Báo chí kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền

TTH
16:24 - 01/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

8 tờ báo tại Mỹ vừa phát đi đơn kiện OpenAI - công ty mẹ của ChatGPT, và hãng công nghệ Microsoft với cáo buộc vi phạm bản quyền. Cáo buộc nêu rõ các hãng công nghệ đã sử dụng khối lượng lớn tin bài trên báo để huấn luyện chatbot.

Báo chí kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền

Daily News, Mercury News, Chicago Tribune, Denver Post, Orange County Register, Orlando Sentinel, South Florida Sun Sentinel và St. Paul Pioneer Press - hàng loạt tờ báo kiện Microsoft. Ảnh: Unsplash

Các báo tham gia khởi kiện lên tòa án liên bang ở New York gồm New York Daily News, Chicago Tribune, Denver Post, MediaNews Group's Mercury News, Orange County Register, St. Paul Pioneer-Press, Tribune Publishing's Orlando Sentinel, và South Florida Sun Sentinel. Tất cả các tờ báo này đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Alden Global Capital.

Vụ kiện được đệ trình vào sáng thứ Ba (30/4) tại New York

Đơn kiện cáo buộc OpenAI và Microsoft đã đánh cắp hàng triệu tin bài có bản quyền hoặc không trả tiền sử dụng tin bài cho việc huấn luyện cho các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của các công ty này. Các báo này cho biết họ đã phải chi hàng tỷ USD cho việc thu thập thông tin và đưa tin và sẽ không cho phép OpenAI và Microsoft tiếp tục đánh cắp nội dung nhằm phục vụ hoạt động của mình mà không phải trả tiền.

Microsoft từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi đó, OpenAI cho biết công ty này trước đó chưa biết đến các mối quan ngại của Alden Global Capital và OpenAI đã tiếp xúc với nhiều tổ chức tin tức trên khắp thế giới để tìm kiếm cơ hội, thảo luận các mối quan ngại và đưa ra các giải pháp.

Ngoài các tờ báo trên, OpenAI và Microsoft cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện vi phạm bản quyền từ tờ New York Times và một số tác giả nổi tiếng như John Grisham, Jodi Picoult và George R.R. Martin tại New York. Hai công ty công nghệ này cũng đang bị kiện tại một tòa án liên bang ở San Francisco.

Các công ty công nghệ thường lập luận rằng việc lấy nội dung được công khai trên Internet để huấn luyện các hệ thống trí tuệ nhân tạo được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ Mỹ. Trong một số trường hợp, các công ty này tránh các thách thức pháp lý bằng việc trả tiền cho các hãng tin.

Frank Pine, biên tập viên điều hành của MediaNews Group và Tribune Publishing, công ty sở hữu 7 tờ báo, cho biết: "Chúng tôi không thể cho phép OpenAI và Microsoft mở rộng chiêu trò Big Tech nhằm đánh cắp công việc của chúng tôi để xây dựng doanh nghiệp của riêng họ bằng chi phí của chúng tôi". "Việc OpenAI và Microsoft chiếm đoạt nội dung tin tức đã làm suy yếu mô hình kinh doanh tin tức. Các công ty này đang xây dựng các sản phẩm AI rõ ràng nhằm mục đích thay thế các nhà sản xuất nội dung bằng cách tái sử dụng tin tức của chúng tôi và cung cấp nội dung đó cho người dùng của họ".

Hãng tin AP của Mỹ năm 2023 đã đồng ý hợp tác với OpenAI qua đó OpenAI sẽ trả một khoản phí để được tiếp cận kho tin của AP. OpenAI cũng đã ký thỏa thuận với một số công ty truyền thông khác bao gồm Axel Springer ở Đức và Prisa Media ở Tây Ban Nha, báo Le Monde của Pháp và mới đây nhất là tờ Financial Times có trụ sở ở London (Anh).

Bình luận của bạn

Bình luận