xã hội, Báo Lào Cai điện tử với các trang, kênh của Báo Lào Cai trên các nền tảng: Facebook, Tiktok, YouTube.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Báo Lào Cai trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực của tỉnh, trong đó báo in là cốt lõi, báo điện tử là mũi nhọn.

Báo Lào Cai cải tiến chất lượng Báo ảnh dành cho đồng bào các dân tộc- Ảnh 3.

Ra mắt các trang mạng xã hội của Báo Lào Cai trên các nền tảng: Facebook, Tiktok, YouTube. Ảnh: Ngọc Bằng

Trong xu hướng phát triển chung của báo chí hiện nay, ngoài các sản phẩm truyền thống thì báo chí cần có các trang mạng xã hội để tiếp cận gần hơn và tới đông đảo công chúng; làm đa dạng sản phẩm báo chí, tăng cường các kênh phát hành của báo chí.

Độc giả Báo Lào Cai có thể quét mã QR và ấn quan tâm, theo dõi Báo Lào Cai trên các nền tảng để có thể cập nhật thông tin chính xác, kịp thời, tin cậy về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Bình luận của bạn

Bình luận