Ban Tôn giáo Chính phủ: Công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực

PV
14:30 - 03/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 3/6, công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đồng thuận và nhất quán chủ trương bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội, nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Ban Tôn giáo Chính phủ: Công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực- Ảnh 1.

Ban Tôn giáo Chính phủ chính thức thông báo về việc công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Công dân Lê Anh Tú dừng việc đi bộ khất thực nhằm bảo đảm trật tự xã hội

Công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Tú có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân. 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã từng ra văn bản khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo thuộc giáo hội. Ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, từng nhiều lần nói rõ mình không phải là tu sĩ và chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật.

Bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú tự tu, thực hành hạnh khất thực và đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại. Trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. 

Năm 2024 là lần thứ tư ông Tú đi bộ xuất phát từ tỉnh Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng - Hà Giang và hiện nay đang đi chiều ngược trở lại, hiện đã đến khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ tư này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo ông Lê Anh Tú, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường.

Ban Tôn giáo Chính phủ: Công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực- Ảnh 2.

Người dân đi theo công dân Lê Anh Tú sốc nhiệt trong nắng nóng gay gắt tại miền Trung.

Đặc biệt, ngày 30/5/2024, đã xảy ra việc một người đàn ông trong đoàn người đi theo có tên là Lương Thanh Sơn, trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh mặc dù được cấp cứu kịp thời nhưng không qua khỏi vì sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tử vong. 

Tiếp theo đó là ngày 02/6/2024 có 2 người phụ nữ khi đi theo ông Tú và đoàn người đã bị sốc nhiệt, đuối sức, nằm gục trên mặt đường. Các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa đến bệnh viện để điều trị.

Trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện.

Nhưng công dân Lê Anh Tú cần hợp tác với cơ quan chức năng bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Ban Tôn giáo Chính phủ: Công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực- Ảnh 3.

Công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đang thực hiện thủ tục làm căn cước công dân ngày 3/6 (vì trước đó chưa có).

Để bảo đảm sự ổn định xã hội, tính mạng, sức khỏe và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, mọi người dân nếu có niềm tin, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần tìm hiểu, thực hành đúng giáo lý, giáo luật của các tôn giáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và pháp luật của Nhà nước. Thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, không tham gia các hoạt động làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giữ gìn môi trường sinh hoạt tôn giáo ổn định, lành mạnh; góp phần xây dựng xã hội kỷ cương, vì bình yên, hạnh phúc của cộng đồng.

Ban Tôn giáo Chính phủ: Công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực- Ảnh 4.

Chân dung công dân Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Bình luận của bạn

Bình luận